Cách chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc ngâm trĩ từ thiên nhiên

Ngâm trĩ là cách chữa bệnh trĩ rất hiệu quả, giảm đau rất tốt cho người bệnh. Các bài thuốc ngâm trĩ chủ yếu có tác dụng chống viêm, giảm phù nề, cầm máu, giảm đau tại chỗ, góp phần làm co nhỏ búi trĩ. Tuy nhiên để có hiệu quả tốt nhất nên kết hợp sử dụng cùng các bài thuốc uống tùy theo thể bệnh.

Một số cách chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc nam ngâm trĩ của Tuệ Tĩnh

Bài 1: Hòe hoa, Kinh giới, Ngải cứu, Phèn chua

Hòe hoa, Kinh giới, Chỉ xác, Lá ngải cứu mỗi loại 1 nắm (tương đương 50g), bột phèn chua 10g.

Cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc này: Tất cả cho nước ngập 3 phân, đậy kín miệng nồi bằng lá chuối, đun sôi khoảng 5 phút; sau đó đục 1 lỗ vừa cho hơi bốc lên để xông vào vùng hậu môn. Đến khi nước còn ấm thì ngâm hậu môn với nước đó trong 15 phút. Tiến hành xông – ngâm ngày 1 – 2 lần trong khoảng 1 tuần.

Bài 2: Rau sam

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau sam
Cách chữa bệnh trĩ bằng rau sam (Ảnh: Internet)

Cách dùng: Rau sam luộc ăn như rau hàng ngày. Nước luộc rau khi còn nóng thì xông vùng hậu môn, khi nguội bớt thì ngâm hậu môn ngày 2 – 3 lần. Tiến hành đều đặn khoảng 1 tháng.

Bài 3: Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá
Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá (Ảnh: Internet)

Cách dùng: Diếp cá 1 nắm đem đun sôi với nước có hà chút muối sau đó tiến hành xông – ngâm tương tự  như trên. Lá sau khi đun đem giã nát và băng vào vùng trĩ để qua đêm.

Bài 4: Nghể răm

Cách dùng: Lấy một lượng khoảng 200g cho vào nồi nước bịt kín, đun sôi với nước sau đó cũng tiến hành xông – ngâm tương tự như trên.

Ngoài ra có thể tiến hành theo cách xông ngâm như trên với các loại thuốc nam sẵn có trong vườn nhà như lá hẹ, lá trầu không, chỉ xác, lá đào, vỏ cây hòe, chua me đất, hỗn hợp ngải cứu, gừng, rễ xoan đào,…

Lưu ý, với việc tiến hành xông – ngâm búi trĩ bằng các phương pháp như trên tuy an toàn nhưng người bệnh cần cẩn thận đề phòng bỏng. Đồng thời khi tiến hành điều trị, người bệnh cần phải kết hợp với thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt: Ăn ngủ đúng giờ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, tránh ăn các đồ cay nóng, không uống rượu, … không nhịn đại tiện kết hợp vận động và tập thể dục điều độ.

Một số bài thuốc ngâm trĩ khác 

Bài 1: Cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc ngâm trĩ Ngũ bội tử thang

Ngũ bội tử, Tang ký sinh, Phác tiêu, Kinh giới, Liên phòng mỗi vị 30g

Cách dùng: Tất cả sắc lấy nước xông hơi nước nóng vào hậu môn, đến khi nước ấm thì ngâm hậu môn trong 15 – 20 phút. Tiến hành như vậy 2 – 3 lần/ngày.

Bài 2: Huyết giác, Tô mộc, Hoàng bá, Hoàng đằng, Hậu phác, Tông lư

Huyết giác, Tô mộc, Hoàng bá, Hoàng đằng, Hậu phác, Tông lư mỗi vị 50g

Cách dùng: Tất cả tán nhỏ. Khi dùng ngâm 30g với nước sôi, đợi nước còn ấm tiến hành ngâm hậu môn trong 15 – 20 phút, vừa ngâm vừa tiến hành co giãn cơ thắt hậu môn để tăng hiệu quả. Làm như vậy 1 – 2 lần/ngày.

ThS. DS Nguyễn Thị Hương Giang (theo Nội khoa Việt Nam)

Nguồn – thaythuocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *