Đi ngoài bao nhiêu lần được coi là bệnh?

Các bạn có biết việc đi ngoài nhiều lần có thể là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh. Vậy đi ngoài bao nhiêu lần được coi là bệnh hãy tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân đi ngoài nhiều lần      

Nguyên nhân gây đi ngoài thường là:

  • Chế độ ăn uống hàng ngày không đảm bảo vệ sinh, ăn nhiều thực phẩm gây kích thích niêm mạc ruột
  • Do nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng, amip
  • Sử dụng một số loại thuốc như các thuốc chống viêm, thuốc điều trị bệnh huyết áp, thuốc chống ung thư…
  • Do tăng nhu động ruột, gây co thắt đại tràng quá mức, làm phân đi chuyển nhanh liên tục trong ống đại tràng,thời gian phân nằm ở đại tràng ngắn, nước trong phân không kịp hấp thu nên gây ra tiêu chảy.
Dấu hiệu đi ngoài được coi là bệnh

Đi ngoài bao nhiêu lần gọi là bệnh?

Nếu bạn đang có thói quen đi đại tiện với 1 tần suất nhất định/ tuần trong nhiều năm mà bỗng nhiên bạn đi ngoài với tần suất nhiều hơn bình thường thì rất có thể đại tràng của bạn đang gặp vấn đề và là dấu hiệu ban đầu của bệnh lý đại tràng.

Đi ngoài nhiều hơn 2 lần/ ngày kèm theo tính chất phân không thành khuôn, có nhày máu hoặc bạn bị đau bụng dữ dội sau khi ăn và có cảm giác muốn đi ngoài nhưng đi được ít phân thì được coi là bệnh.

Thường xuyên có hiện tượng đi ngoài nhiều ra máu, nặng mùi kéo dài có thể là một trong những biểu hiện của viêm đại tràng mạn tính hoặc ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng

Ung thư đại tràng.

Đi ngoài nhiều lần là dấu hiệu viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là Hội chứng ruột kích thích: IBS là các rối loạn nhu động ruột gây ra mà không có các tổn thương niêm mạc ruột, các rối loạn này thường xảy ra có tính chất chu kỳ, lặp lại và diễn ra trong một thời gian dài nhiều năm.

Viêm đại tràng co thắt dẫn đến đi ngoài 2-3 lần trong ngày phân nát, không thành khuôn, đi ngoài phân cứng hoặc lúc đầu phân táo sau nát, phân sống, đi ngoài có mùi tanh. Đi đại tiện lỏng nhiều lần trong ngày thường đi ngoài 1 lần ngay sau bữa ăn, hay gặp sau ăn sáng, đi xong thì cảm thấy dễ chịu thường nhưng đi xong cảm giác chưa hết phân, vẫn muốn đi nữa đi trên 2 lần / ngày. Tình trạng đi ngoài nhiều lần trong ngày (5-6 lần) kèm theo cảm giác đau bụng dọc khung đại tràng; đau quặn; tính chất phân thay đổi như lỏng, sền sệt, không thành khuôn; khi đó có thể bạn đã mắc viêm đại tràng co thắt.

Đi ngoài nhiều hơn 2 lần/ngày với tính chất phân nát, không thành khuôn là triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng co thắt vì vậy khi có hiện tượng đi ngoài nhiều lần/ ngày, bạn có thể nghĩ ngay mình có thể bị viêm đại tràng co thắt.

Đi ngoài bao nhiêu lần được coi là bình thường?

Người có sức khỏe bình thường, thông thường sẽ đi ngoài 1 lần/ngày. Tuy nhiên, tùy từng cơ địa có người đi ngoài 2 lần/ngày. Nếu không bị đau bụng và thành phần không phân khác thường, bạn vẫn có thể đại tiện 3-4 lần mỗi ngày và hiện tượng này cho thấy đại tràng của bạn hoàn toàn bình thường không đáng lo ngại.

Điều trị đi ngoài nhiều lần như thế nào?

Để điều trị đi ngoài nhiều lần do viêm đại tràng co thắt người bệnh có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Thuốc Tây y: Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay như: thuốc giảm đau và chống co thắt, thuốc trị tiêu chảy, diệt vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột…

Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc từ thảo dược có tác dụng giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng đi ngoài nhiều lần. Đại tràng Anvida được xây dựng trên kết quả nghiên cứu của y học hiện đại với thành phần hoàn toàn từ thảo dược: Mộc hương, Bạch truật, Trư ma căn, Xuyên tâm liên, Hậu phác, Chỉ thực rất an toàn, lành tính giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích), viêm đại tràng.

Tham khảo chi tiết sản phẩm Đại tràng Anvida tại đây: https://demo9.gdavietnam.com/san-pham-anvida/