Nguyên tắc sử dụng men vi sinh điều trị tiêu chảy

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể hỗ trợ kiểm soát các tình trạng ở đường tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS) và các bệnh viêm ở đường ruột như viêm đại tràng với triệu chứng tiêu chảy, táo bón…. Uống men vi sinh mang lại một loạt các lợi ích, nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu không biết được nguyên tắc sử dụng men vi sinh điều trị tiêu chảy.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh hay còn gọi là probiotics, là các vi sinh vật sống khi bổ sung một lượng thích hợp sẽ đem lại những lợi ích cho sức khỏe. Probiotics có tác dụng hỗ trợ lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường đề kháng, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón…,

Nguyên tắc 1: Điều quan trọng nhất là dùng men vi sinh đúng cách

Về men vi sinh, chỉ được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân dùng kháng sinh kéo dài. Do kháng sinh có tác dụng phụ là tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong đường ruột và tạo đà cho vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt là giúp cho vi khuẩn yếm khí lây lan, sinh ra chứng đau bụng khó chữa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… Một điều chú ý là kể cả khi đang dùng kháng sinh nhưng mới ngắn ngày hoặc chưa có dấu hiệu gì bất lợi ở đường tiêu hóa thì cũng không nên bổ sung men vi sinh. Chỉ sau khi sử dụng kháng sinh dài ngày (từ 1 tuần trở lên) và có biểu hiện của rối loạn vi khuẩn ruột thì bác sĩ mới nên kê đơn cho bệnh nhân dùng men vi sinh.

Trong trường hợp bệnh nhân chưa có biểu hiện bệnh lý tiêu hóa nhưng có các triệu chứng chán ăn, ăn kém thì cũng nên bổ sung men vi sinh nhưng chỉ nên dùng ngắn ngày và đảm bảo “đầy đủ” liều lượng do bác sĩ chỉ định.

Nguyên tắc 2: Không được tự ý uống men vi sinh

Nhiều người cứ nghĩ rằng men vi sinh chữa được bệnh tiêu chảy và chỉ cho con mình uống men là đủ mà quên không bù nước khi mắc bệnh là rất nguy hiểm. Muốn điều trị bệnh tiêu chảy cần tìm ra nguyên nhân, bù nước và điện giải, dùng kháng sinh thích hợp khi cần thiết. Vì vậy, khi trẻ bị tiêu chảy cần tuân thủ theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ điều trị, cha mẹ không nên tự ý sử dụng men vi sinh cho trẻ.

Ở người lớn, nếu mắc các bệnh lý về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, đau bụng đi ngoài khi sử dụng rượu bia, sữa tươi hoặc người thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm ko đảm bảo vệ sinh có thể bổ sung lợi khuẩn mỗi ngày để hỗ trợ nhưng cần theo chỉ định của Bác sĩ và dược sĩ.

Nguyên tắc 3: Không uống men vi cùng thời điểm với các loại thuốc khác

– Men vi sinh rất dễ bị hủy bởi nhiệt, do đó không được pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng, điều này sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.

– Nếu bác sĩ kê đơn cho trẻ vừa uống kháng sinh vừa bổ sung men vi sinh, bạn nên cho trẻ uống riêng biệt men vi sinh và kháng sinh để không làm mất tác dụng của men vi sinh, tốt nhất nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi trẻ uống kháng sinh ít nhất 30 phút.

Nguyên tắc 4: Cần hiểu men vi sinh không chữa được viêm đại tràng

Việc đưa lợi khuẩn vào đại tràng bằng cách uống men vi sinh chỉ là cách giúp bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột mà không tiêu diệt các hại khuẩn. Vậy nên, các loại vi khuẩn có hại mặc dù bị giảm số lượng nhưng vẫn tiềm tàng trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ tái phát viêm đại tràng trong tương lai.

Đồng thời, muốn điều trị dứt điểm viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt, điều quan trọng là cần diệt vi sinh vật gây bệnh, cân bằng nhu động ruột và tăng sinh chất nhầy, tái tạo niêm mạc đại tràng, hạn chế sản sinh các chất gây viêm. Đại tràng Anvida được coi là khắc tinh của viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích), viêm đaị tràng, được nhiều người tin tưởng sử dụng để hỗ trợ điều trị những chứng bệnh này hiệu quả.

Tìm hiểu thêm sản phẩm Đại tràng Anvida: TẠI ĐÂY