Vừa đau dạ dày, vừa đau đại tràng – cảnh báo cần đọc ngay!

Vừa đau dạ dày, vừa đau đại tràng phải chăng đây là các triệu chứng mà bạn đang mắc phải? Có nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến đau dạ dày và đau đại tràng không? Bạn cần làm gì khi gặp vấn đề trên? Cùng đọc ngay bài viết sau để tìm câu trả lời cho vấn đề trên nhé.

Tại sao bạn lại vừa đau dạ dày, vừa đau đại tràng?

Đau dạ dày và đau đại tràng là hai bệnh lý tiêu hóa thường gặp. Vậy người bệnh đau dạ dày có thể bị đau đại tràng, người bị đau đại tràng liệu có thể bị đau dạ dày hay không? Trên thực tế 2 bệnh lý trên có mối liên hệ mật thiết với nhau và người bệnh hoàn toàn có thể vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng.

Đau đai tràng và đau dạ dày có mối liên hệ mật thiết
Đau đai tràng và đau dạ dày có mối liên hệ mật thiết

Tại sao bệnh dạ dày hay dẫn đến viêm đại tràng?

Như bạn đã biết, acid ở dạ dày đóng vai trò thủy phân thức ăn cho quá trình tiêu hóa và diệt vi khuẩn có hại vào trong hệ thống tiêu hóa qua thức ăn, nhằm đảm bảo không có hại khuẩn trong thức ăn đi xuống ruột non. Khi bị mắc bệnh đau dạ dày người bệnh hay được kê đơn sử dụng các loại thuốc giảm tiết hoặc trung hòa acid. 

Việc giảm tiết acid và bao niêm mạc dạ dày nhằm giảm đau và viêm loét là điều hết sức cần thiết để giảm các triệu chứng và giải quyết nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng những loại thuốc này làm cho độ acid trong dạ dày bị kiềm hóa, khi PH >4.5 thức ăn không được thủy phân đầy đủ trước khi đẩy xuống ruột non. Khi hiện tượng này xảy ra kéo dài sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa của ruột non và đại tràng lâu ngày gây ra bệnh viêm đại tràng. 

Bên cạnh đó, acid dạ dày giảm đi làm cho PH dạ dày tăng lên, không còn khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào từ thức ăn. Từ đó vi khuẩn có thể đi xuống đại tràng và sinh sôi nảy nở tại đây gây ra bệnh lý viêm đại tràng do nhiễm khuẩn.

Với những phân tích như trên có thể thấy nếu người bệnh bị bệnh lý dạ dày kéo dài không được điều trị dứt điểm tất yếu sẽ dẫn đến bệnh lý viêm đại tràng

Đau đại tràng có dẫn đến đau dạ dày không?

Bệnh nhân bị các bệnh lý đau đại tràng bệnh tái phát nhiều lần sẽ hay phải sử dụng các loại thuốc như kháng sinh, cầm tiêu chảy, thuốc giảm co thắt, một số thể bệnh phải là cả thuốc chống viêm… trong phác đồ điều trị là rất cao. Tuy nhiên những loại thuốc này lại có những tác động đến dạ dày, có nguy cơ cao khiến phát sinh bệnh lý liên quan đến dạ dày. Đó chính là nguyên nhân của hiện tượng đau dạ dày do đau đại tràng

Bệnh học đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh lý tiêu hóa khá phổ biến, được đặc trưng bởi triệu chứng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm loét dẫn đến những cơn đau âm ỉ gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh lý đau dạ dày có thể kể đến nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng một số nguyên nhân chiếm tỉ lệ lớn hiện nay đó là do viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP hoặc lạm dụng thuốc tây y dẫn đến viêm loét dạ dày. 

Đau dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh. Để có thể nhận biết sớm và không nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác, người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu đặc trưng sau của bệnh lý đau dạ dày bao gồm:

Đau thượng vị

Được coi là triệu chứng điển hình nhất của bệnh đau dạ dày, đau thượng vị thường được nhận biết bằng những cơn đau bụng có lúc âm ỉ, có lúc dữ dội (bệnh lý càng nặng mức độ và tần suất xuất hiện các cơn đau cũng thường xuyên hơn). Cụ thể, các cơn đau bất thường chủ yếu xuất hiện ở vùng trên rốn, đôi khi xuất hiện cảm giác đau nóng rát rất khó chịu có thể lan từ bụng lên ngực hoặc có thể lan ra cả sau lưng

Đầy bụng khó tiêu

Triệu chứng đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu cũng sẽ xuất hiện ở bệnh nhân bị đau dạ dày. Cụ thể, sau khi thức ăn được đưa vào cơ thể, ở người bị đau dạ dày thời gian phân hủy thức ăn sẽ kéo dài. Điều này khiến thức ăn lưu trữ lâu trong hệ tiêu hóa khiến bệnh nhân luôn cảm thấy ấm ách và khó chịu. Triệu chứng đầy bụng khó tiêu là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ. Người bệnh cần được thăm khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. 

Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua

Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua khiến người bệnh vô cùng khó chịu và có những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua được coi là những triệu chứng quan trọng nhất giúp bạn nhận biết bệnh đau dạ dày. Hiện tượng này xuất hiện do hoạt động của dạ dày bị rối loạn khiến thức ăn khó tiêu. Thức ăn bị giữ lại trong đường tiêu hóa quá lâu gây nên tình trạng lên men và sinh khí hơi, đồng thời cũng kích thích dạ dày tiết nhiều acid hơn gây ra triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, ợ chua. Triệu chứng này khiến người bệnh vô cùng khó chịu và có những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Buồn nôn, nôn

Khi bị đau dạ dày hay có hiện tượng tiêu hóa kém làm thức ăn bị lưu giữ lâu trong dạ dày gây buồn nôn thậm chí gây nôn. Triệu chứng này xảy ra với mức độ thường xuyên, đặc biệt là sau khi ăn, cảnh báo dấu hiệu của bệnh lý viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Hiện tượng nôn có nguy cơ làm rách niêm mạc thực quản dẫn, gây hiện tượng mất nước, điện giải, nặng hơn có thể dẫn tới hạ huyết áp, trụy tim mạch.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm loét dạ dày đã ở giai đoạn nặng, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa có thể có những biểu hiện như nôn ra máu tươi hoặc máu đen, đi ngoài ra máu tươi hoặc đen. Tùy theo mức độ xuất huyết tiêu hóa các triệu chứng đi kèm có thể là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt thậm chí tụt huyết áp do mất máu. Cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.

Bên cạnh các triệu chứng được nêu trên, trong bệnh lý đau dạ dày người bệnh có thể gặp phải một số các triệu chứng khác như chán ăn, suy nhược cơ thể, sụt cân nhanh chóng, đi tiêu ra phân đen hoặc ra máu. Các triệu chứng lâm sàng được biểu hiện trong bệnh lý đau dạ dày có khi rất rầm rộ nhưng có khi lại diễn ra một cách âm thầm, khó nhận biết. Cần có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế nếu bạn gặp phải một trong số những triệu chứng nêu trên lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bệnh học đau đại tràng

Nhắc đến đau đại tràng, mọi người sẽ nghĩ tới bệnh lý viêm đại tràng – đây là một bệnh lý tiêu hóa mãn tính phổ biến với nhiều triệu chứng phức tạp liên quan đến tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng. 

Bệnh lý viêm đại tràng thường chia thành 2 loại: viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính. Bạn có thể chủ động nhận biết dấu hiệu bệnh để kịp thời tới thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Viêm đại tràng cấp tính

Những triệu chứng điển hình trong viêm đại tràng cấp tính có thể kể đến như:

 • Đau bụng: Đây là triệu chứng bổ biến nhất sẽ gặp phải trên đại đa số bệnh nhân bị viêm đại tràng. Tuy nhiên tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và thời gian bệnh lý tiến triển mà mức độ đau bụng sẽ có các tính chất khác nhau (đau quặn bụng, đau từng đoạn, từng cơn…) 
 • Triệu chứng tiêu chảy cũng sẽ xuất hiện trong bệnh lý viêm đại tràng. Phân của người bệnh lúc này ở dạng lỏng có lẫn cả máu
 • Chán ăn và sụt cân nhanh chóng là một trong những dấu hiệu không thể không kể đến khi người bệnh bị viêm đại tràng. Tình trạng chán ăn, ăn không ngon bệnh khi bị bệnh kéo dài khiến cơ thể bệnh nhân nhanh chóng trở nên mệt mỏi và sụt cân khó kiểm soát.
 • Sốt dù không phải là triệu chứng điển hình tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn có xuất hiện triệu chứng sốt đi kèm buồn nôn

Bên cạnh các triệu chứng chung khi bị viêm đại tràng người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng đặc hiệu theo nguyên nhân gây bệnh. 

Viêm đại tràng do lỵ amip người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau quặn bụng dọc theo khung đại tràng, mót rặn, tần suất đi đại tiện nhiều lần trong ngày tuy nhiên mỗi lần đi đại tiện lại đi được rất ít và phân có xuất hiện máu và chất nhầy.

Viêm đại tràng do lỵ trực khuẩn sẽ có một số triệu chứng như sốt, đau quặn bụng, mót rặn, phân lẫn máu và đau rát hậu môn

Viêm đại tràng mãn tính

Khi bệnh viêm đại tràng tiến triển sang giai đoạn mãn tính người bệnh thường có các biểu hiện như đau bụng bên trái kéo dài tương ứng với vị trí của khung đại tràng trái và hố chậu trái. Các cơn đau thường giảm sau khi đi đại tiện. Tình trạng phân trong viêm đại tràng mãn tính chủ yếu là phân lỏng và người bệnh đi đại tiện nhiều lần trong ngày.

