Cứ uống bia, rượu là đi ngoài phải làm sao?

Sau những bữa bia rượu, thường là vào ngày hôm sau bạn thường gặp tình trạng đi phân lỏng, kèm theo với đau quặn bụng dưới và xung quanh rốn. Trước khi đại tiện thấy đau ê ẩm hoặc đau quặn, đại tiện xong lại thấy dễ chịu. Nguyên nhân nào gây nên tình tràng này và chữa thế nào cho đúng?

Một bệnh nhưng mỗi người biểu hiện khác nhau

Cùng là triệu chứng bệnh do những tác hại từ bia rượu nhưng biểu hiện trên mỗi người là khác nhau, 5 trường hợp hay gặp nhất đó là:

Tiêu chảy cấp hoặc đại tiện sệt, lỏng ngày 3 – 4 lần, nhất là buổi sáng ngày hôm sau của những cuộc nhậu.

Đi lỏng thường kèm theo với đau bụng hoặc không. Trước khi đại tiện thấy đau ê ẩm hoặc đau quặn, đại tiện xong thường thấy dễ chịu. Có người còn cảm thấy đau tức, khó chịu ở hậu môn, mót đi ngoài hoặc có cảm giác như đi chưa hết phân, có khi phải ngồi lâu mặc dù phân lỏng.

Phân lỏng, nát nhưng có thể đoạn đầu cứng mà đoạn sau nát. Trong ngày, phân lần đầu nát nhưng các lần sau lẫn nhầy hoặc toàn nhầy.

Nhiều khi bệnh nhân còn có cảm giác ậm ạch, khó tiêu, no hơi, nặng bụng, trướng bụng, có khi buồn nôn và nôn. Các biểu hiện trên có thể kéo dài vài ngày, có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng trên lại tiếp tục xảy ra sau khi uống rượu, bia nhiều và theo thời gian, nó có thể làm cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn, gây ra những tổn thương thực thể ở cơ quan tiêu hóa nếu không điều trị kịp thời.

Tình trạng như trên thường thấy ở người mắc hội chứng ruột kích thích (viêm đại tràng co thắt). Hội chứng ruột kích thích với biểu hiện chủ yếu ở đại tràng, tái phát nhiều lần mà không tìm được các thương tổn về giải phẫu, cấu trúc, sinh hóa ở ruột.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích còn gọi là viêm đại tràng co thắt: Là các rối loạn nhu động ruột gây ra mà không có các tổn thương niêm mạc ruột, các rối loạn này thường xảy ra có tính chất chu kỳ, lặp lại và diễn ra trong một thời gian dài nhiều năm. Chúng được chia ra làm 3 thể rối loạn quá mức nhu động ruột: thể tiêu chảy, thế táo bón, thể tiêu chảy xen táo bón.

Tại sao Hội chứng ruột kích thích (IBS) gây đi ngoài sau khi uống bia, rượu?

Ở người uống rượu bia, vi khuẩn có lợi lại bị ức chế, còn vi khuẩn có hại lại được đà phát triển, lượng a-xít acetic, a-xít lactic tạo ra trong ruột nhiều. Khi tác động lên thần kinh đại tràng nhạy cảm, nhu động ruột tăng sẽ càng khiến mức độ rối loạn nghiêm trọng hơn. Chính sự tăng nhu động ruột bất thường này khiến đại tràng bị co thắt, gây ra những cơn đau và muốn đi ngoài ngay gây ra loạn khuẩn ruột, làm cho bước cuối cùng trong tiêu hóa thức ăn không thực hiện được, tình trạng phân sống từ đó mà ra. Bên cạnh đó, rượu bia còn trực tiếp làm hại đại tràng. Chất cồn trong rượu bia làm rối loạn hoạt động hệ thần kinh ruột, gây rối loạn vận động ruột gây nên. Hội chứng ruột kích thích  khiến nhu động ruột rối loạn hấp thu nước của ruột nên gây tiêu chảy.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng này là sự mất cân bằng môi trường PH đại tràng do các loại thực phẩm không được phân giải và tiêu hóa hết. Điều này đồng nghĩa với việc các yếu tố nội sinh trong cơ thể bao gồm: dịch mật, dịch tụy và dịch ruột (Yếu tố nội sinh) không được bài tiết đầy đủ. Tình trạng này diễn biến trong thời gian dài gây ra tổn thương trên niêm mạc đại tràng và sự rối loạn về cơ chế tiết dịch của cơ thể.

Do tăng nhu động ruột, gây co thắt đại tràng quá mức, làm phân đi chuyển nhanh liên tục trong ống đại tràng,thời gian phân nằm ở đại tràng ngắn, nước trong phân không kịp hấp thu nên gây ra tiêu chảy  ( biểu hiện đi tiêu chảy > 2 lần/ ngày).

Giải pháp hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích

Từ các yếu tố trên cho thấy, để loại bỏ được hoàn toàn bệnh lý đại tràng cần thiết lập lại cân bằng PH trong môi trường đại tràng, cân bằng nhu động ruột. Cụ thể, điều hòa lại cơ chế tiết dịch giúp các dịch tiêu hóa tăng tiết lên mức sinh lý để thúc đẩy quá trình phân giải và tiêu hóa hết thức ăn.

Trong suốt nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia tại phòng nghiên cứu và phát triển của Anvy đã cho ra mắt Đại tràng Anvida hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích.

Đại tràng Anvida có thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên rất an toàn, lành tính:

  • Bạch truật, chỉ thực, có tác dụng điều hoà nhu động đại tràng,
  • Mộc hương, trữ ma căn có tác dụng loại bỏ các cơ co thắt mạnh đại tràng ,
  • Xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn,
  • Hậu phác, bạch truật có tác dụng chống viêm, lành loét,
  • Trư ma căn, mộc hương, chỉ thực có tác dụng giảm kích thích ruột, điều hoà nhu động ruột,
  • Bạch truật, xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng lợi mật kích thích tiêu hoá.

Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, cải thiện chức năng tiêu hóa, Đại tràng Anvida sẽ là lựa chọn thích hợp để phái mạnh chống lại hội chứng ruột kích thích do rượu bia gây ra.

Tham khảo chi tiết sản phẩm Đại tràng Anvida tại đây: https://demo9.gdavietnam.com/san-pham-anvida/