Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nguyên nhân không ngờ tới dẫn đến hội chứng ruột kích thích

212 người đã xem

Đau bụng quặn thường xuyên, chướng bụng, táo bón, đại tiện lỏng, rối loạn số lần đi đại tiện trong ngày là những dấu hiệu cho thấy rất có khả năng bạn đang mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Hội chứng ruột kích thích(IBS) gây ra rất nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Vậy hội chứng ruột kích thích do nguyên nhân nào gây ra?

Trước hết cần tìm hiểu hội chứng ruột kích thích là gì?

hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích là gì?

Sinh lý bình thường, mỗi ngày xuất hiẹn 1-2 cơn co thắt đại tràng, thường vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy, hoặc sau khi thể dục để tống đẩy phân ra ngoài. Đó chính là lần đi đại tiện buổi sáng, một số người ăn nhiều thì có thể đi thêm 1 lần đại tiện vào buổi tối, nhưng nhìn chung thì phân thải có thể chất đặc và mềm.

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Là các rối loạn nhu động ruột gây ra mà không có các tổn thương niêm mạc ruột, các rối loạn này thường xảy ra có tính chất chu kỳ, lặp lại và diễn ra trong một thời gian dài nhiều năm và gia tăng trầm trọng khi ăn các thức ăn lạ, thức ăn lạnh, giàu đạm, mỡ, bia rượu hay có những áp lực căng thẳng thần kinh.

 Chúng được chia ra làm 3 thể rối loạn quá mức nhu động ruột :

Thể tiêu chảy :Do tăng nhu động ruột, gây co thắt đại tràng quá mức, làm phân đi chuyển nhanh liên tục trong ống đại tràng, thời gian phân nằm ở đại tràng ngắn, nước trong phân không kịp hấp thu nên gây ra tiêu chảy ( biểu hiện đi tiêu chảy > 2 lần/ ngày thì được coi là bệnh lý)

Đây là thể chiếm tỷ lệ cao trong hội chứng IBS.

táo bón

Thể táo bón : Do giảm nhu động ruột quá mức ( nhược năng) , làm phân chậm di chuyển, nằm lâu ở đại tràng nên nước trong phân  hấp thu  quá mức   lên làm phân khô, gây táo bón( biểu hiện đi táo bón <3 lần / tuần ).

Thể vừa tiêu chảy, vừa táo bón  hay táo bón xen kẽ tiêu chảy, đầu rắn đuôi lỏng: do nhu động đại tràng lúc thì giảm quá mức lúc thì tăng , co thắt quá mức,nhược năng quá mức , dẫn đến phần có phân thì nằm lâu , phần thì nắm ngắn trong ống đại tràng nên gây ra chỗ thì phân táo, chỗ thì phân lỏng.

 

3 nhóm nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

 

1.Nhạy cảm thần kinh dẫn đến bị chứng rối loạn ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) thường gia tăng khi bị căng thẳng, lo âu, mất ngủ , trầm cảm: các nhà y khoa cho rằng mỗi khi căng thẳng…thì sẽ dẫn đến các rối loạn thần kinh thực vật  trong đó nói đến cả việc rối loạn nhu động đại tràng, rối loạn chức năng tiêu hoá của hệ tiêu hoá ( thay đổi việc tiết các men tiêu hoá như mật, dịch vị,dịch tụy, dịch ruột) làm cho việc tiêu hoá thức ăn cũng vì thế mà ảnh hưởng dẫn đến đại tràng dễ bị tác động gây kích thích hay gây giảm vận động.

 

2.Cơ địa phản ứng với thức ăn dẫn đến hội chứng ruột kích thích

 

ăn xong đau bụng

 

*  IBS thường xuất hiện hay trầm trọng hơn ngay sau khi ăn, đặc biệt là một số thức ăn có tính chất nhạy cảm với cơ thể như : thức ăn nhiều đạm, tanh, lạnh, cay , chua, sống… khi gặp những thức ăn này người bị IBS sẽ phản ứng ngay thể hiện bằng việc đại tràng co thắt mạnh gây ra các cơn đau quặn và đi phân lỏng mặc dù chức năng tiêu hóa vẫn bình thường. Nên sau khi thải hết những đồ ăn có phản ứng với cơ thể thì nhu động đại tràng lại hoạt động bình thường.

* Hoặc do chức năng tiêu hoá kém: bình thường thức ăn được làm mềm và nhuyễn bởi lực co bóp và dịch vị của dạ dày, thức ăn sẽ xuống tá tràng tiếp tục được thủy phân bằng acid mật và muối mật được tiết ra từ gan giúp thức ăn được thủy phân thành những phân tử nhỏ hơn dễ dàng hấp thu qua thành ruột vào máu. Suốt chiều dày >12-14m của ruột non thức ăn tiếp tục được thủy phân bởi các enzym có trong dịch ruột để hấp thu gần như 100% các dưỡng chất tại ruột non. Phần còn lại chủ yếu là chất bã đi xuống đại tràng. Tại đại tràng, hệ vi sinh lợi khuẩn của đại tràng tiếp tục chuyển hóa thành chất cặn bã (phân), đại tràng có chiều dài 1.2-1.5m, tại đây nước và 1 số chất khoáng trong phân được hấp thu giúp phân đặc. Khi phân xuống tới trực tràng là phần liền kề với hậu môn để thải phân ra ngoài cơ thể. Khi chức năng tiêu hóa của dạ dày, ruột, gan, tụy kém dẫn đến thiếu hụt các dịch tiêu hoá như dịch vị, dịch mật, dịch tụy, dịch ruột làm cho thức ăn không được thủy phân hoàn toàn, nên chính phần thức ăn không được thủy phân  xuống và làm thay đổi môi trường của đại tràng ( ở đại tràng khỏe mạnh thì môi trường PH là trung tính ~6.5-7.5, khi xảy ra rối loạn thì PH có tính kiềm >7.5 hoặc tính acid <5 …) dẫn đến kích thích làm đại tràng co thắt gây đau quặn, tiêu chảy hoặc làm giảm trương lực (giảm nhu động) của đại tràng gây đầy bụng táo bón.

 

3. Vi sinh vật tại đại tràng cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích

 

 

IBS có thể là hệ quả của một đợt nhiễm khuẩn đường ruột tuy đã khỏi nhưng vẫn gây ra sự rối loạn nhu động hoặc do mất cân bằng vi sinh ( vi khuẩn gây bệnh  chiếm ưu thế hơn lợi khuẩn). Lý do khi bị viêm ruột do nhiễm khuẩn ( do đồ ăn ôi thiu/đồ ăn sống/mất vệ sinh/nhiễm virut…) làm cho niêm mạc đại tràng bị tổn thương viêm, dẫn đến việc phải dùng kháng sinh để diệt khuẩn (bao gồm cả vi khuẩn có lợi và không có lợi của đại tràng) làm thức ăn không phân hủy được dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.Từ đó gây ra rối loạn nhu động đại tràng .

Hội chứng ruột kích thích tuy không gây ra những biến chứng nguy hiểm về đường tiêu hóa nhưng bệnh này gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt, công việc cho người bệnh. Vì vậy, để hội chứng ruột kích thích không có cơ hội tìm đến bạn lời khuyên cho bạn là hãy hạn chế căng thẳng, lo âu thường xuyên đồng thời có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

 

Tìm hiểu thêm hội chứng ruột kích thích

 

Băn khoăn, lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!

(Chúng tôi chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)