Nội soi đại tràng , những điều cần lưu ý trước và sau khi nội soi

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm can thiệp cho phép để đánh giá bên trong của đại tràng (ruột già) có tổn thương hay không . Nhưng không phải bất cứ trường hợp nào người bệnh cũng sẽ được chỉ định, yêu cầu nội soi đại tràng. Vậy những trường hợp nào cần nội soi đại tràng ? Cần lưu ý gì trước khi nội soi đại tràng những gì?

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp đưa một ống mềm có gắn camera với đường kính ống khoảng một ngón tay theo đường hậu môn đi qua trực tràng vào trong đại tràng để kiểm tra trình trạng cụ thể bên trong lòng đại tràng của bệnh nhân.

Khi nào cần nội soi đại tràng

Thông thường nội soi đại tràng được chỉ định khi người bệnh có một trong những triệu chứng bất thường như máu trong phân , đau bụng , tiêu chảy , thay đổi thói quen đi đại tiện.

Hoặc Bác sĩ nhận thấy bất thường trên X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) sẽ được yêu cầu nội soi đại tràng để tìm ra nguyên nhân gây ra những bất thường trên.

Trường hợp rà soát ung thư giai đoạn sớm các đối tượng nguy cơ cao: đa polyp đại tràng, đại tràng gia đình, theo đõi sau cắt polyp đại tràng hóa ác qua nội soi, sau cắt đoạn ruột điều trị đại tràng, viêm loét trực đại tràng cũng sẽ được chỉ định nội soi đại tràng.

Cần làm gì trước khi nội soi

Để nội soi đại tràng ,1 ống nội soi được đưa vào hậu môn và sau đó là tiên lên từ từ vào trong trực tràng và thông qua đại tràng có thể tới tận manh tràng- là phần đầu tiên của đại tràng. Vì vậy tiền sử bệnh lý cũng như chế độ ăn uống trước khi nội soi ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nội soi nên trước khi nội soi bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

– Báo cho bác sĩ nội soi biết nếu đang có thai hay cho con bú, tiền căn tắc hay bán tắc ruột, các bệnh lý nội khoa mạn tính (suy tim, tăng huyết áp, suy thận, bệnh gan mạn tính…), tiền căn dị ứng thuốc cũng như các loại thuốc đang sử dụng (thuốc tim mạch, thần kinh, kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu, tiểu đường, thuốc sắt…).

– Trước vài ngày nội soi , không nên ăn một số loại thực phẩm có nhiều chất xơ, hoặc thức ăn có màu đỏ như: thạch trước vài ngày khi nội so để tránh làm nhầm lẫn với các tổn thương khác của đại tràng.

Thực phẩm giàu chất xơ cần nên tránh trước khi nội soi đại tràng 

– Trước ngày nội soi, chỉ nên ăn một ít cháo vào hai buổi sáng và trưa trước ngày thực hiện thủ thuật nội soi. Nên uống nước lọc, không có màu như: nước dừa, nước đường, nước hầm xương…Tránh  nước uống có màu.

– Trong ngày nội soi: nhin ăn, tốt nhất bạn nên nội soi vào buổi sáng.Riêng với thủ thuật nội soi gây mê người bệnh cần ngưng uống nước hai giờ trước khi tiến hành nội soi.

Sau nội soi đại tràng cần làm gì?

– Nên nghỉ ngơi, thư giãn cho đến khi hết cảm giác khó chịu ở bụng.

– Một số người sẽ gặp phải một số vấn đề như đau âm ỉ ở bụng, chướng bụng, thường xuyên mót rặn nhưng không đi cầu được. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ biến mất và người bệnh sẽ hoàn toàn bình phục vào ngày hôm sau.

– Bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ và nên ở lại bệnh viện 1 – 2 tiếng sau nội soi để theo dõi sức khỏe nếu phát hiện thấy các biến chứng nghiêm trọng đau nhiều, sốt, chóng mặt,…

Đăng ký thông tin (ở dưới cùng bài viết này) để được tư vấn miễn phí bệnh lý đại tràng hoặc gọi điện đến số 1800 234 558.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay hôm nay

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!