Nguyên nhân không ngờ dẫn đến táo bón

Táo bón là bệnh lý phổ biến có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh kinh niên sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh cũng như cách trị táo bón hiệu quả, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngay sau đây.

Không có quy luật chính xác về số lượng đại tiện mỗi tuần, tuy nhiên, nếu bạn đi vệ sinh ít hơn 3 lần/tuần, phân cứng và khô, khó đẩy phân ra ngoài, đầy bụng, đau bụng dưới,… thì rất có thể bạn đang bị táo bón. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cùng các chuyên gia điểm qua 5 nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Nhịn đi đại tiện

Khi trực tràng đầy phân, một tín hiệu sẽ được truyền đến vỏ não để khiến bạn muốn đi vệ sinh ngay lập tức. Thế nhưng, trong một vài trường hợp bạn phải nhịn đi vệ sinh như quá bận rộn với công việc hay trong các buổi họp hành kéo dài hoặc không muốn đi vệ sinh công cộng và chờ đến khi về nhà để đi,… Lúc này, phân sẽ không thể tống ra ngoài ra ngoài hậu môn, ruột bạn sẽ tiếp tục công việc tái hấp thu nước cho đến khi phân được thải hoàn toàn. Điều này chỉ khiến phân càng trở nên khô và cứng hơn, rất khó đẩy ra ngoài.

Nếu bạn thường xuyên nhịn đi vệ sinh sẽ khiến tình trạng táo bón ngày một nặng hơn

Cơ thể thừa hàm lượng canxi

Bổ sung canxi cho cơ thể là điều hết sức cần thiết từ các loại thực phẩm như trứng, sữa, yogurt, cá mòi, ngũ cốc, viên uống bổ sung,… Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp hàm lượng canxi cho cơ thể vượt ngưỡng cho phép sẽ khiến nhu động ruột giảm đi, phân trữ lại trong ruột càng lâu hơn, một lần nữa khiến nước trong phân được tái hấp thu nhiều hơn. Kết quả là phân trở nên khô cứng và rất khó để tống ra ngoài.

Uống quá nhiều sắt

Cũng tương tự như canxi, nếu bạn bổ sung quá nhiều sắt cho cơ thể sẽ làm giảm nhu động của trực tràng, khiến việc đi vệ sinh khó khăn hơn. Mỗi ngày, bạn chỉ nên bổ sung khoảng 8mg sắt có trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, cải bó xôi và các loại đậu,…

Mắc Hội chứng ruột kích thích

Táo bón là biểu hiện của một chứng rối loạn cơ năng nhu động ruột gọi là Họi chứng ruột kích thích. Nguyên nhân do giảm nhu động ruột quá mức ( nhược năng) , làm phân chậm di chuyển, nằm lâu ở đại tràng nên nước trong phân  hấp thu quá mức  lên làm phân khô, gây táo bón( biểu hiện đi táo bón <3 lần / tuần ), khó đưa phần ra ngoài.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng

 Chứng táo bón chính là một trong những tác hại của việc lạm dụng thuốc nhuận tràng mà bạn vô tình không biết cho đến khi không thể đi vệ sinh dễ dàng như thường lệ. Nếu chỉ thi thoảng sử dụng thuốc nhuận tràng thì không sao nhưng nếu bạn có thói quen dùng lạm dụng nhiều đến mức lệ thuộc vào thuốc sẽ làm giảm sự nhạy cảm của ruột, khiến ruột khó mà hoạt động bình thường nếu không có thuốc.

Thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng sẽ gây ra tình trạng táo bón

Mắc bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường rất dễ gặp phải tình trạng táo bón. Theo các chuyên gia, đái tháo đường lâu năm sẽ khiến dây thần kinh bệnh nhân bị thương tổn, trong đó có hệ thần kinh ruột, khiến nhu động ruột giảm đi và cảm giác trực tràng kém nhạy.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay hôm nay.

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Tin liên quan