Kiến thức bệnh học

[Tư vấn chi tiết A→Z] Viêm đại tràng nên ăn gì tốt nhất?

Viêm đại tràng nên ăn gì chính là câu hỏi mà những người bệnh đại tràng thắc mắc nhiều nhất. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của chúng ta và nó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến bệnh lý đại tràng rất nhiều. Vậy chế độ ăn cho người viêm đại tràng như thế nào được xem là “chuẩn” nhất? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ! 

Tổng quan về bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng (UC) là một trong những tình trạng cụ thể của bệnh viêm ruột (IBD). Khi đại tràng bị viêm, toàn bộ ruột già (ruột kết) bị kích ứng và gây ra những tổn thương ở mặt trong ruột (niêm mạc). Căn bệnh này thường gây ra các triệu chứng phổ biến như: 

  • Tiêu chảy, thậm chí phân có thể có máu hoặc nhầy.
  • Bụng đau quặn từng cơn
  • Thường xuyên mệt mỏi, giảm cân thất thường
  • Cảm giác buồn nôn
  • Chuột rút liên tục…

Nguyên nhân chính xác của viêm đại tràng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, yếu tố di truyền, tuổi cao là những yếu tố khiến nguy cơ viêm đại tràng cao hơn. Một cơ chế bệnh sinh được các nhà khoa học cho là có thể là nguyên nhân gây ra bệnh là do hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân gây viêm như vi rút, vi khuẩn đã tấn công cả các tế bào trong đường tiêu hóa, dẫn đến viêm ruột. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm đại tràng. Vì vậy xây dựng chế độ ăn uống khoa học đối với người viêm đại tràng là điều vô cùng quan trọng. Điều đó giúp cho người bệnh đại tràng giảm các triệu chứng thường gặp và cải thiện tình trạng bệnh rõ rệt hơn. 

Vậy viêm đại tràng nên ăn gì, nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người viêm đại tràng cần đảm bảo những yếu tố gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người viêm đại tràng

Người viêm đại tràng cần có một chế độ ăn uống phù hợp với khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa. Khi chuẩn bị bữa ăn cho người viêm đại tràng, chúng ta nên tránh các loại thực phẩm gây kích ứng đường ruột. Nhưng thực đơn vẫn cần cung cấp đầy đủ lượng tinh bột, protein, chất xơ và vitamin từ trái cây tươi và rau quả…

Một số điều chỉnh trong cách chế biến thức ăn chẳng hạn như luộc, hấp hay salad… cũng góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng và hạn chế các triệu chứng viêm đại tràng xảy ra.

Tuy người viêm đại tràng cần có chế độ ăn kiêng phù hợp nhưng năng lượng cần cung cấp mỗi ngày vẫn cần đủ 1600 – 1700 calo. Trong đó thành phần dinh dưỡng của một ngày cần đảm bảo:

  • Chất đạm: 60 – 70g (chiếm 15 – 16% năng lượng)
  • Chất béo: 17 – 18g (10 – 11% năng lượng)
  • Tinh bột: 300 – 320g (73 – 75% năng lượng)
  • Nước, vitamin và khoáng chất đầy đủ và đa dạng các loại.
Thức ăn như luộc, hấp hay salad... cũng góp phần hạn chế các triệu chứng viêm đại tràng
Thức ăn như luộc, hấp hay salad… cũng góp phần hạn chế các triệu chứng viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng gì để cải thiện bệnh?

Những loại thực phẩm người viêm đại tràng nên ăn

Viêm đại tràng nên ăn gì? Các loại thực phẩm gợi ý sau đây sẽ rất tốt cho sức khỏe của người viêm đại tràng:

  • Protein nạc: cá, thịt lợn nạc, thịt gia cầm, thịt trắng, đậu nành, trứng và đậu phụ. Đặc biệt nên ăn cá hồi vì nó cung cấp nhiều axit béo omega-3 có thể có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa và cho người viêm đại tràng.
  • Trứng cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm omega-3, protein ngay cả khi bạn đang bị viêm đại tràng. 
  • Ngũ cốc tinh chế như bột mì, khoai tây hoặc bánh mì không chứa gluten, mì ống trắng, gạo trắng và bột yến mạch là những loại tinh bột tốt cho dạ dày và đại tràng.
  • Các loại rau không thuộc họ cải, không hạt, không vỏ và đã được nấu chín hoàn toàn như măng tây, dưa chuột, khoai tây và bí.
  • Trái cây ít chất xơ như chuối, dưa hồng, dưa lưới… là những thức ăn tốt cho đại tràng.
  • Một số thực phẩm lên men như sữa chua, sữa uống lên men… có chứa các vi lợi khuẩn hoạt động. Các vi khuẩn “tốt” trong những thực phẩm này có thể hỗ trợ cho tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng thực phẩm lên men, nhất là men vi sinh thường xuyên có thể giúp giảm các đợt bùng phát và các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng.
  • Thức uống tốt cho đại tràng: Những người bệnh đại tràng cần phải cung cấp nhiều nước lọc đun sôi vào cơ thể mỗi ngày, vì tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước. Ngoài ra còn phải bổ sung thêm các loại nước ép có chứa nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa như nước ép cà chua, cà rốt, dưa hấu… 

