Thực hiện cách này đau bụng, đi ngoài đến mấy cũng phải “buông tha”

Nghiên cứu cho thấy những người đau bụng, đi ngoài do bệnh đại tràng tập thể dục hàng ngày có dấu hiệu chuyển biến tích cực hơn so với những người không tập luyện. Đặc biệt, đối với bệnh nhân mắc chứng táo bón. Trong bài viết này, Đại tràng Anvida sẽ hướng dẫn bạn các bài tập giảm đau đại tràng tại nhà hiệu quả.

 Nguyên tắc thực hiện bài tập 

  • Cần tập các động tác từ đơn giản đến phức tạp: Tập thở sâu, đi bộ, chơi các môn thể thao nhẹ nhàng, vừa sức như: chạy bộ, bơi lội, cầu lông…
  • Thực hiện tăng dần thời gian: Từ ít đến nhiều, từ chậm tới nhanh
  • Không nên luyện tập quá sức: Khi luyện tập quá sức có thể làm nóng cơ thể, đổ mồ hôi và mất nước. Điều này có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng của viêm đại tràng
  • Nên uống nhiều nước trước và sau khi luyện tập.

Các bài tập giảm đau đại tràng tại nhà hiệu quả

1. Nằm ngửa làm giãn cơ thể

Người bệnh nằm ngửa, chân duỗi thẳng và giữ nguyên tư thế cho tới khi hết cơn đau. Sau đó tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, thở tự nhiên.

2. Xoa bụng

Khi xuất hiện cơn đau, người bệnh thực hiện động tác xoa bụng vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, mỗi lần khoảng 10 phút. Khi thở chú ý thở sâu.

3. Tập Yoga

Nằm tách 2 chân rộng hơn vai, mũi chân thả lỏng sang hai bên. Cổ thẳng hàng với cột sống lưng. Cằm hơi thu nhẹ về ức. Tay trái đặt lên ngực trái, tay phải để trên bụng. Hít thở 10 vòng.

4. Động tác kết hợp

Các trường hợp bị viêm đại tràng có triệu chứng đau bụng nên luyện tập hàng ngày. Tốt nhất là buổi sáng, khi bụng còn đói. Trước tiên, người bệnh ngồi thẳng lưng. Hai chân duỗi thẳng, tay để tự do. Đồng thời hít một hơi thật sâu. Vươn 2 tay lên cao, giơ thẳng về phía trước, mắt nhìn hướng theo đầu của các ngón tay.  Từ từ khom lưng xuống cho đến khi đầu của các ngón tay chạm với mắt cá chân. Giữ nguyên tư thế trong khoảng vài phút rồi trở về vị trí ban đầu.

5. Tập thở

Trong Yoga hơi thở rất quan trọng, giúp đưa oxy vào từng cơ quan nội tạng. Giúp điều hòa cơ thể và lưu thông khí huyết nhịp nhàng.

6. Tư thế hoa sen

Ngồi chính giữa thảm tập theo tư thế hoa sen, hai chân đan chéo nhau. Hai tay đặt lên đầu gối, thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng lưng. Từ từ hít vào trong vòng khoảng 2 giây cho ngực và bụng căng ra. Thở nhẹ nhàng đẩy ám khí ra ngoài cơ thể. Hít vào, thở ra từ từ từ để oxy đi vào các cơ quan nội tạng. Nín thở 2 giây, tiếp tục thực hiện liên tục khoảng 15 lần.

7. Tập động tác với bụng

Nằm ngửa trên thảm tập, hai chân duỗi thẳng, tay khoanh trước ngực. Hít một hơi thật sâu đồng thời lấy gót chân và mông làm điểm tựa đẩy thân người ngồi dậy. Thở ra nhịp nhàng, 2 tay vòng ôm lấy bụng.

Phần bụng chứa các cơ quan tiêu hóa. Động tác này giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, cải thiện chức năng. Đối với người bệnh, phương pháp này kích thích nhu động ruột. Giúp cho việc co bóp đại tràng tốt hơn.

8. Điều hòa giảm cảm giác chướng bụng, đầy hơi

Chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng điển hình của bệnh đại tràng. Tuy nhiên triệu chứng này có thể loại bỏ nếu người bệnh luyện tập động tác điều hòa thường xuyên.

Thực hiện: Ngồi ruỗi thẳng chân. Đẩy hai tay lên phía trước cơ thể. Người gập theo hướng tay. Giữ thẳng lưng và hít vào một hơi thật sâu. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 giây rồi từ từ thu tay lại và thở ra. Trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác trong 10 lần liên tục.

Ngoài các bài tập thể dục hỗ trợ điều trị đau đại tràng co thắt. Bệnh nhân nên cố gắng hình thành thói quen đi ngoài ngày một lần vào buổi sáng. Massage bụng buổi sáng để gây cảm giác muốn đi ngoài cũng là cách hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả tốt nhất khi điều trị hội chứng viêm đại tràng. Bệnh nhân cần tạo một chế độ làm việc điều độ, khoa học. Không căng thẳng quá mức, quan tâm đến ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.  Khi ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày. Chú ý khi ăn nên ăn thật chậm rãi, nhai kỹ thức ăn.

Trên đây là các bài tập giảm đau đại tràng tại nhà khá hiệu quả, người bệnh nên luyện tập thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tích cực. Ngoài ra, để  hỗ trợ điều trị đau bụng, đi ngoài do Hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, người bệnh cần sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ khác.

Tìm hiểu thêm sản phẩm Đại tràng Anvida: TẠI ĐÂY