Viêm đại tràng kiêng ăn gì chắc hẳn là câu hỏi nhiều người bệnh rất băn khoăn và muốn tìm hiểu rõ. Các triệu chứng phiền toái đau bụng, rối loạn phân, đi ngoài nhiều lần của người bị viêm đại tràng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn. Vậy kiêng gì thì kiểm soát tốt bệnh hay thậm chí ngăn bệnh tái diễn? Hãy cùng tham khảo kiến thức đầy đủ của chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho bạn từ A-Z chế độ ăn kiêng cho người viêm đại tràng ngay dưới đây!
Đại cương về viêm đại tràng
Viêm đại tràng là gì?
Đại tràng là bộ phận quan trọng của ruột già có chức năng chính là tái hấp thu điện giải, tổng hợp vitamin, tiết dịch và tạo phân thải ra ngoài cơ thể. Đây là bộ phận chứa nhiều chất thải nên là một trong những môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn. Khi gặp yếu tố thuận lợi các vi khuẩn này có thể làm tổn thương đại tràng và gây ra viêm nhiễm.
Các triệu chứng phổ biến thường gặp của người viêm đại tràng là:
- Tiêu chảy, phân có thể có máu, chất nhầy.
- Đau bụng dữ dội từng cơn
- Luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và giảm cân.
- Buồn nôn, vàng da, vàng mắt, đau cơ khớp….
Có 2 thể bệnh là viêm đại tràng cấp và viêm đại tràng mãn theo tính chất thời điểm phát bệnh, mức độ lặp lại của bệnh.
Vì sao viêm đại tràng cần kiêng ăn một số loại thực phẩm?
Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của căn bệnh này nhưng có giả thiết được cho rằng các yếu tố như chế độ ăn uống, môi trường, lối sống và di truyền là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh.
Ăn uống là nhu cầu cơ bản thiết yếu hàng ngày của con người. Việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là việc nên làm với tất cả mọi người. Với người bị viêm đại tràng thì chế độ ăn uống phù hợp lại càng quan trọng để giúp người bệnh kiểm soát bệnh viêm đại tràng tốt hơn.
Bên cạnh thường xuyên lựa chọn những loại thực phẩm có lợi cho người bị bệnh đại tràng thì người bệnh còn phải kiêng kị một số loại thực phẩm cụ thể, đặc biệt là những loại thực phẩm gây kích ứng đại tràng, làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.
Vậy bị viêm đại tràng cần kiêng ăn gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Viêm đại tràng kiêng ăn gì và chế biến cần lưu ý gì để cải thiện bệnh?
Những loại thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh xa
Thực phẩm có ảnh hưởng đến các triệu chứng của người bệnh đại tràng rất nhiều. Người bệnh cần chú ý ghi nhớ để có thể loại bỏ những thực phẩm không phù hợp khỏi thực đơn hàng ngày của mình.
Caffeine: Caffeine là một thành phần có trong cà phê, trà, soda và sô cô la. Tác động gây bệnh của caffeine đối với viêm đại tràng chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát năm 2013 trên 442 người đã cho thấy rằng, 22% người mắc bệnh cho biết caffeine làm cho các triệu chứng viêm đại tràng tồi tệ hơn như cảm giác buồn vệ sinh rất nhanh sau khi sử dụng, tính chất phân bị rối loạn. Thậm chí có thể bị tăng số lần đi ngoài sau khi sử dụng thực phẩm có caffeine.
Các sản phẩm từ sữa: Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với tất cả những người bị viêm loét đại tràng, nhưng các sản phẩm từ sữa có thể gây ra các triệu chứng ở một số người bị viêm đại tràng không dung nạp được lactose. Vì thế với những người bị rối loạn tiêu hóa sau khi dùng các sản phẩm từ sữa cần tìm hiểu mình có thuộc nhóm không dung nạp Lactose không để tránh dùng sữa và các sản phẩm làm từ sữa.
