Thông tin y khoa

Co thắt đại tràng biểu hiện như thế nào?

Thường xuyên đi ngoài, đau quặn bung ….là những biểu hiện co thắt đại tràng điển hình. Nếu không được điều trị kịp thời co thắt đại tràng trở thành mãn tính, khó điều trị.

Mục lục

Co thắt đại tràng là gì? 

Co thắt đại tràng là sự co thắt đột ngột của các cơ trong đại tràng . Các cơ của đại tràng co lại để giúp di chuyển phân dọc theo phần dưới của đường tiêu hoá. Trong một cơn co thắt đại tràng, các cơ lót đại tràng thắt chặt hoặc co lại bất thường. Những cơn co thắt thường gây ra đau đớn, muốn đi đại tiện, đầy hơi…

Biểu hiện co thắt đại tràng

Bạn có thể bết mình bị co thắt đại tràng qua một số biểu hiện dưới đây:

– Đau quặn bụng:  Đau quặn bụng xung quanh rốn hay dọc theo khung đại tràng (hình chữ U ngược) và mót đi ngoài. Đau tăng mạnh khi người bệnh lo âu và căng thẳng. Ngoài ra, các cơn đau bụng và đầy hơi cũng xuất hiện khi người bệnh ăn những món chua, cay, hải sản, hoặc đồ ăn lạ. Thông thường cơn đau sẽ giảm khi người bệnh trung tiện và đi đại tiện.

– Rối loạn đại tiện: Rối loạn về số lần  đại tiện nhiều hoặc ít hơn bình thường hay thay đổi tính chất phân như phân lỏng, táo hoặc xen kẽ. Người bệnh luôn có cảm giác đi đại tiện xong vẫn muốn đi tiếp. Phân thường có đầu rắn, đuôi nát kèm chất nhầy.

Co thắt đại tràng nguyên nhân do đâu?

– Do căng thẳng, áp lực quá mức: Làm rối loạn nhu động đại tràng, rối loạn chức năng tiêu hoá của hệ tiêu hoá  làm cho việc tiêu hoá thức ăn cũng vì thế mà ảnh hưởng dẫn đến đại tràng dễ bị tác động gây kích thích hay gây giảm vận động.

– Do Nhóm  vi sinh vật tại đại tràng: là hệ quả của một đợt nhiễm khuẩn đường ruột tuy đã khỏi nhưng vẫn gây ra sự rối loạn nhu động hoặc do mất cân bằng vi sinh.

– Do cơ địa phản ứng với thức ăn: thức ăn có tính chất nhạy cảm với cơ thể như : thức ăn nhiều đạm, tanh, lạnh, cay , chua, sống… khi gặp những thức ăn này người bị co thắt đị tràng sẽ phản ứng ngay thể hiện bằng việc đại tràng co thắt mạnh gây ra các cơn đau quặn và đi phân lỏng mặc dù chức năng tiêu hóa vẫn bình thường.

Cần làm gì khi bị co thắt đại tràng?
– Thay đổi lối sống

 

Giảm căng thẳng: Học cách quản lý căng thẳng và giảm tác động của nó với sức khoẻ tinh thần và thể chất của bạn khi nó xảy ra. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các cơn co thắt đại tràng trong tương lai.

Vận động nhiều hơn: Tăng hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên hơn. Có thể giúp giữ cho đường tiêu hoá của bạn được hoạt động tốt hơn.

+ Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ có thể giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, làm giảm triệu chứng tiêu chảy. Chất xơ được tìm thấy trong các loại trái cây, rau, ngũ cốc, đậu và các loại đậu. Cắt giảm chất béo cũng là cách làm giảm kích ứng trong ruột kết. Những thay đổi này có thể giúp bạn giảm các cơn co thắt đại tràng. Và ngăn ngừa chúng xuất hiện trong tương lai.
Kiêng rượu bia, thuốc lá: Loại bỏ hoàn toàn các chất kích thích này đều có thể giúp bạn ngăn chặn sự co thắt.

Đăng ký thông tin (ở dưới cùng bài viết này) để được tư vấn miễn phí bệnh lý đại tràng hoặc gọi điện đến số 1800 234 558.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay hôm nay.

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!

(Chúng tôi chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)

Bình luận đã bị đóng.

Anvida có bán tại các
phòng khám, nhà thuốc trên toàn quốc