Kiến thức bệnh học

Lối sống, chế độ sinh hoạt làm gia tăng nguy cơ và làm trầm trọng viêm đại tràng

Có nhiều thói quen sống tưởng chừng vô hại nhưng lại chính là tác nhân làm gia tăng nguy cơ, thậm chí làm tình trạng viêm đại tràng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vì vậy để bảo vệ đại tràng, hãy dừng ngay 5 thói quen làm gia tăng viêm loét dạ dày, tá tràng sau:

1. Ăn nhiều đồ chua, cay

Nam giới thường có sở thích ăn những món cay để “nhấm rượu” còn nữ giới là bà hoàng của những món chua khoái khẩu như cóc dầm, xoài dầm…Tuy nhiên, nếu ăn chúng quá nhiều chắc chắn đại tràng và dạ dày sẽ phải “khóc thét” đấy. Bởi đồ chua cay đã mang tính axit sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm đại tràng và làm các vết loét bị tổn thượng nặng hơn.

Giải pháp chính là việc hạn chế sử dụng đồ chua cay thôi bạn nhé. Bởi vì viêm đại tràng sẽ ngày một nghiêm trọng hơn nếu như bạn tiếp tục sử dụng những món chua cay khoái khẩu đấy.

2. Ăn uống không đúng bữa

Công việc, cuộc sống bận rộn khiến bạn quên ăn quên uống, chỉ đến khi thấy bụng sôi ùng ục mới vội vã ăn thật nhanh để xua tan cơn đói và đó là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến sức khỏe đại tràng và dạ dày. 

 Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa, điển hình là bệnh lý đại tràng.

Giải pháp: Hãy ăn uống đúng giờ, đủ bữa hàng ngày để duy trì “thời gian biểu” hoạt động tiêu hóa nhé!

3. Nghiện thuốc lá

Thuốc lá không những gây hại cho hệ hô hấp mà còn làm hại đến dạ dày. Nicotine trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc đại tràng ở một số mặt sau: thúc đẩy sự co thắt mạch máu, lức chế sự tổng hợp chất bảo vệ và phục hồi niêm mạc đại tràng.Hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm đại tràng.

Giải pháp: Tất nhiên lời khuyên của các bác sĩ dành cho bạn là hãy dừng ngay việc hút thuốc lá để ngăn chặn nguy cơ viêm phổi, ung thư phổi, viêm đại tràng…

4. Làm việc quá sức

Dù là lao động thể chất hay tinh thần, thì làm việc quá tải cũng sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi. Điều này không chỉ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, mà còn làm suy yếu chức năng phòng ngự của niêm mạc đại tràng, dễ dẫn đến việc dạ dày bị mất cân bằng chức năng bài tiết, niêm mạc đại tràng sẽ bị tổn hại.

Giải pháp: Hãy cân đối giữa lao động và nghỉ ngơi bằng cách mỗi khi làm 1 2 tiếng hãy nghỉ ngơi 10-15 phút để điều hòa hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là đại tràng bạn nhé.

Kết luận: Bệnh viêm đại tràng đang ngày càng trở nên phổ biến và khiến nhiều người lo lắng vì những tác hại mà nó mang lại đối với sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Chính vì vậy để góp phần phòng ngừa bệnh viêm đại tràng hiệu quả hãy từ bỏ 4 thói quen sinh hoạt xấu hành đại tràng và hãy tạo cho mình một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, khoa học để phòng ngừa bệnh tật nói chung và phòng bệnh viêm đại tràng nói riêng nhé.

 

 

Bình luận đã bị đóng.

Anvida có bán tại các
phòng khám, nhà thuốc trên toàn quốc