Sức khỏe đại tràng

Kháng sinh – nguyên nhân chủ yếu gây viêm đại tràng giả mạc

83 người đã xem

Sự phát triển quá mức của một loại vi khuẩn có tên là Clostridium difficle (C.difficile) được coi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm đại tràng giả mạc.

Thông thường, vi khuẩn (bao gồm các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, trong đó có vi khuẩn C. difficile) tồn tại một cách cân bằng lành mạnh và tự nhiên trong hệ tiêu hóa. Lúc này độc tố của vi khuẩn C. difficile chỉ ở mức thấp và không gây nguy hại.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà phải sự dụng kháng sinh, một số loại vi khuẩn trong hệ tiêu hóa sẽ bị tiêu diệt. Điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn C. difficile sinh sôi quá mức. Lúc này, lượng độc tố do C. difficile tiết ra cũng tăng lên nhiều hơn và có thể đủ để làm tổn thương đại tràng.

Viêm đại tràng giả mạc có thể xuất hiện trong một số trường hợp như: người trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch bị suy yếu, người mắc các bệnh lý đại tràng khác, người vừa trải qua phẫu thuật đường ruột, người vừa tiếp nhận điều trị hóa trị ung thư…

Mặc dù vậy, sử dụng kháng sinh vẫn được coi là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm đại tràng giả mạc.

Những triệu chứng chung của bệnh đại tràng như: đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, là biểu hiện thường gặp nhất đối với bệnh viêm đại tràng giả mạc. Phân hầu như không có máu, thay đổi từ mềm, sệt đến tóe nước hay nhầy mũi với một mùi đặc trưng. Bệnh nhân có thể đi đại tiện 20 lần mỗi ngày. Người bệnh có thể sốt, có khi lên tới 38-39oC. Theo thống kê, có khoảng 28% bệnh nhân bị sốt và 22% đau bụng. Đôi khi có nôn hoặc buồn nôn, phân có khi lỏng, có thể có máu hoặc có chất nhầy và mủ kèm theo.

Các triệu chứng của viêm đại tràng màng giả có thể bắt đầu trong vòng 1-2 ngày sau khi bắt đầu dùng một loại kháng sinh, hoặc có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau khi ngừng kháng sinh… do đó khi có các biểu hiện nghi ngờ trên cần nghĩ đến viêm đại tràng giả mạc.

Nếu phát hiện sớm, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng giả mạc là thành công.

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm đại tràng giả mạc và để tìm kiếm các biến chứng bao gồm:

Xét nghiệm mẫu phân. Phương pháp này sử dụng một số mẫu phân khác nhau để phát hiện C. difficile lây nhiễm trong đại tràng;

Xét nghiệm máu. Phương pháp này có thể chỉ ra chỉ số cao bất thường của các tế bào máu trắng (bạch cầu), từ đó có thể xác định bạn có mắc phải bệnh viêm đại tràng giả mạc hay không;

Nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma. Trong cả hai xét nghiệm trên, bác sĩ dùng một ống có gắn một máy ảnh thu nhỏ ở đầu để kiểm tra bên trong ruột già xem có các dấu hiệu của viêm đại tràng giả mạc, những mảng màu vàng (tổn thương) và vết sưng hay không;

Xét nghiệm bằng hình ảnh. Nếu có những triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiến hành chụp X-quang hoặc quét CT bụng để tìm kiếm các biến chứng như phình đại tràng hoặc vỡ ruột.

ANVIDA, giải pháp cho bệnh nhân viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Anvida được bào chế 100% từ thảo dược. 

Anvida được tạo nên từ nguồn nguyên liệu xanh, sạch do ANVY trồng tại Hà Giang.

Anvida được chiết xuất bằng dây chuyền chiết xuất do hãng DEVEX (CHLB Đức) thiết kế và lắp đặt đồng bộ tại nhà máy ANVY.

Công thức tạo nên Anvida có chứa

  • Bạch truật, chỉ thực, có tác dụng điều hoà nhu động đại tràng,
  • Mộc hương, trữ ma căn có tác dụng loại bỏ các cơ co thắt mạnh đại tràng ,
  • Xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn,
  • Hậu phác, bạch truật có tác dụng chống viêm, lành loét,
  • Trư ma căn, mộc hương, chỉ thực có tác dụng giảm kích thích ruột, điều hoà nhu động ruột,
  • Bạch truật, xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng lợi mật kích thích tiêu hoá.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất, vui lòng bấm VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài: 1900 0391/1800234558 để được tư vấn.