Khoai tây: Theo nghiên cứu đã chứng minh khoai tây chứa glycoalkaloids, một hoạt chất có thể phá vỡ tính toàn vẹn của màng tế bào của ruột gây ảnh hưởng lên chức năng của ruột. Từ đó các triệu chứng viêm đại tràng sẽ bị nặng lên.
Đồ uống có ga: Một số loại nước ngọt và bia có quy trình cacbonat hóa trong sản xuất có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây đầy hơi. Theo Mayo Clinic, nhiều loại nước ngọt hoặc nước tăng lực có ga còn chứa caffeine, có thể kích thích đường ruột và làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy .
Thực phẩm giàu chất béo: Trong những đợt cấp tính, ruột có thể không hấp thụ được hết chất béo, điều này có thể làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn. Một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2019 cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất béo chuyển hóa gây ra nguy cơ cao bị viêm đại tràng. Vì vậy người bệnh đại tràng nên kiêng ăn các thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa như mỡ động vật, dầu thực vật, bơ, lạc…
Đường fructose: Ở người bệnh đại tràng, tỉ lệ người bệnh không hấp thụ tốt lượng đường fructose thường cao hơn. Vì vậy đường fructose có thể gây ra chứng đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy. Loại đường này có trong thành phần của các loại như xi-rô, nước hoa quả, mật ong và mật đường….
Thực phẩm chứa gluten: Nhạy cảm hoặc không dung nạp gluten là một vấn đề ngày càng tăng ở những người bị viêm đại tràng. Điều này xảy ra nhiều hơn ở người mắc bệnh celiac, bệnh gây ra do phản ứng khi ăn gluten, các protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và một số loại ngũ cốc, yến mạch. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh viêm ruột cho thấy 65% bệnh nhân bị viêm đại tràng đã thấy các triệu chứng đường tiêu hóa được cải thiện khi họ thử chế độ ăn không có gluten .
Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Chất xơ là một loại carbohydrate có nhiều trong rất nhiều loại rau, đây là chất mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Chất cặn bã là phần còn lại của chất xơ và thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ đi vào phân và càng dễ gây ra tiêu chảy. Vì vậy bạn nên tránh ăn những loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau sống, rau họ cải… đây là những thực phẩm nhiều chất xơ.
Thức ăn cay: Thức ăn cay có thể gây ra các triệu chứng viêm đại tràng như tiêu chảy, ợ nóng, đau bụng ở nhiều người. Đối với những người bị viêm loét đại tràng, thức ăn cay và nóng có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm cơn bùng phát.
Ngoài việc hiểu rõ người bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì, chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn những sai lầm trong chế biến bữa ăn để các bạn có thể tránh mắc sai lầm.
Những lưu ý khi chế biến thức ăn có hại cho người bệnh đại tràng
Một số sai lầm nguy hiểm trong chế biến thức ăn cho người bệnh đại tràng mà chúng ta cần thay đổi:
- Sử dụng bừa bãi nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
- Thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn ngoài đường, thực phẩm đóng hộp
- Ăn nhiều thức ăn chiên rán, nấu ăn nhiều dầu mỡ
- Nấu ăn quá mặn hay quá ngọt cũng sẽ ảnh hưởng đến đại tràng của bạn
- Sử dụng thức ăn hâm đi hâm lại nhiều lần, thức ăn ôi thiu…
Một số lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống của người viêm đại tràng
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất giúp cho chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh. Với người viêm đại tràng lưu ý trong ăn uống càng trở nên quan trọng. Một số lưu ý cụ thể về chế độ ăn uống của người viêm đại tràng như sau:
Nguy hiểm khôn lường nếu người viêm đại tràng ăn uống bừa bãi
Nếu người bệnh đại tràng không kiêng ăn những loại thực phẩm như đã nêu trên, các triệu chứng của viêm đại tràng sẽ liên tục bùng phát và ngày càng trầm trọng. Điều đó sẽ khiến cho bệnh của bạn ngày càng tái phát nhiều hơn, mỗi đợt kéo dài hơn gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.
