Sức khỏe đại tràng

Đông y chữa viêm đại tràng như thế nào?

564 người đã xem

Bệnh viêm đại tràng đã xuất hiện và tồn tại từ rất lâu. Thời điểm những khái niệm của y học hiện đại chữa được du nhập vào nước ta, dân gian thường sử dụng khái niệm giản tiện là: đau bụng kinh niên để gọi chứng bệnh với những biểu hiện bệnh lý điển hình là: đau bụng, đầy hơi, rối loạn đại tiện (tiêu chảy hoặc táo bón).

Ngay cả thời điểm hiện tại, khái niệm đau bụng kinh niên vẫn tồn tại và được dùng phổ biến ở nhiều vùng quê.

Chữa viêm đại tràng bằng Đông y: cơ sở lý luận và giải pháp

Theo PGS. TS. LY Phùng Hòa Bình – nguyên Trưởng bộ môn Dược cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội, Đông y đã đề cập đến chứng viêm đại tràng từ rất sớm. Tuy có nhiều cách lí giải khác nhau nhưng tựu chung lại, bệnh viêm đại tràng được Đông y chia làm các thể bệnh như sau:

pgs.ts phùng hòa bình

– Tì dương hư: Đông y quan niệm rằng, tạng tì có chức năng vận hóa thủy hấp, thủy cốc, tức là phân giải và tiêu hóa thức ăn. Chức năng của tì bị suy giảm sẽ hạn chế phân giải và tiêu hóa thức ăn dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

– Thể can tì bất hòa: Chức năng gan và chức năng tì không có sự hòa hợp với nhau. Gan có chức năng tiết dịch tiêu hóa, trong trường hợp chức năng này suy giảm ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa tức là chức năng của tì. Chính vì thế tì không vận hóa thủy hấp, thủy cốc, tức là hạn chế phân giải, chuyển hóa thức ăn.

– Thể thấp nhiệt: Thực chất là do nhiễm khuẩn thức ăn.

– Thể dương hư, hỏa hư (hư tức là năng lượng giúp cho tiêu hóa bị suy, bị giảm đi): Khi năng lượng giảm, thức ăn bị ứ đọng trong tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và viêm đại tràng.

Cũng theo PGS Phùng Hòa Bình, để điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Đông y, các thầy thuốc đề xuất một số giải pháp sử dụng thảo dược để: kiện tỳ, hành khí, tiêu đạo, thanh nhiệt và cân bằng âm dương.

Thực tế, có rất nhiều bài thuốc Đông y chữa viêm đại tràng như: Tứ quân tử thang, Sài hồ sơ can thang, Hương sa lục quân tử thang, Tiêu giao gia giảm…

ANVIDA ra đời như thế nào?

Dựa trên lý luận của y học cổ truyền Đông y và công thức một bài thuốc cổ phương sưu tầm được, PGS Phùng Hòa Bình đã thiết kế ra công thức bài thuốc điều trị viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích.

Trong quá trình suốt hơn 30 năm hành nghề y, trực tiếp điều trị cho hằng nghìn bệnh nhân đại tràng PGS liên tục có những điều chỉnh, gia giảm để tối ưu hóa công thức bài thuốc.

Để bài thuốc của mình tiếp cận với đông đảo bệnh nhân hơn, năm 2015, PGS Phùng Hòa Bình quyết định chuyển giao công thức bài thuốc cho Công ty Cổ phần ANVY để công ty sản xuất theo dây chuyền công nghiệp và thương mại hóa sản phẩm. Từ đây, bài thuốc do PGS Phùng Hòa Bình thiết kế có tên thương mại là ANVIDA đăng kí lưu hành dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ngay từ khi được giới thiệu, sản phẩm ANVIDA đã nhận được sự phản hồi hết sức tích cự từ thị trường.

Trong quá trình sản xuất Anvitra, ANVY đã gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo hàm lượng dược chất cao. Để khắc phục khó khăn này, ban giám đốc ANVY đã chủ động phát triển vùng dược liệu của công ty tại tỉnh Hà Giang.

“Không chỉ tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao cho nhu cầu sản xuất của ANVY, chúng tôi còn mong muốn phát triển vùng nguyên liệu thảo dược tại Hà Giang để cung cấp cho nhu cầu thị trường, giảm thiểu nguồn nguyên liệu thảo dược đang nhập khẩu từ Trung Quốc”, ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc ANVY Hà Giang tự tin khẳng định.

