Viêm loét đại tràng

Kháng sinh thực vật – “Chống viêm, lành loét” – hiệu quả trong điều trị Viêm loét đại tràng

198 người đã xem

Kháng sinh thảo dược – “Chống viêm, lành loét” – hiệu quả trong điều trị Viêm loét đại tràng

Người viêm loét đại tràng thường phải dùng kháng sinh để chữa lành các ổ viêm loét trong đại tràng. Tuy nhiên, dùng quá nhiều kháng sinh dễ gây nhờn thuốc và khiến bệnh nặng thêm. Vì vậy xu hướng chuyển sang sử dụng các loại kháng sinh thảo dược tự nhiên đang được người bệnh tin dùng. Hiệu quả điều trị của loại kháng sinh an toàn này thế nào? Có tác dụng phụ không? Những lưu ý khi dùng để mang lại hiệu quả tốt nhất?

  1. Kháng sinh thảo dược là gì?

Ngày nay khái niệm kháng sinh còn được mở rộng đối với hợp chất trị Vi khuẩn, Vi rút được chiết từ thực vật. Người ta gọi những chất hữu cơ có khả năng diệt khuẩn có nguồn gốc từ thực vật này là kháng sinh thực vật hay là Phytonxit. (phytoncid: HL. phyton- thực vật, L.caedere- tiêu diệt, giết chết). Như vậy kháng sinh thực vật không chỉ ức chế, tiêu diệt vi khuẩn mà một số khác còn có tác dụng với cả Virut.

  1. Kháng sinh thực vật hiện được chia làm 2 nhóm:

– Nhóm bay hơi: Gồm những kháng sinh thực vật do thực vật tiết ra có khả năng khuếch tán vào không khí và có tác dụng ức chế sự sinh trưởng, phát triển của Virut, Vi khuẩn.

– Nhóm không bay hơi: Gồm những kháng sinh thực vật nó ở sâu trong các tế bào thực vật, không có khả năng khuếch tán vào không khí. Muốn sử dụng nó, phải dựa vào đặc điểm, tính chất của từng loại kháng sinh thực vật. Thường người ta hay sử dụng chúng dưới các dạng: Giã nát lấy nước cốt, ngâm, sắc hoặc chiết bằng các dung môi thích hợp.

Ví dụ về một số kháng sinh thực vật hay gặp: Berberin (Hoàng đằng); Allicin (Tỏi, tinh dầu tràm, tinh dầu húng quế, tinh dầu sả); Conessin (trong mức hoa trắng); andrographolide (trong cây cồng cộng- xuyên tâm liên) ; Wedelolacton (trong cỏ mực, sài đất); Solanin (trong mầm khoai tây); Tomatin (trong lá cà chua); magnolol và honokiol (trong hậu phác) ….

Tomatin (trong lá cà chua)

  1. Ưu điểm của Kháng sinh thảo dược:

+ Ưu điểm nổi bật của kháng sinh thực vật là an toàn, không gây ra những tai biến nguy hiểm, chết người như thuốc kháng sinh tân dược. Những tai biến do Penicillin, Streptomycin, Tetracyclin, Chloramphenicol… được Y văn nói đến nhiều, nhưng những tai biến do kháng sinh thực vật gây ra chưa thấy tài liệu nào ghi nhận.

+ Trong điều trị các vết thương phần mềm, nhiều tác giả trong và ngoài nước cũng đã công nhận dùng kháng sinh thực vật làm thương chóng sạch, các đám hoại tử dễ bong, tổ chức hạt phát triển mạnh, vết thương mau lành hơn chữa bằng kháng sinh tân dược.

+ So sánh với kháng sinh tân dược, người ta thấy các cây thuốc kháng sinh tuy không mạnh bằng nhưng cũng đủ để chữa khỏi nhiều bệnh nhiễm khuẩn. Không những thế, chúng còn có nhiều ưu điểm mà thuốc kháng sinh tân dược không có. Trước hết là vấn đề kháng thuốc. Đây là chuyện nan giải đối với kháng sinh tân dược hiện nay, nhưng đối với kháng sinh thực vật người ta chưa thấy hiện tượng này.

  1. Một vài loại kháng sinh thảo dược trong điều trị Viêm loét đại tràng

Xuyên tâm liên – Kháng khuẩn, chống viêm

Vị thuốc Xuyên tâm liên trong điều trị viêm đại tràng

Xuyên tâm liên trong Y học cổ truyền.

Theo Đông y, Xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn, có tác dụng: thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống, hoạt huyết. Thường được sử dụng trị cảm sốt, cúm, trị ho, viêm họng, sưng amidan, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm đường ruột, viêm âm đạo, khí hư, đau bụng kinh, tăng huyết áp, đau nhức cơ thể, tê thấp, mụn nhọt..

Xuyên tâm liên trong Y học hiện đại

Trong toàn cây xuyên tâm liên có 14 chất glucozit và flavon, với hoạt chất chính là andrographolide.

Được ví như một loại kháng sinh thảo dược, những nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy nước sắc xuyên tâm liên có tác dụng ức chế rất tốt đối với khuẩn cầu chùm sắc kim vàng, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn biến dạng, khuẩn song cầu viêm phổi, khuẩn liên cầu tan máu, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn; có thể tăng cường năng lực bảo vệ của bạch cầu cơ thể người đối với vi khuẩn; Có tác dụng giải nhiệt chống viêm, chống ung thư (antineoplastic), lợi mật bảo hộ gan, chống độc rắn và dạng hydroxycholine; và có tác dụng ngăn ngừng có thai v.v… (Trung dược học). Vì vậy cho nên Xuyên tâm liên có tác dụng tích cực trong việc cầm tiêu chảy.

Hàm lượng andrographolide cao khi mới thu hái, có tác dụng diệt khuẩn mạnh; càng để lâu thì hàm lượng hoạt chất giảm nhanh, tác dụng diệt khuẩn giảm. Vì vậy quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch, bào chế và chiết xuất dược liệu rất quan trọng.

  • Dây chuyển công nghệ chiết tách thảo dược của CHLB Đức, tiêu chuẩn Châu Âu

Bạch truật – Điều hòa nhu động, giảm viêm, lành loét

Vị thuốc bạch truật trong điều trị viêm loét đại tràng

Bạch truật trong Y học Cổ truyền

Theo Đông Y, Bạch truật có vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ, tính ấm, có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, chỉ tả, hoà trung, lợi thuỷ, an thai. Ngoài ra, Bạch truật còn được xem là một vị thuốc bổ dưỡng và được dùng phổ biến trong các trường hợp viêm loét dạ dày, ăn uống chậm tiêu, ỉa chảy phân sống, viêm ruột mạn tính.

Bạch truật trong Y học hiện đại

Thành phần hóa học: Trong rễ củ Bạch truật có 1,4% tinh dầu. Thành phần tinh dầu gồm: Atractylon (C16H180), Atractylola (CH160) Atractylenolid I, II, III, Eudesmol và Vitamin A

Bạch truật được các nghiên cứu chứng minh có tác dụng mạnh mẽ trong điều trị các vấn đề về đại tràng:

Hoạt tính chống viêm của bạch truật được thể hiện rõ rệt trên giai đoạn cấp tính của phản ứng viêm, tương ứng với những biến đổi về mạch máu gây thoát huyết tương ở khoảng ngoài tế bào và tạo phù nề. Đối với giai đoạn bán cấp của phản ứng viêm tương ứng với sự tạo thành tổ chức hạt trong mô hình u hạt thực nghiệm với amian, bạch truật có tác dụng ức chế rõ rệt với liều từ 10g/kg thể trọng trở lên

Bạch truật có khản năng điều hòa nhu động ruột: Lúc ruột ở trạng thái hưng phấn thì bạch truật có tác dụng ức chế, ngược lại lúc ruột đang ở trong trạng thái ức chế thì nó lại có tác dụng hưng phấn. Tác dụng điều tiết 2 chiều đó của Bạch truật có liên quan đến hệ thống thần kinh thực vật, do đó Bạch truật có thể chữa được táo bón và tiêu chảy

Theo các tài liệu Trung Dược học cho thấy, dịch chiết Bạch truật có tác dụng chống loét niêm mạc đường tiêu hoá. Trong đó, loét do thắt môn vị không những gây ra tình trạng ứ trệ dịch vị bao tử mà còn gây tổn thương về mạch máu kèm theo thiếu máu nguồn gốc thần kinh thực vật, ảnh hưởng tới toàn hệ thống tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung, như gây viêm loét đại tràng và đại tràng co thắt.

Ngoài ra, theo các tài liệu Trung dược học ứng dụng lâm sàng: Bạch truật còn có tác dụng bổ dưỡng cơ thể và tăng cường miễn dịch, nâng sức đề kháng.

Hậu phác – khắc tinh của vi khuẩn, tác dụng mạnh hơn Berberine

Vị thuốc Hậu phác trong điều trị đau đại tràng

Hậu phác trong Y học cổ truyền

Hậu phác có vị đắng, tính ôn, có tác dụng: Ôn trung, ích khí, tiêu đờm, hạ khí (Biệt Lục). Trừ đờm ẩm, khứ kết thủy, phá súc huyết, tiêu hóa thủy cốc, chỉ thống (Dược Tính Luận). Ôn trung, hạ khí, táo thấp, tiêu đờm (Trung Dược Đại Từ Điển). Tả nhiệt, tán mãn, ôn trung (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Hậu phác trong Y học hiện đại

Thành phần hóa học: Magnolol và Honokiol…

Được ví như một kháng sinh tự nhiên, Hậu phác thường xuyên được sử dụng trong các bài thuốc điều trị bệnh đại tràng với vai trò điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa:

– Nước sắc vỏ hậu phác có tác dụng ức chế: trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ, phẩy khuẩn tả, tụ cầu, liên cầu

– Magnolol và honokiol có hoạt tính ức chế rõ rệt vi khuẩn gram dương và nấm. Hai chất này có tác dụng diệt khuẩn ở nồng độ tối thiểu 6,3 microgam/ml, tác dụng kháng khuẩn của 2 chất này mạnh hơn Berberine.

– Magnolol và honokiol  cũng có tác dụng làm giãn cơ kéo dài và có tác dụng an thần, giảm co thắt cơ trơn đại tràng

Vỏ hậu phác chữa đau bụng, đầy chướng, ăn uống không tiêu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, lỵ, táo bón

—————————————————————————————————————————

Dựa trên lý luận y học cổ truyền và công nghệ của y học hiện đại, Viên đại tràng Anvida là kết tinh của công thức phối hợp 6 vị thảo dược: Xuyên tâm liên, Bạch truật, Mộc hương, Hậu phác, Chỉ thực, Trữ ma căn có tác dụng loại bỏ bệnh lý đại tràng cho người sử dụng, với cơ chế điều hòa nội sinh và tác dụng toàn diện.

Điều hòa nội sinh:

  • Trữ ma căn, bạch truật, hậu phác: có vai trò tăng sản sinh các yếu tố nội sinh: tăng tiết mật, dịch tụy, dịch ruột giúp thức ăn tiêu hóa, giảm kích ứng lên đường tiêu hóa
  • Bach truật, chỉ thực: cân bằng nhu động ruột, ức chế kích thích nhu động ruột

Tác dụng toàn diện

  • Vừa kích ứng các yếu tố bảo vê: chống viêm, lành loét tăng tiết các enzym tiêu hóa các thức ăn cơ thể dễ kích ứng ( mỡ, tanh..)
  • Vừa loại trừ các yếu tố gây bệnh: tác dụng kháng khuẩn, kháng histamin

>>Vì sao Anvida được nhiều người bệnh đại tràng tin tưởng?

>>5 yếu tố cấu thành Anvida – An toàn, Hiệu quả

>> Điều trị viêm loét đại tràng tại nhà, an toàn, hiệu quả, không tái phát

>> Tổng đài tư vấn: 1900 0391 hoặc 093 116 0088

Băn khoăn, lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

Đăng ký ngay để nhận được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!

(Chúng tôi chỉ tiếp nhận và tư vấn 200 người mỗi ngày)