Đi ngoài phân sống – Liệu có phải tôi bị ung thư?

Xin chào bác sỹ, tên tôi là Nguyễn Văn Hưng (địa chỉ: Gia Lâm, Hà Nội), 2 tháng nay tôi thường xuyên đi phân sống và lỏng, nhất là mỗi khi ăn đồ tanh, lạ. Tôi còn cảm thấy đau bụng dọc theo khung đại tràng, đôi khi tôi còn sờ thấy cục ở vị trí đau. Tôi cảm thấy hoang mang và lo lắng, không biết liệu đây có phải triệu chứng ung thư không? 

 

Trả lời:

Chào bạn!

Theo như các triệu chứng mà bạn mô tả: đau dọc theo khung đại tràng, sờ thấy cục ở bụng mỗi lần đau hay đi ngoài phân sống, mệt mỏi, người gầy khó lên cân…có thể bạn đã bị hội chứng ruột kích thích. Khi bạn đi nội soi, kết quả nội soi sẽ không phát hiện tổn thương ở đại tràng. Bạn có hiện tượng đau bụng, sờ thấy cục ở vị trí đau là do nhu động ruột tăng co bóp quá mức bất thường làm xuất hiện cục ở đại tràng. Tăng nhu động ruột, gây co thắt đại tràng quá mức, làm phân đi chuyển nhanh liên tục trong ống đại tràng,thời gian phân nằm ở đại tràng ngắn, nước trong phân không kịp hấp thu nên gây ra hiện tượng phân sống, phân nát, không thành khuôn.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị căn bệnh viêm đại tràng. Bệnh nhân cần tăng cường ăn chất xơ, đồng thời phải kiêng rất nhiều thứ như chất béo, chất kích thích, tránh căng thẳng.

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác nhất bạn đang bị bệnh lý nào, bạn cần đến cơ sở y tế khám trong thời gian sớm nhất, điều này sẽ giúp bạn loại bỏ một số bệnh nguy hiểm.

Chúc bạn sức khỏe tốt !