Sức khỏe đại tràng

Tìm hiểu chức năng của đại tràng

50 người đã xem

Đại tràng (ruột già) là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa. Đại tràng có chức năng nhận thức ăn từ ruột non đổ xuống.

Đại tràng dài khoảng 1,5 mét, có thể đạt 1m9. Ở người Việt, đại tràng thường dài khoảng 1,48 mét.

Cấu tạo đại tràng

Ruột già chia ra làm 3 phần chính: manh tràng, kết tràng và trực tràng. Ruột non thông với ruột già tại ranh giới giữa manh tràng và kết tràng. Giữa ruột non và ruột già có van hồi – manh giữ không cho các chất ở ruột già rơi ngược trở lại ruột non.

Manh tràng

Manh tràng có hình dạng giống như một cái túi tròn và nằm ngay phía dưới khu vực hổng tràng đổ vào ruột già. Phía đầu bịt kín có một đoạn ngắn hình giun gọi là ruột thừa có hình dạng như ngón tay với chiều dài trung bình ở người lớn khoảng 9 cm và đường kính 0,5 – 1 cm.

Kết tràng

Kết tràng là thành phần chính của ruột già, được chia làm 4 phần: kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng xích ma. Kết tràng là phần đầu của ruột già, tại đây chất cặn bã của thức ăn bị mất nước, cứng lại. Sau đó chất cặn bã này tới kết tràng xích ma, trực tràng rồi thải ra ngoài.

Trực tràng

Là một ống thẳng, dài khoảng 15 cm và kết thúc ở hậu môn mở ra ngoài cơ thể. Có 2 cơ vòng để kiểm soát hoạt động đóng mở của hậu môn trực tràng nằm sau bàng quang ở nam và sau tử cung ở nữ.

Thiết đồ ngang cho thấy ruột già cơ bản gồm 5 lớp thứ tự từ trong ra ngoài là: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài, lớp dưới thanh mạc, lớp thanh mạc.

Chức năng chính của đại tràng

Chức năng của đại tràng chủ yếu tiết ra chất dịch đại tràng, tổng hợp các vitamin, hấp thu nước và muối, những bã thức ăn sẽ được chứa tạm thời ở đây, hình thành phân để bài tiết ra ngoài cơ thể.

Tổng hợp protein: Trực khuẩn ở đại tràng có thể sử dụng một vài chất đơn giản ở trong ruột để tổng hợp các chất vitamin B và vitamin K cần thiết bù đắp cho cơ thể.

Chức năng bài tiết: Chức năng này ở đường tiêu hóa cũng là nơi bài tiết những chất tồn dư của cơ thể và các loại thuốc sau khi uống.

Tiết dịch đại tràng: Niêm dịch đại tràng tiết ra một lượng chất nhỏ chứa dịch kiềm tính, dùng để bảo vệ các niêm mạc ruột và làm cho phần mềm lại.

Chức năng hấp thu và tạo ra phân: Đây là phần ở trên đại tràng và có tác dụng giúp hấp thu nước, muối, cùng một lượng nhỏ chất dinh dưỡng. Bã thức ăn tồn đọng, vi khuẩn cùng chất bài tiết của ruột với tế bào thượng bì bong tróc của ruột hình thành nên phân trong đại tràng.

Nếu như sự vận động của đại tràng giảm đi, những thứ tồn đọng ở trong ruột lâu, hấp thu nước tương đối nhiều thì phân sẽ bị khô cứng lại, dẫn tới bị táo bón khi đi vệ sinh.

Nếu như nhu động của ruột non, đại tràng tăng lên việc hấp thụ nước ít đi cùng phân chứa nhiều nước sẽ dẫn tới bị tiêu chảy.