Căng thằng, Stress khiến viêm đại tràng thêm nghiêm trọng

Các yếu tố về tâm lý chính là một trong những nguyên nhân khiến viêm đại tràng, đại tràng co thắt trở nên dai dẳng, dễ tái phát hoặc dẫn tới trầm trọng hơn.Trong đó có yếu tố tâm thần kinh. Đây là nguyên nhân khiến Lo lắng, stress gây ảnh hưởng đến viêm đại tràng.

1. Căng thẳng – lo lắng có thể là nguyên nhân khởi phát gây viêm đại tràng

Hệ trục thần kinh ruột – não có tới hàng trăm triệu tế bào thần kinh. Các bác sĩ cho rằng hệ tiêu hóa giống như một “bộ não nhỏ”. Một xa lộ các dây thần kinh được nối trực tiếp từ não tới hệ tiêu hóa. Thông tin sẽ được truyền đi theo hai chiều. Chúng đóng vai trò chỉ huy mọi hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Thông thường khi muốn thải phân ra ngoài, ruột sẽ co bóp liên tục và giảm dần khi quá trình này kết thúc.

Nhưng đối với những người thường xuyên căng thẳng, stress, lo lắng quá mức. Khi đó, hệ thần kinh bị kích thích nên không thể kiểm soát được sự co bóp của ruột. Dẫn tới việc có thể tăng hoặc giảm nhu động ruột.

Trong trường hợp, giảm nhu động ruột. Ruột co bóp ít, lượng thức ăn bị lưu giữ trong đường ruột lâu và bị hấp thu hết nước. Khiến phân quá khô, sinh ra táo bón. Ngược lại, khi nhu động ruột tăng. Ruột co bóp quá nhiều khiến phân bị đẩy ra ngoài sớm trong tình trạng thừa nước và muối khoáng, sinh ra hiện tượng tiêu chảy.

2. Căng thẳng – lo lắng khiến triệu chứng viêm đại tràng thêm nghiêm trọng

Khi bị stress, não phát tín hiệu tiết ra các hormone, làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời sinh ra các steroid và andrenaline nhằm chống lại stress.

Chính những xung động thần kinh lớn từ não bộ gây sự kích ứng ở dạ dày, đường ruột. Sự căng thẳng, lo âu thường xuyên diễn ra ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu cũng như hệ thống tiêu hóa. Nó cũng có thể gây viêm hoặc nhiễm trùng hệ tiêu hóa.

Như vậy có thể thấy, ngoài việc là một trong những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng thì căng thẳng, stress cũng chính là thủ phạm khiến viêm đại tràng thêm nghiêm trọng và khó dứt điểm hơn.

3. Giải pháp
Tập luyện thể dục thể thao

Rõ ràng, yếu tố tâm lý ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe. Do đó để giảm tình trạng viêm đại tràng cũng như các bệnh lý khác, cách đơn giản là cần giữ cho mình một tâm trạng thoải mái. Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

– Hít thở sâu: Hít thở sâu giúp cân bằng huyết áp.  Khiến nhịp tim đập chậm lại, giúp bạn giảm sự căng thẳng

– Massage: Giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

– Tập Yoga: Thể dục, thể thao nhẹ nhàng. Đặc biệt là các bài tập như yoga hay ngồi thiền sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Mỗi ngày, 30-60 phút tập yoga có thể giúp bạn thư giãn tinh thần. Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

– Ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ chất lượng sẽ mang lại sức khỏe tốt và giảm các triệu chứng viêm đại tràng.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ

Viêm đại tràng thường dai dẳng vì vậy để đẩy lùi được bệnh, người bệnh cần sự kiên trì. Ngoài chế độ ăn uống tập luyện bạn nên tham khảo và sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ. Giúp làm dày niêm mạc đại tràng, tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa, giảm thiểu tối đa tình trạng tái đi tái lại của bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược sẽ an toàn và không lo lắng vì tác dụng phụ.

Tham khảo chi tiết sản phẩm Đại tràng Anvida tại đây: https://anvida.vn/anvida-dai-trang