Nghiên cứu khoa học

Tân di hoa – vị dược liệu chữa viêm xoang hiệu quả

Tân di là nụ hoa Mộc lan đã được phơi hoặc sấy khô. Từ xa xưa vị dược liệu này đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ truyền tại Việt Nam và Trung Quốc dùng điều trị viêm xoang. Ngày nay khoa học đã chứng minh có nhiều thành phần hoạt chất trong Tân di có tác dụng tuyệt vời trên hệ hô hấp và đặc biệt đối với bệnh lý viêm xoang. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Cây Mộc lan tên khoa học (Magnolia liliiflora Desr.), thuộc họ Ngọc lan (Magnoliaceae). Loài hoa này rất đẹp nên được trồng làm cảnh tại các khuôn viên. Điều đặc biệt hơn cả nụ hoa của nó còn có tác dụng hiệu quả đối với bệnh lý mãn tính trên hệ hô hấp – viêm xoang. Một căn bệnh gây khó chịu và khó điều trị dứt điểm với nhiều người.

Dược liệu này có vị cay, tính ấm, tác dụng thông khiếu, giải biểu, khu phong và chỉ thống. Tân di thường được sử dụng trong bài thuốc, món ăn chữa bệnh viêm xoang và viêm mũi cấp – mãn tính.

                              Dược liệu Tân Di hoa – Flos Magnoliae liliiflorae

Trong các bài thuốc cổ truyền tân di được sử dụng chữa cảm mạo, đau đầu, viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi, viêm xoang. 

Thành phần hóa học có trong dược liệu Tân di đã được nghiên cứu 

Tân di chứa nhiều tinh dầu (từ 0,5% – 2,86%) mà chủ yếu là eugenol, foeniculin, magnoflorine, paeonidin, eudesmin, magnolin, cinnamic aldehyde… Ngoài ra còn có flavonoid, anthocyanin, oleic acid, vitamin A,  alkaloid: magnocurarine, salicifoline, magnosprengerine.

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ THEO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HIỆN ĐẠI

Từ các thành phần hoá học đã được tìm ra trong Tân di hoa, các thí nghiệm nghiên cứu đã chứng minh 1 số tác dụng dược lý của vị dược liệu này.

     1. Tân di có tác dụng chống dị ứng, giảm tiết dịch

Tân di hoa là một thảo dược được sử dụng trong nền y học cổ truyền để làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, viêm xoang và đau đầu. Theo nghiên cứu của Shen Y và cộng sự chứng minh được các thành phần magnolin và fargesin trong Tân di hoa chính là các marker có tác dụng ức chế sự giải phóng histamin – là chất trung gian hoá học dẫn đến các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Ức chế sự giải phóng histamin làm giảm triệu chứng chảy nước mũi (trong tây y có nhóm thuốc kháng histamin).

Qua kết quả các nghiên cứu hiện đại trên đã một lần nữa làm sáng tỏ tác dụng của Tân di, từ đó mở ra thêm một cơ hội điều trị mới cho người bệnh viêm mũi, viêm xoang.

Hoạt chất Magnolin trong Tân di có tác dụng làm ức chế hợp chất C48/80 – hoạt chất gây ra sự gây ra sự giải phóng histamine từ tế bào mast theo cách phụ thuộc vào nồng độ (nồng độ ức chế 50%, IC (50) = 56,98 microg / ml ). Từ đó có tác dụng chống dị ứng.

    2. Tân di có tác dụng chống viêm, giảm phù nề

Trong bệnh lý viêm xoang các tác nhân gây gây viêm nhiễm, phù nề lớp lót niêm mạc xoang. Dẫn đến hậu quả gây tăng tiết các dịch nhầy mũi xoang. Vì vậy gây các biểu hiện chảy nước mũi, hoặc dịch mủ vàng. Trong phác đồ điều trị viêm xoang thường có kết hợp các thành phần chống viêm, giảm phù nề.

Một nghiên cứu đã cho thấy hoạt chất Magnolol trong nụ hoa Tân di có tác dụng chống viêm, giảm phù nề. Cơ chế thông qua việc làm giảm các chất trung gian eicosanoid, nhưng không gây tăng mức glycogen gan như dexamethasone. Thành phần magnolin, eudesmin, yangambin trong tân di có tác dụng ức chế TNF-α (chất trung gian hoá học gây phản ứng viêm).

    3. Tác dụng điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng của Tân di

Một trong những khó chịu mà người bị viêm xoang mắc phải là tình trạng ngạt mũi, chảy nước mũi, đôi khi có thể bị mất khứu giác. Điều đó gây bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Dược liệu Tân có tác dụng giúp thông thoáng mũi do có chứa thành phần các hoạt chất tinh dầu. Vì vậy Tân di được dùng chữa viêm mũi dị ứng, cấp tính, chảy nước mũi, mất khứu giác. Ngoài ra tân di còn có tác dụng giảm đau, giúp làm giảm cảm giác đau nặng mặt thường gặp trong viêm xoang.

    4. Các tác dụng khác

Đánh giá tác dụng của Tân di trên thí nghiệm trong ống nghiệm Invitro cho thấy tân di có tác dụng kháng khuẩn  trên 1 số dòng vi khuẩn gây bệnh trên hô hấp và tiêu hoá như: Shigella, Bacillus, Staphylococcus, Corynebacterium và Streptococcus sp.

Ngoài ra Tân di còn có hiệu quả chống 1 số loại nấm thường kí sinh trên bề mặt niêm mạc như: Candida albicans hoặc Trichophyton interdigitalis), kháng virus (influenza) gây ra các bệnh cúm.

 Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng Tân di trên đối tượng phụ nữ có thai vì Tân di gây kích thích co cơ trơn trong tử cung và ruột (thỏ, chó, chuột). Vì thế sử dụng dược liệu cần chú ý kiểm soát về hàm lượng. 

Thí nghiệm tiến hành trên động vật thực nghiệm (invivo) cho thấy, Tân di có tác dụng hạ huyết áp (mèo, chó, thỏ), thư giãn cơ xương (ếch), Ngoài ra tân di còn được dùng làm chất làm săn se tại chỗ và là thuốc gây mê (thí nghiệm trên chuột lang). Hoạt chất tetrahydrofurofuran-lignans trong Tân di hoa có tác dụng chống lại yếu tố hoạt hoá tiểu cầu gây chảy máu.

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên Tân di được xem là 1 vị dược liệu đầu tay trong các phương thuốc chữa viêm xoang. Là thành phần không thể thiếu trong công thức sản phẩm trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Hiện nay trong các dạng bào chế hiện đại Tân di thường được kết hợp với nhiều vị thảo dược khác để nâng cao hiệu quả sử dụng. Tại Anvy Tân di được kết hợp cùng các dược liệu chữa xoang hiệu quả khác như bơ gai, ké đầu ngựa trong sản phẩm AZKA Xoang bào chế dưới dạng viên nén hiện đại, thuận tiện sử dụng, lại đảm bảo hàm lượng đạt hiệu quả và an toàn khi sử dụng lâu dài.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
Để lại số điện thoại của bạn để được tư vấn miễn phí
0 Tất cả bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Anvida có bán tại các
phòng khám, nhà thuốc trên toàn quốc