Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Tây y và Đông y điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào?

261 người đã xem

Tây y và đông y dựa trên những cơ sở lý luận khác nhau để tiếp cận với hội chứng ruột kích thích. Chính vì vậy, Tây y và Đông y cũng đưa ra những phương pháp khác nhau để điều trị bệnh lý này.

Thực tế điều trị cho thấy cả Tây y và Đông y đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Đây cũng chính là lý do khiến cho rất nhiều người bệnh hội chứng ruột kích thích gặp phải nhiều băn khoăn, lúng túng khi lựa chọn phương pháp chữa bệnh cho mình.

Tây y chữa hội chứng ruột kích thích như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các thầy thuốc Tây y sẽ chỉ định những loại thuốc khác nhau để điều trị hội chứng ruột kích thích.

Thuốc bổ sung chất xơ, thuốc nhuận tràng chống táo bón, thuốc làm giảm tiêu chảy, chẳng hạn như diphenoxylate và atropine (Lomotil) hoặc loperamide (Imodium) là những loại thuốc thường xuyên được các thầy thuốc Tây y kê đơn cho bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.

Alostron hydrochloride (Lotronex) cũng là một trong số những lựa chọn của thầy thuốc Tây y. Tuy nhiên, thuốc có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng như chứng táo bón nặng hoặc giảm lưu lượng máu cho đại tràng. Chính vì thế, dù có thể mang lại hiệu quả điều trị nhanh nhưng loại thuốc này cũng ít khi được sử dụng.

Vì là một bệnh lý liên quan đến thần kinh thực vật nên thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Cũng giống như alostron hydrochloride, một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, vì vậy khi sử dụng, bác sĩ thường kê toa thuốc giãn cơ trong bàng quang và ruột, chẳng hạn như kết hợp belladonna alkaloid và phenobarbital (Donnatal Theo) và chlordiazepoxide và clidinium bromide (Librax).

Đông y chữa hội chứng ruột kích thích như thế nào?

Tương tự như Tây y, Đông y cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hội chứng ruột kích thích. Cụ thể như sau:

Thể can tỳ bất hòa: triệu chứng của thể này thường là đau bụng với cảm giác quặn thắt và giảm sau khi đi đại tiện xong, bệnh nhân thường táo bón hoặc xen kẽ với tiêu chảy và tiêu chảy nếu có thường xảy ra sau khi ăn phải một số thức ăn. Các đợt tái phát xảy ra khi gặp phải những stress tâm lý. Lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền. Để điều trị hội chứng ruột kích thích thể can tỳ bất hòa, Đông y cho rằng cần sử dụng các bài thuốc có tính sơ can kiện tỳ.

Thể tỳ vị khí hư: với các triệu chứng như đại tiện lúc lỏng, lúc táo, bụng đầy ăn không tiêu, ăn kém ngủ kém, tinh thần mệt mỏi, ngại nói, sắc mặt vàng úa, lưỡi nhợt, ít rêu, mạch tế nhược. Để điều trị hội chứng ruột kích thích thể tỳ vị khí hư, Đông y cho rằng cần sử dụng các bài thuốc có tính ích khí kiện tỳ.

Thể tỳ thận dương hư: Ở thể này các triệu chứng thường là đau bụng vào buổi sáng sớm, sôi bụng, đại tiện xong đỡ đau, đau lưng mỏi gối, người lạnh, chân tay lạnh, sợ lạnh thích ấm, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế. Để điều trị hội chứng ruột kích thích thể tỳ thận dương hư, Đông y cho rằng cần sử dụng các bài thuốc có tính ôn thận kiện tỳ.

Thể khí trệ thấp trở: thể bệnh này có các triệu chứng như bụng chướng bụng đau, xen lẫn tiêu chảy hoặc táo bón, sôi bụng, đầy bụng, kém ăn, lưỡi nhợt rêu trắng nhớt, mạch nhu hoãn. Để điều trị hội chứng ruột kích thích thể khí trệ thấp trở, Đông y cho rằng cần sử dụng các bài thuốc có tính thanh nhiệt hóa thấp.

Thể khí trệ huyết ứ: ở thể các triệu chứng thường là bụng chướng, bụng đau xen lẫn tiêu chảy hoặc táo bón, sôi bụng, ngực bụng đầy trướng, đau lưng mỏi gối, người mệt chán ăn, lưỡi tím có ban ứ huyết, mạch sáp. Để điều trị hội chứng ruột kích thích thể khí trệ huyết ứ, Đông y cho rằng cần sử dụng các bài thuốc có tính sơ can lý khí hoạt huyết.

Dựa trên cơ sở lí luận như trên, các thầy thuốc Đông y đã sáng tạo ra một số bài thuốc với nguyên liệu là thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích) và mang lại hiệu quả điều trị khá cao.

Với đặc tính an toàn, ít tác dụng phụ, ngày càng nhiều người mắc hội chứng ruột kích tìm đến các bài thuốc Đông y để trị bệnh cho mình.

ANVIDA, giải pháp cho bệnh nhân viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Anvida được bào chế 100% từ thảo dược. 

Anvida được tạo nên từ nguồn nguyên liệu xanh, sạch do ANVY trồng tại Hà Giang.

Anvida được chiết xuất bằng dây chuyền chiết xuất do hãng DEVEX (CHLB Đức) thiết kế và lắp đặt đồng bộ tại nhà máy ANVY.

Công thức tạo nên Anvida có chứa

  • Bạch truật, chỉ thực, có tác dụng điều hoà nhu động đại tràng,
  • Mộc hương, trữ ma căn có tác dụng loại bỏ các cơ co thắt mạnh đại tràng ,
  • Xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn,
  • Hậu phác, bạch truật có tác dụng chống viêm, lành loét,
  • Trư ma căn, mộc hương, chỉ thực có tác dụng giảm kích thích ruột, điều hoà nhu động ruột,
  • Bạch truật, xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng lợi mật kích thích tiêu hoá.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất, vui lòng bấm VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài: 1800234558 để được tư vấn.