Vừa đi ngoài rồi vẫn “mót” đi tiếp là dấu hiệu bệnh lý nào?

Đi ngoài xong lại muốn đi tiếp là nỗi lo, ám ảnh của rất nhiều người. Nếu triệu chứng đi phân són (đi mót), đi phân có cảm giác không hết xảy ra thường xuyên mỗi khi đi vệ sinh thì khả năng cao bạn bị mắc Hội chứng ruột kích thích. Triệu chứng này gây cảm giác khó chịu ở hậu môn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, bất tiện trong việc đi lại. Hãy tìm hiểu kĩ  Hội chứng này và phương pháp điều trị ở bài viết sau đây.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là gì?

Hội chứng ruột kích thích (Viêm đại tràng co thắt): là các rối loạn nhu động ruột gây ra mà không có các tổn thương niêm mạc ruột, các rối loạn này thường xảy ra có tính chất chu kỳ, lặp lại và diễn ra trong một thời gian dài nhiều năm. Chúng được chia ra làm 3 thể rối loạn quá mức nhu động ruột: Thể tiêu chảy, thể táo bón, thể vừa tiêu chảy vừa táo bón.

Vì sao lại có cảm giác đi ngoài “mót”?

Ở người bình thường không có bệnh lý

Thức ăn được làm mềm và nhuyễn bởi lực co bóp và dịch vị của dạ dày, thức ăn sẽ xuống tá tràng tiếp tục được thủy phân bằng acid mật và muối mật được tiết ra từ gan giúp thức ăn được thủy phân thành những phân tử nhỏ hơn dễ dàng hấp thu qua thành ruột vào máu. Suốt chiều dày >12-14m của ruột non thức ăn tiếp tục được thủy phân bởi các enzym có trong dịch ruột để hấp thu gần như 100% các dưỡng chất tại ruột non. Phần còn lại chủ yếu là chất bã đi xuống đại tràng. Tại đại tràng, hệ vi sinh lợi khuẩn của đại tràng tiếp tục chuyển hóa thành chất cặn bã (phân). Phân di chuyển tới trực tràng và ở lại đây, cho tới khi lượng phân đủ lớn thì kích thích vào trực tràng- hậu môn để tạo phản xạ đi ngoài. Thần kinh trực tràng- hậu môn có vài trò tạo ra các cơn co bóp, tống đẩy đủ mạnh để phân dễ dàng tống ra ngoài. Hết phân, các cơn tống đẩy ngừng, đại tiện xong ta có cảm giác thoải mái, dễ chịu. .

Ở người bị Hội chứng ruột kích thích (IBS), thần kinh ruột bị nhạy cảm hơn mức bình thường nên có thể làm tăng quá mức nhu động đại tràng, thần kinh trực tràng- hậu môn có thể tạo ra phản xạ quá mức cần thiết, khiến người bệnh đi ngoài xong vẫn còn muốn đi ngoài tiếp dù phân lúc này không còn. Cảm giác vẫn muốn đi ngoài sẽ giảm dần và lặp lại trong các lần đi ngoài tiếp theo.

Nếu triệu chứng “mót” đi ngoài không được điều trị dứt điểm sẽ gây ra rất nhiều bất tiện, phiền toái trong cuộc sống. Vậy đâu là cách điều trị tận gốc triệu chứng này, bạn cần tham khảo thêm các cách điều trị phổ biến mà người bệnh đang lựa chọn

Điều trị “mót” đi đại tiện bằng cách nào?

Để loại bỏ triệu chứng khó chịu đi ngoài “mót” cần phải ổn định được nhu động đại tràng. Phương pháp Tây Y và Đông Y điều trị với 2 cơ chế khác nhau

Điều trị bằng Tây y: Viêm đại tràng co thắt (Hội chứng ruột kích thích: IBS) là rối loạn chức năng đại tràng mãn tính , lặp lại do tác động bởi nhiều nguyên nhân nên Tây y chưa có giải pháp hữu hiệu để chữa dứt điểm bệnh lý này. Vì vậy triệu chứng “mót” đi ngoài vẫn sẽ quay trở lại khi bạn điều trị bằng phương pháp Tây y. Điều trị bằng Tây y chủ yếu sử dụng các thuốc làm giảm triệu chứng “mót” đi ngoài như men tiêu hóa, thuốc an thần, chống trầm cảm.

Điều trị bằng Đông Y: Xuất phát từ mỗi liên hệ giữa viêm đại tràng co thắt (Hội chứng ruột kích thích: IBS) với sự nhạy cảm thần kinh hoặc nhạy cảm với thức ăn/hoặc do chức năng tiêu hóa nên đông y đã đưa ra phác đồ điều trị  triệu chứng “mót” đi ngoài  do Hội chứng ruột kích thích gây ra mang tính toàn diện trên nguyên tắc :

–        Kiểm soát triệu chứng “mót” đi ngoài:  giảm ngay số lần đi đại tiện và các đau quặn, thay đổi tính chất phân.

–        Loại trừ các tác động của các nguyên nhân tới bệnh lý

–        Ổn định chức năng đại tràng

Để loại bỏ hoàn toàn triệu chứng “mót” đi ngoài khó chịu bạn cần kết hợp chế độ ăn uống hợp lý như: tránh đồ ăn cay, nóng, rượu, bia, café, tránh căng thẳng thường xuyên. Tuy không để lại biến chứng nguy hiểm về đường tiêu hóa nhưng bạn cũng không nên thờ ơ, tự chịu đựng với triệu chứng này vì bệnh lý này khiến chất lượng của bạn giảm đi rất nhiều.

Đại tràng Anvida hỗ trợ điều trị “mót” đi đại tiện hiệu quả 

Viên đại tràng Anvida với thành phần từ các vị thảo dược thiên nhiên như Bạch truật, Chỉ thực, Mộc hương, Xuyên Tâm Liên, Hậu phác được kiểm chứng khi sử dụng Anvida ngày 2 lần mỗi lần 2 viên sẽ giảm số lần đi đại tiện/ngày, đưa phân/chất thải về trạng thái bình thường.

Đại tràng Anvida 100% từ thảo dược rất lành tính, được áp dụng công nghệ chiết suất EECV chuyển giao từ CHLB Đức trên dây chuyền tự động khép kín, trong điều kiện sạch cấp D theo tiêu chuẩn GMP, HACCP và ISO 22000 đã được chứng nhận bởi UKAS ( vương quốc Anh). Vì vậy người bệnh hoàn toàn yên tâm sử sụng và nên dùng thường xuyên như là một sản phẩm bổ, hỗ trợ cho tiêu hóa.

Đăng ký thông tin (ở dưới cùng bài viết này) để được tư vấn miễn phí bệnh lý đại tràng hoặc gọi điện đến số 1800 234 558

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay hôm nay

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!