Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Rượu bia xong đau bụng đi ngoài – Chữa thế nào cho “ĐÚNG”?

223 người đã xem
Rượu bia xong đau bụng đi ngoài – Chữa thế nào cho “ĐÚNG”?

Sau những bữa bia rượu, thường là vào ngày hôm sau người bệnh gặp tình trạng đi lỏng, kèm theo với đau quặn bụng dưới và xung quanh rốn. Trước khi đại tiện thấy đau ê ẩm hoặc đau quặn, đại tiện xong lại thấy dễ chịu. Nguyên nhân nào gây tình tràng này và cách chữa chính xác, hiệu quả nhanh chóng,…

Nhiều người sau khi uống rượu bia là bị tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đôi khi kèm đau quặn bụng…và thắc mắc đây là bệnh lí gì, nguyên nhân nào gây tình tràng này và cần chữa thế nào cho đúng.

Một bệnh nhưng mỗi người biểu hiện khác nhau

Cùng là triệu chứng bệnh do những tác hại từ bia rượu nhưng biểu hiện trên mỗi người là khác nhau, 5 trường hợp hay gặp nhất đó là:

  • Tiêu chảy cấp hoặc đại tiện sệt, lỏng ngày 3 – 4 lần, nhất là buổi sáng ngày hôm sau của những cuộc nhậu.
  • Đi lỏng thường kèm theo với đau bụng hoặc không. Trước khi đại tiện thấy đau ê ẩm hoặc đau quặn, đại tiện xong thường thấy dễ chịu. Có người còn cảm thấy đau tức, khó chịu ở hậu môn, mót đi ngoài hoặc có cảm giác như đi chưa hết phân, có khi phải ngồi lâu mặc dù phân lỏng.
  • Phân lỏng, nát nhưng có thể đoạn đầu cứng mà đoạn sau nát. Trong ngày, phân lần đầu nát nhưng các lần sau lẫn nhầy hoặc toàn nhầy.
  • Nhiều khi bệnh nhân còn có cảm giác ậm ạch, khó tiêu, no hơi, nặng bụng, trướng bụng, có khi buồn nôn và nôn. Các biểu hiện trên có thể kéo dài vài ngày, có thể tự khỏi mà không cần điều trị.
  • Tuy nhiên, tình trạng trên lại tiếp tục xảy ra sau khi uống rượu, bia nhiều và theo thời gian, nó có thể làm cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn, gây ra những tổn thương thực thể ở cơ quan tiêu hóa nếu không điều trị kịp thời.

Tình trạng như trên thường thấy ở người mắc hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) đặc trưng bởi các rối loạn chức năng của ống tiêu hóa với biểu hiện chủ yếu ở đại tràng, tái phát nhiều lần mà không tìm được các thương tổn về giải phẫu, cấu trúc, sinh hóa ở ruột.

Nguyên nhân từ đâu?

Theo các chuyên gia, tuy triệu chứng biểu hiện chủ yểu ở đại tràng nhưng đây là vấn đề của toàn bộ hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng này là sự mất cân bằng môi trường PH đại tràng do các loại thực phẩm không được phân giải và tiêu hóa hết. Điều này đồng nghĩa với việc các yếu tố nội sinh trong cơ thể bao gồm: dịch mật, dịch tụy và dịch ruột (Yếu tố nội sinh) không được bài tiết đầy đủ. Tình trạng này diễn biến trong thời gian dài gây ra tổn thương trên niêm mạc đại tràng và sự rối loạn về cơ chế tiết dịch của cơ thể

Thức ăn không được hấp thu hết một phần sẽ là tác nhận trực tiếp kích thích niêm mạc đại tràng, gây ra chứng đau bụng sôi bụng, một phần tạo môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi quá mức trong đại tràng. 

Ở người uống rượu bia, vi khuẩn có lợi lại bị ức chế, còn vi khuẩn có hại lại được đà phát triển, gây ra loạn khuẩn ruột, làm cho bước cuối cùng trong tiêu hóa thức ăn không thực hiện được, tình trạng phân sống từ đó mà ra. Bên cạnh đó, rượu bia còn trực tiếp làm hại đại tràng. Chất còn trong rượu bia làm rối loạn hoạt động hệ thần kinh ruột, gây rối loạn vận động ruột, rối loạn hấp thu nước của ruột nên gây tiêu chảy.

Giải pháp “Điều hòa nội sinh” – hỗ trợ chữa đại tràng kích thích

Từ các yếu tố trên cho thấy, để loại bỏ được hoàn toàn bệnh lý đại tràng cần thiết lập lại cân bằng PH trong môi trường đại tràng. Cụ thể, điều hòa lại cơ chế tiết dịch giúp các dịch tiêu hóa tăng tiết lên mức sinh lý để thúc đẩy quá trình phân giải  và tiêu hóa hết thức ăn.

Trong suốt nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia tại phòng nghiên cứu và phát triển của Anvy đã xây dựng thành công công thức giúp “điều hòa cơ chế nội sinh” gồm 6 vị dược liệu: Mộc hương, Xuyên tâm liên, Hậu phác, Bạch truật, Chỉ thực, Trư ma căn . Sự kết hợp độc đáo này đã mở ra cơ hội mới cho những người bệnh đại tràng nhiều năm mà chưa tìm được lối thoát.

Viên đại tràng ANVIDA mới

Qua nghiên cứu 6 vị thuốc mộc hương, Xuyên tâm liên, Hậu phác, Chỉ thực, Trữ ma căn, Chỉ thực trên khả năng hỗ trợ chức năng đại tràng, các chuyên gia đã tạo ra Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên đại tràng Anvida mới

Với các tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, cải thiện chức năng tiêu hóa, ANVIDA mới sẽ là lựa chọn thích hợp để phái mạnh chống lại vấn đề đại tràng do rượu bia gây ra.

  • Tổng đài: 1900.0391

>> Vì sao viên đại tràng ANVIDA được nhiều người bệnh đại tràng tin tưởng đến thế?

>> Tin vợ, tôi đã chữa khỏi bệnh Đại tràng.

>> Chia sẻ của bác Hữu Phương ( Long Biên – Hà Nội) về hành trình giải thoát bệnh Đại tràng 20 năm.

Băn khoăn, lo lắng chỉ khiến bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn miễn phí từ Bác sĩ!

(Chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)