Cách chữa bệnh trĩ ngoại và nội khác nhau như thế nào?

Bệnh trĩ với nhiều loại khác nhau, cách chữa bệnh trĩ ngoại và trĩ nội cũng khác nhau. Vì thế, chúng ta cần phân biệt đúng để có cách chữa bệnh trĩ phù hợp.

Cách chữa bệnh trĩ nội

Trĩ nội: các búi trĩ nằm trên đường lược, thường có 3 búi trĩ ở vị trí 11 giờ, 5 giờ và 2 giờ.

Cách chữa bệnh trĩ nội: thay đổi lối sống, các phương pháp can thiệp nội khoa, điều trị bằng thuốc và điều trị biến chứng.

Thay đổi lối sống

  • Tránh lao động thường xuyên ở tư thế ngồi hay đứng lâu.
  • Không ăn các chất kích thích chua cay, không rượu bia thuốc lá.
  • Ăn nhiều rau quả tươi và chất xơ tránh táo bón. uống nhiều nước.
  • Tập luyện thói quen đi đại tiện vào giờ nhất định.

Các phương pháp can thiệp chữa bệnh trĩ nội

Cách chữa bệnh trĩ này thường mang lại hiệu quả nhanh chóng, ít gây đau đớn cho người bệnh nhưng hiệu quả không cao và dễ gây tái phát.

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: có hiệu quả đối với trĩ nội độ I – II chảy máu, trĩ độ III có thể chỉ định khi búi đơn độc.

Laser: ít được áp dụng, hiệu quả không cao, có nguy cơ gây trĩ hoại tử, áp xe hóa.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại và nội khác nhau như thế nào?
Cách chữa bệnh trĩ ngoại và nội khác nhau như thế nào? (ảnh: Internet)

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc

  • Thuốc tăng cường hệ tĩnh mạch, sức bền mạch máu, làm giảm tính căng giãn và ứ trệ của tĩnh mạch: Daflon, Ginkofort.
  • Thuốc tại chỗ (thuốc bôi hay viên đặt): hỗ trợ giúp tăng trương lực tĩnh mạch và giảm đau như Lidocain, Titanorein, Proctoloc, …

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng cách điều trị biến chứng

  • Huyết khối trĩ: rạch búi trĩ lấy cục máu đông. Điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.
  • Trĩ nghẹt: đẩy búi trĩ lên, không nên cố nếu cố nhiều có thể làm bệnh nhân đau.
  • Trĩ chảy máu: điều trị thắt vòng cao su đối với trĩ độ I – trĩ nội độ III. Truyền máu khi có thiếu máu nhiều.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật Longo: dùng một dụng cụ khâu tự động cắt khoanh một đoạn niêm mạc và hạ niêm mạc của trực tràng (phía trên đường răng lược), nhằm cắt đứt đường cấp máu tới các búi trĩ. Đồng thời, phần niêm mạc hậu môn đang bị sa sẽ được khâu treo lên cao. Các búi trĩ do không được cấp máu sẽ teo dần đi.

Phẫu thuật Miligan Morgan: là phương thức cắt trĩ can thiệp cắt riêng từng búi trĩ một, để lại ở giữa một số búi trĩ một vài mảnh da – niêm mạc, hay còn gọi là cầu da niêm mạc và khâu lại. Trong búi trĩ vòng, cần thực hiện cắt thêm phần búi trĩ phụ.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là các búi trĩ nằm dưới đường lược, lòi ra khỏi ống hậu môn, nhìn ngoài sẽ thấy búi trĩ. Cách chữa bệnh trĩ ngoại có một vài điểm khác biệt so với cách chữa bệnh trĩ nội.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng thuốc: thuốc tăng cường hệ tĩnh mạch, sức bền mạch máu, làm giảm tính căng giãn và ứ trệ của tĩnh mạch; thuốc tại chỗ (thuốc bôi hay viên đặt).

Cách phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại
Cách phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Ngoài ra, điều trị trĩ ngoại chỉ được áp dụng phẫu thuật cắt trĩ. Bởi tại đây có các cơ quan thụ cảm, các phương pháp còn lại gây đau đớn rất nhiều một thời gian dài sau mổ.

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ tuân theo một số nguyên tắc nhất định như cắt bỏ từng búi trĩ cùng với phần da niêm phủ lên trên, bảo tồn lớp cơ thắt trong nằm bên dưới.

Điểm khác biệt giữa cách chữa bệnh trĩ ngoại và nội

Cả hai bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều là những bệnh lý nguy hiểm tại hậu môn trực tràng và không thể đánh giá bệnh nào nguy hiểm hơn bệnh nào.

Đề cách chữa bệnh trĩ, với trĩ nội có 4 cấp độ khác nhau và cách chữa bệnh khác nhau. Với trĩ độ I hoặc II, bệnh nhân có thể dùng thuốc hoặc áp dụng các thủ thuật đơn giản, còn với trĩ độ III hoặc IV, bệnh nhân phải phẫu thuật Longo hoặc phẫu thuật Miligan Morgan.

Còn với cách chữa bệnh trĩ ngoại thì có thể dùng thuốc, nhưng phương pháp phẫu thuật thì chỉ có một phương pháp cắt trĩ. Song với trĩ nội thì có rất nhiều phương pháp phẫu thuật như laser, thắt búi trĩ bằng cao su, phẫu thuật Longo, Miligan Morgo,…

DS. Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Nguồn – thaythuocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *