Vì sao hội chứng ruột kích thích hay tái phát?

Làm cách nào để ngăn chặn tình sự tái phát của bệnh lý hội chứng ruột kích thích (IBS) là câu hỏi không dễ trả lời đối với các thầy thuốc.

Chu trình thăm khám, điều trị, các triệu chứng giảm dần rồi dứt hẳn nhưng chỉ một thời gian sau, các triệu chứng lại trở lại, thậm chí còn rầm rộ hơn trước khá quen thuộc đối với phần lớn bệnh nhân hội chứng ruột kích thích.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý hội chứng ruột kích thích tái đi tái lại nhiều lần. Dựa vào thực tế lâm sàng, có thể tổng kết một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

Chẩn đoán không đúng bệnh

Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra được phương pháp thăm khám để giúp các thầy thuốc xác định chính xác người bệnh bị mắc hội chứng ruột kích thích. Các thầy thuốc thường dựa vào kết quả lâm sàng và cận lâm sàng sau đó sử dụng phương pháp loại trừ để chẩn đoán bệnh.

Trong khi đó, hội chứng ruột kích thích lại có những triệu chứng lâm sàng khá giống với viêm đại tràng nên dễ dẫn đến tình trạng chẩn đoán không chính xác bệnh.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều bệnh nhân hội chứng ruột kích thích bị chẩn đoán là viêm đại tràng. Từ đó, sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn để điều trị.

Chẩn đoán không đúng bệnh, đương nhiên là việc điều trị rất khó mang lại hiệu quả như mong muốn.

Điều trị triệu chứng mà không điều trị căn nguyên

Hiện nay, Tây y vẫn chưa có thuốc đặc trị hội chứng ruột kích thích. Trong phác đồ điều trị, các thầy thuốc Tây y thường dùng các loại thuốc smecta, hidrasec… để giảm tiêu chảy; duphalac, sorbitol… để giảm táo bón như; nospa để giảm co thắt gây đau bụng; các loại men tiêu hóa như lactomin để giảm đầy hơi….

Việc quá chú trọng vào điều trị triệu chứng mà không điều trị căn nguyên gây bệnh thì bệnh dễ dàng tái phát sau mỗi đợt điều trị cũng là điều dễ hiểu.

Người bệnh quá lo lắng

Thiếu hiểu biết đầy đủ về bệnh, cộng thêm việc điều trị nhiều lần không khỏi rất dễ khiến cho các bệnh nhân lo lắng thái quá từ đó nảy sinh tâm lý bi quan, chán nản, nghĩ mình mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng căng thẳng, stress là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng hội chứng ruột kích thích.

ANVIDA, giải pháp cho bệnh nhân viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt (Hội chứng ruột kích thích)

Xem chi tiết sản phẩm Đại tràng Anvida tại đây: https://demo9.gdavietnam.com/san-pham-anvida/

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất, vui lòng bấm VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài: 1800 234 558 để được tư vấn.

Đăng ký thông tin (ở dưới cùng bài viết này) để được tư vấn miễn phí bệnh lý đại tràng hoặc gọi điện đến số 1800 234 558

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay hôm nay

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!