 

Tối ưu hóa công dụng của ANVIDA nhờ khoa học kỹ thuật

Với mong muốn làm sáng tỏ những bí ẩn của y học cổ truyền dưới góc nhìn của y học hiện đại, các chuyên gia nghiên cứu của ANVY lại tiếp tục tìm tòi, mổ xẻ công thức bài thuốc điều trị bệnh đại tràng do PGS Phùng Hòa Bình chuyển giao.  

“Dựa vào các tài liệu của y học hiện đại cũng như nghiên cứu thực nghiệm tại phòng thí nghiệm của công ty, chúng tôi cố gắng tìm ra đâu là hoạt có công dụng chữa bệnh thật sự. Sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu chúng tôi đã phát hiện ra các hoạt chất trong mộc hương có tác dụng ức chế co thắt hồi tràng; hậu phác có tác dụng diện khuẩn và giãn cơ”, ông Nguyễn Đức Long, trưởng nhóm nghiên cứu của ANVY thông tin.

thuốc đông y chữa viêm đại tràng

Anh Long cũng cho biết thêm: “Kiên trì làm việc sau nhiều năm, đến khoảng giữa năm 2018, chúng tôi đã cơ bản làm sáng tỏ cơ chế chữa bệnh trong bài thuốc của PGS Phùng Hòa Bình dưới góc nhìn của y học hiện đại. Từ góc nhìn này, chúng tôi tiếp tục có sự điều chỉnh, bổ sung để tối ưu công thức tạo nên Anvida”.

Cũng trong năm 2018, dây chuyền chiết xuất dược liệu do hãng Devex thiết kế và lắp đặt đồng bộ tại nhà máy ANVY (Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên) chính thức đi vào hoạt động.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Sven Wildfoerster khẳng định tính ưu việt của dây chuyền do Devex lắp đặt tại ANVY: “DEVEX là nhà sản xuất  dây chuyền công nghệ chiết xuất hàng đầu của Đức và châu Âu. Dây chuyền công nghệ chúng tôi chuyển giao cho ANVY là một dây chuyền chiết xuất đồng bộ hiện đại với quy trình khép kín từ công đoạn cấp nguyên liệu, dung môi, đến công đoạn chiết suất, bay hơi, cô đặc, tiệt trùng, sấy khô, làm giàu hoạt chất… hoàn toàn tự động, liên tục đầu tiên tại Việt Nam và trong khu vực”.

Nhận xét về dây chuyền công nghệ mới đưa vào hoạt động, anh Nguyễn Đức Long cho biết: “Thứ nhất, dược liệu được loại bỏ hoàn toàn tạp chất ngay từ khâu nạp liệu tự động. Thứ 2, toàn bộ hoạt chất trong dược liệu sẽ được tách chiết hoàn toàn nhờ công nghệ luân chuyển dung môi. Thứ 3, Hoạt chất được bảo toàn nhờ toàn bộ quá trình chiết xuất trong môi trường chân không nhiệt độ thấp. Những yếu tố này đảm bảo từ công thức sản phẩm đến thực tế hoàn toàn đồng nhất”, anh Nguyễn Đức Long khẳng định.

Sản phẩm Anvida được giới thiệu với thị trường từ tháng 8.2018 không chỉ đổi mới về mẫu mã, bao bì mà quan trọng hơn, sản phẩm còn có sự cải tiến đáng kể về công thức cũng như phương pháp bào chế.

“Sau 3 năm tìm tòi, nghiên cứu cộng với sự hỗ trợ của dây chuyền chiết xuất hiện đại, chúng tôi đã nâng chất lượng sản phẩm Anvida lên một tầm cao mới”, anh Nguyễn Đức Long tự tin khẳng định.

Công thức tạo nên Anvida có chứa

  • Bạch truật, chỉ thực, có tác dụng điều hòa nhu động đại tràng,
  • Mộc hương, trữ ma căn có tác dụng loại bỏ các cơ co thắt mạnh đại tràng ,
  • Xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn,
  • Hậu phác, bạch truật có tác dụng chống viêm, lành loét,
  • Trư ma căn, mộc hương, chỉ thực có tác dụng giảm kích thích ruột, điều hoà nhu động ruột,
  • Bạch truật, xuyên tâm liên, mộc hương có tác dụng lợi mật kích thích tiêu hoá.

Để hiểu rõ hơn về bệnh lý đại tràng hoặc tìm hiểu thêm về Anvida hãy để lại thông tin dưới cùng bài viết này. Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

thuốc chữa viêm đại tràng anvida

 

TRỊ DỨT ĐIỂM VIÊM ĐẠI TRÀNG BẰNG THUỐC ĐÔNG Y

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHO CHÚNG TÔI

(Chúng tôi chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)