Những thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh

Chế độ ăn kiêng sẽ khác nhau ở mỗi người vì không phải tất cả mọi người đều sẽ phản ứng giống nhau đối với một loại thực phẩm cụ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng đã công nhận một số loại thực phẩm là tác nhân tiềm ẩn gây ra bệnh viêm loét đại tràng. Vậy viêm đại tràng không nên ăn gì, chúng bao gồm các loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan khó tiêu hóa: trái cây có vỏ và hạt, rau xanh sống (đặc biệt là các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ hoặc bất cứ thứ gì có vỏ), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. 
  • Đường không hấp thụ: sorbitol, mannitol và các loại rượu đường khác có trong kẹo cao su không đường, kẹo, kem và một số loại trái cây và nước trái cây như nho, đào, mận…
  • Thực phẩm có đường: bánh ngọt, kẹo và nước trái cây…
  • Thực phẩm giàu chất béo: bơ, bơ thực vật, dầu ăn, mỡ động vật, kem…
  • Đồ uống có cồn và cafein: bia, rượu, cà phê…

Cách chế biến thức ăn lý tưởng cho người viêm đại tràng

Ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chế độ ăn cho người viêm đại tràng cần phải tuân thủ các bước cũng phương pháp chế biến phù hợp. Cụ thể chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Phải lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn sạch sẽ
  • Trước chế biến thức ăn phải sơ chế sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, các vi khuẩn có hai…
  • Chế độ ăn ít chất béo: Viêm loét đại tràng có thể cản trở sự hấp thu chất béo nên ăn thức ăn béo có thể gây ra các triệu chứng của bệnh. Vì thế hãy hạn chế việc chế biến thức ăn chiên rán, khi nấu canh hay xào nên bỏ ít dầu mỡ… Thay vào đó chúng ta có thể hấp hoặc luộc.
  • Chế độ ăn ít muối: Chế độ ăn này được áp dụng khi bệnh nhân đang điều trị bằng corticosteroid để giúp giảm tình trạng giữ nước.
  • Thức ăn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. 

Các biện pháp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh cho người viêm đại tràng

Ngoài việc thường xuyên sử dụng hợp lý và đa dạng thực đơn cho người viêm đại tràng, chúng ta cần phải có những thay đổi khác để mau khỏi bệnh. Người bệnh đại tràng phải luôn để cho tâm trí được thư giãn, tránh căng thẳng, áp lực. Vì yếu tố thần kinh sẽ có tác động rất lớn đến hệ thần kinh chi phối hoạt động của các tạng trong ổ bụng của chúng ta, nhất là với hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm chức năng được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên cũng là lựa chọn thông minh cho người viêm đại tràng. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất về thực phẩm chức năng tự nhiên của người viêm đại tràng phải kể đến Anvida đại tràng. 

Anvida được chiết xuất từ những loại thảo dược tự nhiên tốt nhất cho người viêm đại tràng

 Anvida được chiết xuất từ những loại thảo dược tự nhiên tốt nhất cho người viêm đại tràng. Trải qua quá trình nghiên cứu những tài liệu đã được công bố trên thế giới, các chuyên gia dược liệu của Anvy đã xây dựng nên một công thức sản phẩm tối ưu, cùng với sự kết hợp của công nghệ EEVC hiện đại hàng đầu Châu Âu tạo nên sản phẩm Anvida đại tràng rất hiệu quả cho người bệnh. Chỉ cần sử dụng Anvida đại tràng trong một thời gian ngắn, bạn đã có thể khẳng định Anvida là một lựa chọn thông minh, an toàn và hiệu quả. Khi sử dụng đủ liệu trình bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

Một số câu hỏi thường gặp về chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng

Sau đây sẽ là chuyên mục giải đáp cho quý độc giả những thắc mắc mà chúng tôi thường gặp nhất trong thời gian gần đây.

Viêm đại tràng nên ăn quả gì?

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên người bệnh đại tràng cần phải hạn chế sử dụng một loại trái cây gây kích ứng đại tràng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Một số loại hoa quả mà người bệnh đại tràng không nên ăn là những loại quả cứng, khó tiêu như đu đủ xanh, ổi xanh, xoài xanh… hay những loại quả có nhiều axit như cam, chanh chua,..

Các loại quả tốt cho người viêm đại tràng phải kể đến như chuối chín, dưa hồng, dưa lưới, nước dừa, đu đủ chín, quả cherry… Những loại quả này vừa cung cấp đầy đủ vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể vừa tốt cho đường tiêu hóa.

Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua?

Nhiều người viêm đại tràng thường cho rằng sữa chua được lên men có nhiều axit nên không tốt cho đại tràng. Nhưng thực tế sữa chua chính là một trong những thực phẩm tốt cho đại tràng người viêm đại tràng nên ăn. Sữa chua được lên men nên có nhiều vi lợi khuẩn hoạt động ở trong đó. Điều này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động ổn định hơn, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn có hại cho đại tràng.   

Viêm đại tràng có nên ăn tỏi?

Tỏi từ trước đến nay luôn được biết đến là gia vị thảo dược có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số tác dụng to lớn của tỏi đối với sức khỏe như phòng chống ung thư, cải thiện huyết áp, giả giảm cholesterol…

Tuy nhiên, người bị viêm đại tràng nên hạn chế sử dụng tỏi trong bữa ăn của mình. Vì tỏi có tính cay, nóng nên sử dụng nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đại tràng và gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn…

Bạn còn câu hỏi gì về căn bệnh viêm đại tràng của mình nữa không? hãy để lại lời nhắn dưới đây hoặc gọi tới số tổng đài miễn cước 1800.234.558 để được các chuyên gia của Anvida tư vấn giải đáp nhé!

Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn đã biết viêm đại tràng nên và không nên ăn gì rồi đúng không? Hãy ghi nhớ những loại thực phẩm phù hợp và không phù hợp với mình và gia đình nếu có bệnh viêm đại tràng để chuẩn cho cho bạn hay người thân yêu những bữa ăn vừa ngon miệng vừa an toàn, dinh dưỡng nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
Để lại số điện thoại của bạn để được tư vấn miễn phí
0 Tất cả bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Anvida có bán tại các
phòng khám, nhà thuốc trên toàn quốc