Viêm loét đại tràng

​VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN GÌ, KIÊNG GÌ ?

82 người đã xem
​VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN GÌ, KIÊNG GÌ ?

Viêm đại tràng là căn bệnh đang rất phổ biển hiện nay, ảnh hưởng rất nhiều chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài các phương pháp điều trị bằng  thuốc hay các thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì chế độ ăn uống hằng ngày cũng hỗ trợ người bệnh rất nhiều trong việc thúc đẩy quá trình lành bệnh và giảm triệu chứng. Cùng tham khảo các loại thực phẩm mà người bị viêm đại tràng nên ăn và không nên ăn…

NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN GÌ ?

  • Ăn nhiều chất xơ mềm: Điển hình của nhóm này là rau xanh, ngũ cốc…Cần lưu ý, rau củ phải chọn phần non, nấu kỹ để tránh cọ sát kích thích nhu động đại tràng. Cháo, cơm nát, khoai luộc cũng được khuyến khích. Hoa quả cũng nên chọn loại mềm như chuối, đu đủ, thanh long.. không quá chua và quá ngọt vì đều có thể gây kích thích nhu động . Khi ăn các loại quả có vỏ cần phải gọt hết vỏ vì phần vỏ này thường khó tiêu hóa.


    Rau xanh đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của người viêm đại tràng.

  • Bổ sung protein: Protein có vai trò thúc đẩy tái tạo tổn thương niêm mạc đường ruột. Protein được khuyên dùng là nhóm thịt “ trắng “ như thịt gia cầm, các loại chất đạm như đậu phụ thì càng tốt. Ít nhất 3 lần một tuần, nên bổ sung trứng hoặc cá biển để có vitamin D ( có tác dụng kháng viêm trong bệnh đường ruột ).
  • Nên sử dụng chất béo hòa tan:Sử dụng chất béo hòa tan giúp bạn khắc phục được tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
  • Bổ sung nước và muối khoáng:Uống nhiều nước ấm ( 2,5 – 3l ), chia làm nhiều lần uống trong ngày, có thể thay uống nước bằng Oresol để bổ sung cả điện giải. Nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều Kali như: khoai lang, củ cải đường, cà chua, các loại đậu…
  • Người bị viêm đại thể táocần ăn các loại rau củ nhiều chất xơ dễ tiêu hóa như rau mồng tơi, rau đay, rau lang … Ăn cơm phải nhai kỹ.

NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG KHÔNG NÊN ĂN GÌ ?

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, người bệnh Viêm đại tràng cũng cần chú ý kiêng khem các loại thực phẩm không tốt cho đường ruột của mình.

  • Các chất xơ già, khó tiêu:Nhóm này thường gây đầy bụng, cọ sát gây kích thích và tổn thương niêm mạc đại tràng, điển hình là các loại rau già, rau ngót, rau họ cải như xà lách, súp lơ
  • Đồ ăn có tính “ hàn “ , tanh lạnh:Như tôm, cua, cá… sẽ làm cho các triệu chứng bệnh như tiêu chảy càng trở nên trầm trọng. Các món sống như gỏi, nộm hay các món được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như lẩu.. đều có thể gây “ phiền toái “ không nhỏ đến hệ tiêu hóa của bệnh nhân. 
  • Sữa chứa lactose: Viêm loét đại tràng có thể khiến người bệnh không có khả năng tiêu hóa đường trong sữa và các chế phẩm từ sữa, từ đó gây đầy bụng, tiêu chảy. Nên sử dụng sữa đậu nành, sữa hạnh nhân thay cho sữa bò.


Đồ ăn có tính hàn như tôm,cua,cá.. cần hạn chế

  • Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ:Nhóm này khiến làm tăng gánh nặng đường tiêu hóa. Ở người viêm loét đại tràng, chức năng tái hấp thu bị suy giảm, dịch mật không tiết đủ khiến người bệnh dễ bị đi ngoài phân lỏng, phân sống nếu ăn nhiều món ăn thuộc nhóm này
  • Các loại đồ uống kích thích:Như bia, rượu, cafe, đồ uống có gas.. Nhóm này sẽ kích thích nhu động đại tràng, làm nặng triệu chứng, bên cạnh đó, các chất hóa học của nhóm thực phẩm này cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây tổn thương niêm mạc đại tràng.

Xây dựng một chế độ ăn tốt đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay 40% cơ hội khỏi bệnh. Chúng tôi hi vọng bài viết này thực sự hữu ích với người đọc

Liên hệ ngay Tổng đài: 19000391 nếu bạn cần Bác sĩ hỗ trợ thêm.

Băn khoăn, lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để được nhận tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!

(Chúng tôi tiếp nhận và tư vấn cho hơn 200 người mỗi ngày)