Cứ căng thẳng là bụng nổi cục cứng do nguyên nhân không ngờ này

Chào bác sĩ , gần đây mỗi khi căng thẳng, áp lực công việc hay thức khuya tôi thường sờ thấy cục cứng nổi ở bụng kèm theo. Đau quặn bụng xung quanh rốn hay dọc theo khung đại tràng (hình chữ U ngược) và mót đi ngoài.Vậy bác sĩ cho hỏi, hiện tượng nổi cục hơi do đâu? Và là biểu hiện của bệnh lý nào?

Chào bạn!

Để có thể đưa ra kết luận chính xác bạn đang bị bệnh gì?  cần biết rõ vị trí đau bụng của bạn ở đâu? Bởi lý do đau bụng kèm theo đi ngoài rất có thể bạn mắc viêm đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích. Bạn có thể tham khảo một số thông tin sau đây:

– Đau bụng do viêm đại tràng: Đau âm ỉ hoặc đau theo cơn, thường ở bụng dưới bên trái, đi đại tiện xong cảm thấy dễ chịu

– Đau bụng do hội chứng ruột kích thích: Đau quặn bụng xung quanh rốn hay dọc theo khung đại tràng (hình chữ U ngược) và mót đi ngoài. Khi mắc viêm đại tràng co thắt, người bệnh thường có triệu chứng căng bụng, chướng hơi, mềm, ợ hơi, nhưng không có dấu hiệu đặc biệt khi thăm khám. Chính những triệu chứng này, khiến nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm đại tràng co thắt với bệnh dạ dày..

Với hiện tượng bạn chia sẻ thì khả năng rất cao bạn bị hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt. Bạn có thể tahm thảo một số thông tin dưới đây để có thể tự kiểm tra nổi cục bụng có phải do hội chứng ruột kích thích gây ra hay không.

Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Bụng nổi cục cứng do hội chứng ruột kích thích

 

căng thằng gây hội chứng ruột kích thích

》 Nếu bạn đã đi xét nghiệm, siêu âm ổ bụng hay nội soi rồi nhưng kết quả vẫn bình thường, không có tổn thương ở cơ quan nào thì rất có thể bạn đang có hội chứng ruột kích thích. Vì đây chỉ là bệnh lý rối loạn chức năng của đại tràng chứ không hề có tổn thương thực thể nào.

》 Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là đại tràng co thắt là một bệnh lý điển hình gây ra hiện tượng nổi cục cứng ở bụng. Vị trí cục cứng nổi lên có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng, có thể là nổi cục cứng ở bụng dưới bên trái, có cục cứng ở bụng dưới bên phải, bụng nổi cục trên rốn,…

Hội chứng ruột kích thích thường gia tăng khi bị căng thẳng, lo âu, mất ngủ , trầm cảm: các nhà y khoa cho rằng mỗi khi căng thẳng… thì sẽ dẫn đến các rối loạn thần kinh thực vật  trong đó nói đến cả việc rối loạn nhu động đại tràng, rối loạn chức năng tiêu hoá của hệ tiêu hoá ( thay đổi việc tiết các men tiêu hoá như mật, dịch vị,dịch tụy, dịch ruột  ) làm cho việc tiêu hoá thức ăn cũng vì thế mà ảnh hưởng dẫn đến đại tràng dễ bị tác động gây kích thích hay gây giảm vận động.

 Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn tới hội chứng ruột kích thích. Trước đây, người ta nghi ngờ rằng yếu tố như ăn uống và căng thẳng thần kinh là nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ đã chỉ ra rằng những yếu tố đó chỉ góp phần làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh chứ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.

》 Đại tràng có sự chi phối của yếu tố thần kinh, vì một lý do nào đấy dẫn tới sự sai lệch trong truyền tín hiệu giữa cơ quan thần kinh và ruột. Kết quả là các cơ trơn của đại tràng lên cơn co thắt bất thường và nổi lên cục cứng ở ổ bụng, có thể là bụng dưới  bên trái, bụng dưới bên phải hay là trên rốn,…

Và những cục cứng này bản chất là những đoạn ruột co thắt, tăng nhu động ruột và bị gồ lên. Cục cứng này có thể biến mất rồi lại nổi lên.

》 Hội chứng ruột kích thích không phải là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng nó gây ra thì vô cùng khó chịu và làm tăng khả năng mắc các bệnh đường tiêu hóa khác như bệnh trĩ.

 Một số triệu chứng khác của bệnh như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy bụng chướng hơi,…

Ngoài triệu chứng nổi cục cứng , bụng chứng hội chứng ruột kích thích còn kèm theo một số triệu chứng khác như đi đại tiện lỏng nhiều lần trong ngày thường hay đi ngay sau bữa ăn , hay gặp sau ăn sáng, đi xong thì cảm thấy dễ chịu thường đi trên 2 lần / ngày; Có khi đi táo bón , phân khô cứng thường đi táo bón <3 lần/ tuần.

Tham khảo chi tiết sản phẩm Đại tràng Anvida tại đây: https://demo9.gdavietnam.com/san-pham-anvida/