Rối loạn tiêu hóa – cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Rối loạn tiêu hóa là một trong những loại bệnh phổ biến nhất. Chính vì vậy, thuốc để điều trị bệnh này cũng rất đa dạng và phong phú về chủng loại.

Mặc dù vậy, việc cân nhắc, lựa chọn ra được một loại thuốc vừa có hiệu quả chữa bệnh cao lại vừa ít tác dụng phụ luôn là việc không hề dễ dàng. Thậm chí, trong một số trường hợp cụ thể, một số loại thuốc chữa rối loạn tiêu hóa còn có thể gây hại cho đường tiêu hóa.

Thuốc nhuận tràng gây “bệnh do thuốc nhuận tràng”

Khi bị táo bón, dể hiểu là sẽ phải sử dụng các loại thuốc có tính nhuận tràng để can thiệp. Tuy nhiên, nếu liều lượng không được cân nhắc thận trọng hoặc sự thích ứng của người bệnh quá cao rất có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Trên báo Sức khỏe và Đời sống TTƯT. BS Nguyễn Võ Hinh cho biết: Tình trạng đi tiêu chảy có thể xảy ra bột phát nhất thời cho người sử dụng mỗi khi uống thuốc nhuận trường nhưng cũng có thể trở thành bệnh lý nên thường được gọi là “bệnh do thuốc nhuận tràng”. Bệnh lý này thường gặp ở nhiều nước châu Âu và có 90% là đối tượng phụ nữ tuổi còn trẻ.

Cũng theo BS Nguyễn Võ Hinh, thực tế tất cả các loại thuốc nhuận trường đều có thể gây nên phản ứng này như: thuốc có các muối magnesie gồm sulfat, citrat hoặc chlorid; sorbitol, mannitol, lactulose, các anthraquinon…

Thuốc điều chỉnh nhu động ống tiêu hóa gây rối loại nhu động

Thuốc điều chỉnh nhu động ống tiêu hóa gồm thuốc kích thích nhu động ruột và thuốc kìm hãm nhu động ruột.

Theo BS Nguyễn Võ Hinh: thuốc kìm hãm nhu động ruột như loperamid có tác động chủ yếu lên nhu động ruột, thường được chỉ định sử dụng khi đi tiêu chảy không phải do nguyên nhân vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Do đặc tính kìm hãm nhu động ruột nên thuốc loperamid có thể gây táo bón. Thuốc kích thích nhu động ruột có ba loại thông dụng hiện nay là metoclopropamid với biệt dược là Primperan, domperidon và cisaprid. Những thuốc này rất ít khi gây ra tác dụng không mong muốn. Tuy vậy trong một số trường hợp có thể làm đau quặn bụng thoáng qua, bị sôi bụng hoặc đi tiêu chảy.

ANVIDA, giải pháp cho bệnh nhân viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Anvida được tạo nên từ nguồn nguyên liệu xanh, sạch do ANVY trồng tại Hà Giang.

Anvida được chiết xuất bằng dây chuyền chiết xuất do hãng DEVEX (CHLB Đức) thiết kế và lắp đặt đồng bộ tại nhà máy ANVY.

Anvida thành phần 100% từ thảo dược.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất, vui lòng bấm VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài: 1800 234 558 để được tư vấn.

Đăng ký thông tin (ở dưới cùng bài viết này) để được tư vấn miễn phí bệnh lý đại tràng hoặc gọi điện đến số 1800 234 558

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay hôm nay

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!