Lý do viêm đại tràng hay tái phát

Đại tràng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất do thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta, bởi đây là nơi tiếp nhận, chứa đựng và xử lý, đào thải mọi chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Đây là 5 thói quen xấu thường mắc phải khiến bệnh viêm đại tràng dai dẳng và tái phát nhiều lần.

Ăn đồ sống

Món ăn sống không dành cho người bị viêm đại tràng

Đồ sống, đồ chưa qua chế biến bằng nhiệt (rau sống, tiết canh…) thường có một lượng lớn vi khuẩn có hại tấn công làm giảm lợi khuẩn, có thể tấn công niêm mạc đại tràng. Biểu hiện của người bị bệnh đại tràng sau khi ăn đồ sống thường là đầy hơi, đau bụng, đi vệ sinh nhiều lần. Việc ăn uống các loại thực phẩm này dễ dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa hoặc làm cho người bị viêm đại tràng dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần.

Sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia… quá độ sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, làm rối loạn cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu cũng như đào thải ở đại tràng.

Rượu bia khiến viêm đại tràng dai dẳng hơn

Bên cạnh đó, rượu bia ăn cùng thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ và ít chất xơ làm tăng thêm vi khuẩn có hại, từ đó gây ra mất cân bằng vi sinh vật đường ruột, phá vỡ tỉ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn), lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đường ruột non và đại tràng do khuẩn tiết ra bị bào mòn, lợi khuẩnkhông có nên không tiết đủ enzym tiêu hóa thức ăn, gây rối loạn tiêu hóa triền miên.

Những người bị bệnh đại tràng vốn đã có đường tiêu hóa yếu thì việc uống rượu bia và chất kích thích sẽ khiến bệnh viêm đại tràng trở nên nặng và dai dẳng hơn.

Stress quá độ

Khi não căng thẳng quá độ sẽ tác động xuống làm rối loạn nhu động ruột, gây ra những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng, nguy hiểm hơn, lúc này lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt một lượng lớn nên dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Bạn càng bị lo lắng, căng thẳng, lợi khuẩn càng chết nhiều. Và khi lợi khuẩn thiếu hụt trầm trọng sẽ không cung cấp đủ vitamim nhóm B là thức ăn cho não bộ, nên các triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, phân lúc lỏng, lúc táo, lúc nát… lại càng trầm trọng.

Ít vận động

Những người ít vận động hoặc do đặc tính công việc như nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi nhiều, lâu dần hình thành chứng sợ vận động, sự trao đổi chất cũng theo đó bị ảnh hưởng.

Ít vận động và nhịn đại tiện tăng nguy cơ ung thư đại tràng về lâu dài

Ngoài ra, nhân viên văn phòng còn có thói quen nhịn đại tiện gây táo bón, các chất cặn và độc hại không được đưa ra ngoài có thể bị tích tụ tăng nguy cơ ung thư về lâu dài, đồng thời về ngắn hạn thì táo bón làm tổn thương niêm mạc đại tràng khiến cho người bị bệnh đại tràng dai dẳng hơn.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay hôm nay.

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Tin liên quan