Thủ phạm gây đau đại tràng

Đau đại tràng gây khó chịu và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và cũng là dấu hiệu cho thấy bạn mắc một số bệnh lý đại tràng Vì vậy, việc phát hiện và ngăn ngừa những thủ phạm gây đau đại tràng là cần thiết và quan trọng. Vậy đâu là thủ phạm gây đau đại tràng?

1. Dấu hiệu đau đại tràng là gì?

Sau khi ăn đồ lạ, đồ có nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas hoặc đồ ăn không được đảm bảo vệ sinh bạn sẽ bị đau dọc them khung đại tàng. Kèm theo đó là buồn đi đại tiện, sau khi đi xong sẽ bớt đau hơn. Nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời và không tìm ra nguyên nhân đau đại tràng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng.

2. Thủ phạm gây đau đại tràng co thắt

Đến nay vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác của bệnh đại tràng co thắt, nhưng đa số các bác sĩ chuyên khoa khẳng định thủ phạm chủ yếu gây nên tình trạng này có liên quan đến rối loạn nhu động ống tiêu hóa và tăng tính nhạy cảm của ruột già.

Rối loạn nhu động ống tiêu hóa

Thực tế thức ăn qua hầu họng vào dạ dày được tiêu hóa một phần sau đó chuyển xuống ruột non, các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ tại đây, phần còn lại là các chất cặn bã sẽ được chuyển xuống đại tràng (ruột già) và thải thành phân ra ngoài. Tại các đoạn của ống tiêu hóa thức ăn được vận chuyển nhờ sự co bóp nhịp nhàng của nhu động ruột. Thông thường bất cứ yếu tố  nào làm ảnh hưởng đến sự co bóp này đều gây ra các vấn đề về tiêu hóa như ợ hơi, nôn, nấc, tiêu chảy hay táo bón…

Với những trường hợp mắc đại tràng co thắt thì quá trình này bị thay đổi, khi đó thực phẩm di chuyển qua hệ tiêu hóa quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu quá trình này diễn ra quá nhanh sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy vì hệ tiêu hóa không đủ thời gian hấp thụ nước từ thức ăn. Các nhu động ruột tăng cao, co bóp để tống phân ra ngoài liên tục dẫn đến tình trạng tiêu chảy, phân sống, phân nát.

Ngược lại nếu các chất cặn bã đã bị lưu lại trong đại tràng quá lâu thì nhu động cần giảm co bóp để đẩy phân ra ngoài gây tình trạng táo bón vì quá nhiều nước được hấp thụ, dẫn đến tình trạng phân bị cứng khô, đại tiện khó khăn.

Tăng tính nhạy cảm của ruột

Tính nhạy cảm của hệ thóng thần kinh tại đại tràng cũng có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích. Các dây thần kinh trong hệ tiêu hóa phát ra tín hiệu đến não bộ để cho biết nhu cầu tiêu hóa của bạn như thế nào?

Theo đó, những người mắc viêm đại tràng co thắt có thể quá nhạy cảm với các tín hiệu thần kinh tiêu hóa. Đối với những người bình thường, rối loạn tiêu hóa có thể tự điều chỉnh để trở về trạng thái bình thường. Nhưng với người bệnh đại tràng co thắt thì tính nhạy cảm của thần kinh ruột luôn ở mức độ cao nên chỉ cần một dấu hiệu không bình thường cũng có thể dẫn đến hiện tượng đau quặn bụng và đi ngoài.

Ảnh hưởng tâm lý

Bên cạnh 2 tác nhân điển hình trên thì yếu tố tâm lý cũng có thể là thủ phạm dẫn tới chứng co thắt đại tràng. Điều này không chỉ xảy ra đối với những người đang mắc chứng bệnh này, mà đối với người bình thường, sự căng thẳng, tâm lý lo âu cũng dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm

Theo các chuyên gia, một số thực phẩm hay đồ uống có thể gây ra các triệu chứng của bệnh viêm co thắt đại tràng. Tuy sự nhạy cảm với thức ăn hay đồ uống của mỗi người khác nhau nhưng nhìn chung nhóm thực phẩm gây bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải là: đồ uống có gas, có chứa cafein như trà, cà phê, đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm nhiều dầu mỡ…