Nguy hiểm hơn nữa, tình trạng viêm đại tràng của bạn sẽ có thể biến chứng thành các bệnh khác như: viêm loét đại tràng, xuất huyết đại tràng, ung thư đại tràng….
Những lưu ý cụ thể về việc ăn uống cho người viêm đại tràng
Không có một chế độ ăn kiêng nào phù hợp với tất cả mọi người bị viêm đại tràng, và chế độ ăn uống được áp dụng riêng cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh đại tràng đều phải lưu ý những điều sau để cải thiện tình trạng tốt nhất:
- Ăn nhiều bữa nhỏ – ăn 5 hoặc 6 bữa nhỏ mỗi ngày, thay vì 3 bữa chính, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn
- Uống nhiều nước – rất dễ bị mất nước khi bạn bị viêm loét đại tràng, vì bạn có thể mất nhiều nước do tiêu chảy; nước là nguồn chất lỏng tốt nhất, và bạn nên tránh caffein và rượu, vì chúng sẽ làm cho bệnh tiêu chảy của bạn nặng hơn, và đồ uống có ga, có thể gây đầy hơi (khí)
- Không có chế độ ăn kiêng duy nhất nào có thể giúp tất cả mọi người bị viêm đại tràng. Tình trạng này cũng có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy kế hoạch của bạn cũng cần phải linh hoạt. Điều quan trọng là tìm ra những gì phù hợp với bạn.
- Ghi nhật ký thực phẩm để ghi lại những gì bạn ăn cũng có thể hữu ích. Bạn có thể thấy mình có thể dung nạp một số loại thực phẩm trong khi những loại khác làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Bằng cách ghi lại những gì và khi bạn ăn, bạn sẽ có thể xác định các loại thực phẩm có vấn đề và loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn.
Mặc dù một chế độ ăn kiêng cụ thể không có vai trò chữa khỏi hẳn bệnh đại tràng, nhưng một chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh. Vì thế, các bạn hãy xem kĩ viêm đại tràng kiêng ăn gì để có thể tránh hoặc hạn chế sử dụng những thức ăn đó.
Sử dụng thực phẩm chức năng từ thảo dược hỗ trợ kiểm soát tốt bệnh viêm đại tràng
Ngoài những liệu pháp chữa đại tràng tự nhiên trên, sử dụng thực phẩm chức năng từ thảo dược thiên nhiên cũng là một cách hiệu quả để kiểm soát tình trạng bệnh. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều sản phẩm chức năng giúp cải thiện đại tràng. Tuy nhiên, sản phẩm được người dùng đánh giá hiệu quả và uy tín hàng đầu phải kể đến thực phẩm chức năng Anvida.
Anvida được nghiên cứu và chế tạo theo quy trình chặt chẽ bởi công ty dược phẩm hàng đầu Việt Nam Anvy. Ra đời đã hơn 15 năm, Anvy không ngừng cố gắng phát triển những sản phẩm an toàn từ thiên nhiên mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho người tiêu dùng. Với chiết xuất bởi công nghệ EECV hàng đầu châu Âu từ 5 loại thảo dược thiên nhiên có công dụng hỗ trợ cải thiện đại tràng, Anvida đã chứng minh được hiệu quả của nó qua người dùng trong nhiều năm qua.
Cách sử dụng Anvida vô cùng dễ dàng, thuận tiện mọi lúc mọi nơi. Ngoan ra giá thành của Anvida cũng vừa phải phù hợp với với mọi đối tượng lao động. Vì vậy có thể nói Anvida là sản phẩm chức năng thiên nhiên hữu ích, hỗ trợ trọn vẹn cho người bệnh viêm đại tràng.
Nếu bạn chịu khó ăn kiêng trong một thời gian kết hợp với sinh hoạt điều độ, sử dụng thêm thực phẩm chức năng từ thảo dược hỗ trợ, chắc chắn sau một thời gian ngắn sẽ cải thiện bệnh đáng kể. Nếu bạn muốn tư vấn gì thêm thì hãy để lại bình luận dưới đây nhé. Chúc các bạn sớm thành công!