Bị táo bón nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi và không tái phát?

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ ăn với các thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón thì người mắc bệnh này cần tránh một số món có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, người bị táo bón nên kiêng ăn gì là thắc mắc chung rất thường gặp.

Táo bón là bệnh lý về đường tiêu hóa khá phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng. Người bị táo bón sẽ đi ngoài phân khô, cứng hoặc muốn đi tiêu mà không đi được nên phải rặn mạnh. Ngoài ra, thời gian đi tiêu cũng lâu hơn và nhiều ngày mới đi một lần (ít hơn 3 lần một tuần).

Táo bón có thể gây ra nhiều khó chịu, nếu để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Có nhiều cách để điều trị táo bón nhưng dù điều trị thế nào thì việc duy trì chế độ ăn lành mạnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp bệnh nhanh khỏi và không tái phát. Thế nhưng, ngoài việc ăn các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ, uống nhiều nước thì bạn cũng nên kiêng một số món sau:

1. Bị táo bón nên kiêng ăn gì? Bất cứ thứ gì có liên quan đến bột mì trắng

Việc tiêu thụ những thực phẩm chế biến từ bột mì trắng có thể khiến các triệu chứng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do bột mì trắng không chứa chất xơ – một dưỡng chất có lợi cho đường ruột. Lượng chất xơ trong lúa mì tập trung chủ yếu ở phần cám và mầm, tuy nhiên, trong quá trình chế biến, những phần này đã bị loại bỏ. Ngoài ra, những thực phẩm này còn có thể chứa nhiều tinh bột, dễ gây đầy bụng. Các loại bánh làm từ bột mì trắng phổ biến là:

  • Bánh mì hoặc bánh mì sandwich trắng
  • Bánh hamburger
  • Bánh mì tròn
  • Bánh ngọt
  • Bánh quy…

2. Cơm trắng – Câu trả lời bất ngờ cho câu hỏi bị táo bón nên kiêng ăn gì?

Cơm, đặc biệt là cơm trắng, là món ăn chính không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên, đây cũng không phải là thực phẩm tốt cho người bị táo bón.

Cũng giống như bột mì tinh chế, trong quá trình chế biến, gạo trắng đã bị loại bỏ hết phần vỏ và cám. Điều này đã lấy đi một lượng lớn chất xơ và chất dinh dưỡng của thực phẩm này.

Vì vậy, hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều khuyên người bị táo bón nên thay gạo trắng bằng gạo lứt. Bởi gạo lứt sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với gạo trắng.

3. Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn thường khó tiêu hóa. Loại thực phẩm này không chỉ không chứa chất xơ mà còn chứa một lượng lớn chất béo và natri, những chất có thể gây cản trở quá trình tiêu hóa và khiến các triệu chứng táo bón trở nên nặng hơn. Một số loại thịt chế biến sẵn phổ biến:

  • Thịt hun khói
  • Thịt muối
  • Xúc xích
  • Lạp xưởng
  • Khô bò
  • Giăm bông
  • Thịt hộp.

4. Các món chiên rán

Cũng giống như thịt chế biến sẵn, các món chiên rán rất khó tiêu hóa do chứa nhiều chất béo và ít chất xơ. Không những vậy, đồ chiên và các thức ăn nhanh thường có hàm lượng natri cao. Natri có thể gây mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể, làm giảm lượng nước trong phân, khiến phân khô và cứng hơn.

Dưới đây là các món chiên rán mà bạn cần tránh khi bị táo bón:

  • Khoai tây chiên
  • Gà rán
  • Các món đồ chiên như cá viên chiên, bò viên, mực viên…

5. Bị táo bón nên kiêng ăn gì? Bạn nên kiêng các thực phẩm từ sữa

Việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa chứa nhiều lactose, có thể gây đầy hơi, khó tiêu và khiến người bị táo bón trở nên khó chịu hơn. Ngoài ra, việc này còn khiến dạ dày gặp khó khăn trong quá trình xử lý các protein từ sữa. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2018 tại Úc cho thấy việc hạn chế lactose và fructose trong thời gian dài có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng táo bón mãn tính ở một nhóm trẻ em. Do đó, khi bị táo bón, bạn nên tránh tiêu thụ các thực phẩm sau:

  • Phô mai (tất cả các loại)
  • Kem
  • Sữa
  • Sữa chua
    Khi các triệu chứng táo bón đã thuyên giảm, bạn có thể bổ sung lại sữa chua vào thực đơn mỗi ngày. Sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và ngăn ngừa táo bón.

6. Các loại thịt đỏ

Nếu bị táo bón, bạn nên hạn chế các món ăn được chế biến từ thịt đỏ trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Thịt đỏ chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Ngoài ra, các loại thịt này cũng chứa ít chất xơ, nhiều protein, dễ gây khó tiêu. Điều này có thể khiến cho các triệu chứng của bệnh trở nên dai dẳng và lâu khỏi.

Một số loại thịt đỏ phổ biến bạn nên kiêng khi bị táo bón:

  • Thịt bò
  • Thịt bê
  • Thịt cừu
  • Thịt heo
  • Thịt ngựa
  • Thịt trâu…

7. Chuối xanh

Chuối vừa có thể là thực phẩm giúp giảm táo bón nhưng cũng có thể là “thủ phạm” gây táo bón. Bạn có biết những quả chuối chín chứa nhiều chất xơ hòa tan, tốt cho tiêu hóa nhưng những quả chuối xanh chưa chín lại chứa nhiều tinh bột khó tiêu hóa? Không những vậy, chuối xanh còn chứa nhiều pectin, có tác dụng hút nước từ ruột nên khiến phân trở nên khô, cứng và làm cho việc đi ngoài trở nên khó khăn.

8. Sô cô la – Món ăn cần tránh khi bị táo bón

Sô cô la chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa rất ít hoặc thậm chí không có chất xơ. Chính vì vậy, món ăn vặt này có thể khiến hệ tiêu hóa gặp khó khăn khi xử lý thức ăn. Từ đó, làm chậm quá trình đào thải phân, gây ra chứng táo bón. Ngoài ra, sô cô la còn có thể khiến các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) trở nên nghiêm trọng hơn.

Các thực phẩm trên thật khó để kiêng hoàn toàn dù bạn bị táo bón. Để tình trạng táo bón không còn làm phiền, hãy cố gắng giảm bớt các loại thực phẩm trên trong khẩu phần mỗi ngày và cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để giúp tiêu hóa tốt và bảo vệ sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *