Sức khỏe đại tràng

Chế độ ăn dành cho người viêm đại tràng

17 người đã xem

Như chúng ta đều biết, đối với người mắc hội chứng ruột kích thích, chế độ ăn uống giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị cũng như ổn định bệnh lý.

Thế nhưng, tùy từng người, tùy từng thời điểm mà hội chứng ruột kích thích lại có những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Chính vì thế, việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học dành cho tất cả bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích là điều hết sức khó khăn. Dù vậy, vẫn có một số nguyên tắc chung mà người mắc bệnh cần tuân thủ.

Nguyên tắc chung

Nên uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Bổ sung các loại đồ uống lành mạnh như sinh tố, nước ép rau quả, nước lọc…

Các thực phẩm dành cho người viêm đại tràng nên chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc kho. Hạn chế các món chiên, xào, rán, các loại nước có ga, chất kích thích… Ngoài ra, người bệnh không nên ăn các món ăn lạ, không bỏ bữa, không ăn quá nhiều một bữa gây quá tải cho hệ tiêu hóa và dễ đầy bụng, chướng hơi, dễ bị đi ngoài.

Kiêng tuyệt đối đối với tất cả các loại chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Các loại chất kích thích kể trên có thể gây hại cho bất cứ ai, người mắc hội chứng ruột kích thích càn không nên sử dụng.

Kiêng tạm thời đối với các thực phẩm tanh, lạnh như: trứng, cá; thực phẩm có gia vị chua cay. Khi triệu chứng bệnh ổn định, có thể sử dụng các thực phẩm kể trên với liều lượng tăng dần.

Nên ăn những thực phẩm giàu đạm như: thịt nạc xay, thịt gia cầm, đậu phụ, giá đỗ, đặc biệt là các loại thực phẩm xanh giàu đạm thực vật (như tảo spirulina, rau chùm ngây, rau ngót), sữa đậu nành, các loại sữa tách béo… Đây là những thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng vừa dễ tiêu.

Không nên ăn no trong một bữa. Thay vì ăn ba bữa chính nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Nguyên tắc tùy biến

Nếu đang bị trướng bụng, sôi bụng, khó chịu bụng thì kiêng: thực phẩm sinh hơi (các loại rau họ cải, các loại khoai sắn và tinh bột tinh chế bánh mỳ).

Nếu đang táo bón: trong mỗi bữa ăn hàng ngày cần ăn đủ lượng chất xơ. Nên ăn rau xanh có chất xơ không tan như: muống, dền, cần, ngót, rau khoai Lang, cải xoong…

Nếu bị tiêu chảy, phân mùi chua: nên hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ lên men như dưa cà muối, sữa chua…

ANVIDA, giải pháp cho bệnh nhân viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Anvida được bào chế 100% từ thảo dược. 

Anvida được tạo nên từ nguồn nguyên liệu xanh, sạch do ANVY trồng tại Hà Giang.

Anvida được chiết xuất bằng dây chuyền chiết xuất do hãng DEVEX (CHLB Đức) thiết kế và lắp đặt đồng bộ tại nhà máy ANVY.

Công thức tạo nên Anvida có chứa

  • Bạch truật, chỉ thực, có tác dụng điều hoà nhu động đại tràng,
  • Mộc hương, trữ ma căn có tác dụng loại bỏ các cơ co thắt mạnh đại tràng ,
  • Xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn,
  • Hậu phác, bạch truật có tác dụng chống viêm, lành loét,
  • Trư ma căn, mộc hương, chỉ thực có tác dụng giảm kích thích ruột, điều hoà nhu động ruột,
  • Bạch truật, xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng lợi mật kích thích tiêu hoá.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất, vui lòng bấm VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài: 1900 0391/1800234558 để được tư vấn.