Dựa vào các triệu chứng bệnh có thể phân chia viêm đại tràng mãn tính thành các thể bệnh dễ nhận biết hơn bao gồm:

 • Thể bệnh tiêu lỏng và đau bụng: người bệnh sẽ cảm thấy bụng đau tức, buồn đi đại tiện và phải đi vệ sinh, khi đi xong thì cảm giác đau bụng mới cải thiện. Cảm giác đau thường diễn vào buổi sáng khi thức giấc và sau khi ăn xong, giảm dần vào chiều tối và đêm.
 • Thể táo bón và đau bụng: Đau bụng và táo bón sẽ cùng xuất hiện. Phân ít, khô và cứng thường gặp ở người lớn tuổi và nữ giới.
 • Thể táo bón và tiêu lỏng: được đặc trưng bởi sự xen kẽ của từng đợt táo bón và tiêu chảy.

Phải làm gì khi vừa đau dạ dày, vừa đau đại tràng?

Thăm khám bác sĩ

Trong trường hợp người bệnh vừa đau dạ dày, vừa đau đại tràng, việc thăm khám tại các cơ sở y tế để nhận tư vấn và phác đồ điều trị hợp lý từ các chuyên gia y tế là điều vô cùng cần thiết. Dấu hiệu vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng cảnh báo nhiều bệnh lý tiêu hóa nguy hiểm, cần được sự chuẩn đoán chính xác từ các chuyên gia y tế để xác định đúng bệnh từ đó đưa ra được hướng điều trị và chăm sóc thích hợp cho bệnh nhân.

Trường hợp chưa được chẩn đoán bệnh chính xác từ các chuyên gia y tế, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc để tránh các tác dụng không mong muốn đến sức khỏe.

Sử dụng thuốc tây y trong điều trị 

Thông thường, trong phác đồ điều trị cho người bệnh vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng, bác sĩ sẽ chỉ định các nhóm thuốc bao gồm thuốc chữa bệnh dạ dày như giảm tiết acid, thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc bọc niêm mạc dạ dày, kháng sinh diệt HP nếu có HP. Các thuốc chữa bệnh đại tràng như kháng sinh, giảm đau, chống viêm, chống táo, tiêu chảy…  

Nếu triệu chứng vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng có nguồn gốc xuất phát từ bệnh đau dạ dày tiến triển thành đau dạ dày kèm đau đại tràng, bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị bệnh đau dạ dày cho bệnh nhân trước. Ngược lại, nếu nguyên nhân ban đầu là đau đại tràng thì bác sĩ sẽ điều trị bệnh lý đau đại tràng cho bệnh nhân trước, song song có thể kết hợp một số thuốc điều trị triệu chứng cho bệnh dạ dày. Sau đó tùy theo diễn biến bệnh dạ dày sau khi khỏi bệnh đại tràng sẽ có phác đồ phù hợp.

Việc sử dụng thuốc tây y trong điều trị cho bệnh nhân vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng cần được tuân thủ theo khuyến cáo về liều lượng, cách dùng cũng như thời gian sử dụng.

Biện pháp điều trị hỗ trợ 

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y, việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học… là biện pháp điều trị hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng trong điều trị cho bệnh nhân vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng. Với triệu chứng bệnh vừa đau dạ dày, vừa đau đại tràng, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng: 

Biện pháp điều trị hỗ trợ đau đại tràng - đau dạ dày

 • Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ như hoa quả, rau xanh để hỗ trợ tiêu hóa, dự phòng và cải thiện tình trạng táo bón ở bệnh nhân
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo và các loại đồ ăn nhanh gây khó khăn cho hoạt động của dạ dày và đại tràng.
 • Không sử dụng đồ ăn quá chua, cay, tanh.
 • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê hay thuốc lá
 • Bổ sung lợi khuẩn vào chế độ ăn hàng ngày thông qua sữa chua, men vi sinh
 • Thiết lập và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tăng cường thể lực
 • Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ cho người bị viêm đại tràng như ANVIDA đại tràng – giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, phân lỏng có nhầy máu, sôi bụng…. hoặc sản phẩm ANVITRA – sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan đến viêm và trào ngược dạ dày. 

Với các thông tin hữu ích liên quan đến triệu chứng vừa đau dạ dày, vừa đau đại tràng được cung cấp từ các chuyên gia y tế của nhãn hàng Anvida, hy vọng sẽ đem lại nhiều giá trị cho bạn đọc trong việc nhận biết và xử lý kịp thời bệnh lý.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline miễn cước: 1800 234 558.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *