Chớ coi thường rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh bị đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện thường ngày, hoặc gặp những khó khăn nhất định trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa kéo dài, nếu không điều trị đúng cách thì cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm đại tràng, ung thư đại tràng… Vậy, triệu chứng rối loạn tiêu hóa là gì? Rối loạn tiêu hóa kéo dài bao lâu? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Triệu chứng thường gặp của rối loạn tiêu hóa
Đau bụng

Đây là dấu hiệu đầu tiên, bạn có thể bị đau bụng ở một vùng duy nhất, hay đau dọc theo khung hình chữ u ngược, hoặc thậm chí là đau cả bụng. Mức độ đau cũng có thể biểu hiện khác nhau. Có thể thấy đau lâm râm, âm ỉ nhưng cũng có lúc đau quặn bụng, đau dữ dội và liên tục từng cơn. Một số trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, có kèm theo các cơn đau bụng và lan dần ra sau lưng hoặc đau lan lên vùng xương ức.

Buồn nôn và nôn

Một vài trường hợp người bệnh bị rối loạn tiêu hóa có thể có cảm giác nôn nao trong người, buồn nôn hoặc nôn.

Đầy hơi, chướng bụng

Rối loạn tiêu hóa khiến bụng của bạn trở nên căng tức, ọc ạch giống như vừa mới ăn no. Mặc dù bụng đang hoàn toàn rỗng.Đó là do hoạt động tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng nên một số thức ăn không thể tiêu hóa được. Cơ thể tiết ra men và sinh khí mà không được thải ra ngoài qua việc xì hơi nên dẫn tới trướng bụng

Đại tiện bất thường

Sau những cơn đau bụng, bạn sẽ gặp cảm giác muốn đi ngoài. Nhưng ngay cả sau khi đã đi ngoài thì những cơn đau cũng không hết mà chỉ thuyên giảm. Đặc biệt, người bệnh sẽ đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, phân nát, nhầy hoặc toàn nước. Sau khi đi ngoài xong vẫn có cảm giác không hết phân và vẫn muốn rặn tiếp. Biêu hóa có biểu hiện đi ngoài lỏng thì cũng có những trường hợp người bệnh gặp tình trạng bị táo hoặc xen kẻ cả lỏng và táo.

2. Rối loạn tiêu hóa thường kéo dài bao lâu?

Thông thường người bị rối loạn tiêu hóa có thể kéo dài từ 3 ngày đến 1 tuần hoặc có thể dài hơn. Khi bị rối loạn tiêu hóa, đa số người bệnh thường có tâm lý chủ quan tự ý mua thuốc về điều trị hoặc có đi khám được bác sĩ kê đơn và uống vài ngày là bệnh thuyên giảm. Nhưng sự thật thì chứng rối loạn tiêu hóa lại rất dễ tái phát.

Rất đơn giản như khi cùng một loại thực phẩm, người khác ăn không có vấn đề gì nhưng bạn lại có thể bị đau bụng và đi ngoài sau 1-2 tiếng. Khi đó, chúng ta thường cho rằng do mình bị yếu bụng. Tình trạng này diễn ra thường xuyên khiến hệ tiêu hóa sẽ yếu dần đi . Lợi khuẩn giảm dần mà không được bù đắp, lợi khuẩn trong đường ruột bị thiếu hụt trầm trọng. Enzym tiêu hóa thức ăn tiết ra không đủ, làm cho người bệnh thường xuyên bị: đầy bụng, trướng hơi, ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài, phân lúc táo, lỏng, nát, sống phân…sẽ rất dễ biến chứng thành bệnh đường ruột nếu không được chữa trị dứt điểm, kịp thời.

Như vậy có thể thấy, với câu hỏi “Rối loạn tiêu hóa thường kéo dài bao lâu?” thì chúng ta có thể trả lời rằng, rối loạn tiêu hóa có thể rất đơn giản chỉ xảy ra trong vài ngày nhưng cũng có thể kéo dài và trở thành những bệnh lý phức tạp khác.

Với những thông tin về rối loạn tiêu hóa ở trên, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và mức độ nguy hiểm của rối loạn tiêu hóa nếu diễn ra thường xuyên. Từ đó, bạn sẽ có thể điều trị rối loạn tiêu hóa đúng và hiểu quả.