Kiến thức bệnh học

Bia, rượu nỗi ám ảnh của người bị viêm đại tràng co thắt

Hầu hết tất cả các đồ ăn thức uống nếu bị lạm dụng đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh khi nhắc đến. Đối với người bị viêm đại tràng co thắt, khi nhắc đến bia, rượu hoặc các đồ uống có cồn khác đều rùng mình. Bởi sau khi sử dụng bia, rượu sẽ bị đi ngoài phân lỏng, kèm đau bụng quặn liên.

Rượu, bia – Nỗi ám ảnh của người viêm đại tràng co thắt

Để trả lời câu hỏi tại sao người bị viêm đại tràng  không nên uống rượu, bia hay các đồ uống có cồn khác được giải thích bởi một số nguyên nhân dưới đây:

Viêm đại tràng co thắt ngày càng nhiều người mắc phải và có xu hướng gia tăng mạnh mẽ đối với dân văn phòng. Lý do xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó do việc dân văn phòng thường sử dụng bia rượu quá nhiều ở mỗi lần liên hoan.

Theo các nghiên cứu khác cho thấy người bị viêm đại tràng co thắt nếu uống rượu, bia đa phần đều có hiện tượng đi ngoài phân lỏng, khó kiểm soát. Vì vậy rượu bia dần trở thành nỗi ám ảnh lớn với người bệnh và cần được xếp vào danh sách những thứ cần kiêng cữ để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị viêm đại tràng co thắt.

Tại sao người bị viêm đại tràng co thắt không nên uống rượu bia?
  • Bia rượu và thức ăn không được phân giải hết gây mất cân bằng môi trường PH đại tràng, đồng nghĩa với việc dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột) không được bài tiết đầy đủ và kịp thời, tình trạng này kéo dài sẽ gây tổn thương niêm mạc đại tràng và rối loạn cơ chế tiết dịch tiêu hóa của cơ thể.
  • Cồn trong bia rượu làm rối loạn hoạt động hệ thần kinh ruột – não bộ, gây rối loạn vận động nhu động ruột, rối loạn hấp thu nước gây tình trạng đau bụng, đi ngoài sau rượu bia
  • Tiếp xúc bia rượu thường xuyên gây ức chế vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa, rối loạn quá trình phân giải thức ăn, dẫn tới hiện tượng sống phân

Từ những lý do trên cho thấy, người mắc viêm đại tràng co thắt nên hạn chế việc uống rượu bia. Như vậy, người bệnh mới kiểm soát được và tăng khả năng điều trị khỏi bệnh .

Tóm lại, người bị viêm đại tràng co thắt cần từ bỏ thói quen nhậu bia. Đối với các đối tượng bị nghiện rượu, bia cần tìm gặp bác sĩ để có những biện pháp khắc phục phù hợp. Bên cạnh đó, người bị viêm đại tràng co thắt cần có chế độ ăn kiêng phù hợp, hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn tanh sống tăng cường bổ sung cho cơ thể nhiều rau xanh, trái cây tươi. Đồng thời, luôn giữ cho tinh thần luôn thoải mái và cần tránh căng thẳng hay làm việc quá sức để giúp bạn loại bỏ bệnh lý.

 

 

Bình luận đã bị đóng.

Anvida có bán tại các
phòng khám, nhà thuốc trên toàn quốc