3 cách “tạm biệt” hội chứng ruột kích thích tại nhà

Hầu hết các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích hiện nay đều tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra, còn bệnh vẫn sẽ tái phát mỗi khi gặp tác nhân kích thích. Vì vậy, việc tìm hiểu và thực hiện các biện pháp kiểm soát là vô cùng quan trọng để giảm thiểu những ảnh hưởng mà bệnh mang lại.

Dưới đây là tổng hợp 3 phương pháp tự nhiên hữu ích, có tác dụng tích cực hỗ trợ đẩy lùi hội chứng ruột kích thích cho tình trạng bệnh của bạn:

1. Tránh xa những thực phẩm kích thích bệnh bùng phát

Một số loại thực phẩm có khả năng làm bùng phát các triệu chứng, đặc biệt là đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi ở người bệnh có chứng ruột kích thích. Các thực phẩm kích thích thường khác nhau giữa các bệnh nhân, tuy nhiên, một số thực phẩm thường làm nặng nề hơn các triệu chứng của bệnh như:

– Các thực phẩm chứa cafein như cà phê, trà, nước tăng lực,…

– Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là ở những bệnh nhân không dung nạp lactose

– Các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia

– Sô cô la

– Đồ ăn tanh lạnh, sống như rau sống, tiết canh, gỏi cá,…

– Một số loại thực phẩm làm tăng thêm cảm giác đầy hơi, chướng bụng như đậu hà lan, đậu lăng, bắp cải,..

Vì các thực phẩm gây kích thích thường khác nhau ở mỗi người bệnh, nên việc ghi chép lại các thực phẩm mình đã tiêu thụ vào một quyển nhật ký là rất cần thiết để bạn có thể tổng hợp được các thực phẩm là thủ phạm khiến các triệu chứng của mình tồi tệ hơn.

Khi có nghi ngờ một loại thực phẩm là nguyên nhân làm tái phát các triệu chứng bệnh, thì bạn nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm đó.

2. Bổ sung thêm chất xơ

Chất xơ là rất hữu ích để cải thiện sức khỏe của ruột. Chất xơ được tìm thấy chủ yếu trong các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc và các loại đậu, được biết đến nhiều nhất với khả năng ngăn ngừa và giảm táo bón.  Có 2 loại chất xơ:

– Chất xơ hòa tan: Loại chất xơ này hòa tan trong nước tạo thành một chất giống như gel. Có thể làm giảm mức glucose và cholesterol trong máu. Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại thực phẩm như  yến mạch, cà rốt, cam, táo,…

– Chất xơ không hòa tan: Loại chất xơ này thúc đẩy sự di chuyển của thức ăn thông qua hệ thống tiêu hóa và làm tăng khối lượng phân, vì vậy nó có thể có ích cho những người đang vướng phải tình trạng táo bón hoặc phân không đều.  Các loại thực phẩm chứa chất xơ hòa tan tiêu biểu như bột mì nguyên chất, các loại rau xanh, các loại hạt, khoai tây,…

Chất xơ làm tăng khối lượng và thể tích phân của bạn, làm mềm phân và giúp giảm khả năng táo bón. Nếu bạn có phân lỏng, nhiều nước thì chất xơ có thể giúp làm cứng phân vì nó hấp thụ nước và thêm số lượng lớn vào phân. Như vậy, chất xơ có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với người bệnh mắc chứng ruột kích thích.

3. Kiểm soát căng thẳng, lo âu

Mặc dù căng thẳng, lo âu không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên đây lại là tác nhân khiến các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích trở nên trầm trọng hơn, đồng thời bệnh cũng dễ tái phát khi người bệnh bị tác động bởi yếu tố thần kinh như stress.

Ngồi thiền là một giải pháp hữu ích để giúp giảm căng thẳng, lo âu

Do vậy, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn với các hoạt động như tập thể dục, yoga, thiền,…