Bài viết nổi bật

Polyp đại tràng biến chứng nguy hiểm khi “THIẾU HIỂU BIẾT’’

798 người đã xem
Polyp đại tràng biến chứng nguy hiểm khi “THIẾU HIỂU BIