Kiến thức bệnh học

Chức năng của đại tràng

Đại tràng hay ruột già chính là phần áp cuối của hệ tiêu hóa. Nó là một trong những cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng trong ống tiêu hóa, đảm bảo quá trình hấp thụ diễn ra bình thường. Đại tràng có chức năng chính dưới đây.

Tổng hợp protein

Trong thức ăn có một số chất sau khi xuống tới ruột già mới được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng. Bên trong ruột già tồn tại nhiều loại vi khuẩn khác nhau như enterobacter aerogenes, bacteroides fragilis, escherichia coli… Trực khuẩn ở đại tràng có thể sử dụng một vài chất đơn giản ở trong ruột để tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng khác cho con người như vitamin B, B1, B6, vitamin K, acid folic… Và đây cũng được xem là chức năng quan trọng nhất của đại tràng.

Tiết dịch đại tràng

Bên trong ruột già không có enzyme tiêu hóa mà chỉ chứa chất nhầy có tính kiềm. Môi trường kiềm ở đại tràng, tiêu hóa tiếp những phần không tiêu hóa được trong môi trường acid ở dạ dày- ruột non. Niêm mạc đại tràng cũng tiết ra một lượng dịch rất nhỏ tính kiềm có tác dụng làm trơn thành ruột, từ đó khiến cho phân được di chuyển qua đây dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất này còn giúp bảo vệ niêm mạc ruột già. Khi ruột già bị viêm hoặc bị các thương tổn khác, chúng sẽ được tiết ra nhiều hơn.  Nó sẽ giúp tránh được tình trạng trầy xước niêm mạc khi phân đi qua, đồng thời loại bỏ bớt các tác hại của vi khuẩn.

Chức năng bài tiết

Chức năng này ở đường tiêu hóa cũng là nơi bài tiết những chất tồn dư của cơ thể và các loại thuốc sau khi uống.

Chức năng hấp thụ và tạo phân

Hấp thu xảy ra ở nửa đầu của ruột già. Khả năng hấp thu của niêm mạc ruột già rất lớn. Tiếp tục hấp thu nước từ ruột non đưa vào thận, cô đặc và làm khuôn thải bã thành phân để thải ra ngoài. Ngoài ra đại tràng còn hấp thu nước khoáng và các nguyên tố khác.

Nếu sự vận động của đại tràng giảm, những thứ tồn đọng trong ruột lâu, hấp thu nước tương đối nhiều thì phân sẽ bị khô cứng lại, dẫn tới tình trạng táo bón. Nếu sự vận động quá nhanh của chất phân trong đại tràng (ví dụ như viêm ruột cấp) niêm mạc ruột già bài tiết một số lượng lớn nước và các chất điện giải để pha loãng các yếu tố kích thích và đẩy phân nhanh về phía trực tràng. Kết quả làm bệnh nhân bị ỉa chảy, mất nước và điện giải. Nhưng ỉa chảy cũng giúp đẩy hết các yếu tố kích thích ra khỏi cơ thể và làm bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh

Có thể tổng hợp, chức năng chính của đại tràng là nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Giữ phân cho đến khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng, phần cuối của đại tràng gần hậu môn.

 

 

Bình luận đã bị đóng.

Anvida có bán tại các
phòng khám, nhà thuốc trên toàn quốc