Hội chứng Ngũ canh tả (C5)

Thức dậy đi ngoài – sinh lý hay bệnh lý?

492 người đã xem

Phần đông mọi người đều tin rằng, đại tiện hằng ngày vào buổi sáng sớm là thói quen tốt cho sức khỏe. Sự thật có phải vậy không?

Thực tế, đại tiện vào buổi sáng có thể là một hoạt động sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là do vấn đề bệnh lý. Cách đơn giản nhất để xác định đi ngoài buổi sáng do sinh lý hay bệnh lý là căn cứ vào số lần đi ngoài.

Một lần – hoạt động sinh lý

Theo các chuyên gia về tiêu hóa, khi chúng ta ngủ, hệ tiêu hóa dưới sự “chỉ huy” của hệ thần kinh thực vật vẫn đang “bận rộn” để xử lý thức ăn mà chúng ta đã tiêu thụ. Các chất dinh dưỡng được hấp thu qua niêm mạc ruột, chuyển vào máu cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể. Chất cặn bả thông qua nhu động ruột được chuyển xuống đại tràng và tích tụ tại đây.

Sau một ngày đêm, phân di chuyển qua ruột và dừng lại ở đại tràng, tích đủ lớn. Lúc này, đại tràng sẽ kích thích trực tràng – hậu môn tống ra ngoài. Theo nghiên cứu, đồng hồ sinh học của cơ thể người, từ 5 – 7 giờ là khoảng thời gian đại tràng bài độc, vậy nên đi ngoài vào khoảng thời gian sau khi ngủ dậy là bình thường, tuân theo đồng hồ sinh học của cơ thể.

Và nếu không đại tiện vào khoảng thời gian này, các vi khuẩn trong cơ thể chuyển đổi phân thành khí, dẫn đến tình trạng đầy bụng.

Các chuyên gia tiêu hóa cũng đưa ra lời khuyên: nên dành thời gian để đại tiện buổi sáng. Việc đại tiện vào buổi sáng nếu được thực hiện đều đặn, thường xuyên sẽ tốt cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Tuy nhiên, nếu đại tiện nhiều hơn 1 lần vào buổi sáng sớm thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Nhiều hơn một lần – vấn đề bệnh lý

Trong trường hợp có nhu cầu đại tiện nhiều 2 – 3 lần sau khi thức dậy, trước đại tiện có thể có cơn quặn bụng nhẹ hoặc không, sau khi ăn sáng có thể đi ngoài thêm lần nữa thì chúng ta có thể nghĩ đến vấn đề bệnh lý.

Theo Tây y, trường hợp đại tiện nhiều lần vào buổi sáng mà nội soi đại tràng không phát hiện tổn thương thực thể (không có dấu hiệu viêm loét) thuộc hội chứng ruột kích thích.

Đông y sử dụng khái niệm “ngũ canh tả” để chỉ người bệnh có nhu cầu đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng sớm. Theo Đông y, người bệnh mắc chứng ngũ canh tả là do “tì vị dương hư”.

Tóm lại, nếu chỉ đại tiện một lần khi thức dậy vào buổi sáng sớm là hoạt động sinh lý bình thường. Nhưng nếu có nhu cầu đại tiện nhiều hơn một lần thì là vấn đề bệnh lý và cần sớm tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chữa bệnh.

ANVIDA, giải pháp cho bệnh nhân viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Anvida được bào chế 100% từ thảo dược. 

Anvida được tạo nên từ nguồn nguyên liệu xanh, sạch do ANVY trồng tại Hà Giang.

Anvida được chiết xuất bằng dây chuyền chiết xuất do hãng DEVEX (CHLB Đức) thiết kế và lắp đặt đồng bộ tại nhà máy ANVY.

Công thức tạo nên Anvida có chứa

  • Bạch truật, chỉ thực, có tác dụng điều hoà nhu động đại tràng,
  • Mộc hương, trữ ma căn có tác dụng loại bỏ các cơ co thắt mạnh đại tràng ,
  • Xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn,
  • Hậu phác, bạch truật có tác dụng chống viêm, lành loét,
  • Trư ma căn, mộc hương, chỉ thực có tác dụng giảm kích thích ruột, điều hoà nhu động ruột,
  • Bạch truật, xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng lợi mật kích thích tiêu hoá.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất, vui lòng bấm VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài: 1900 0391/1800234558 để được tư vấn.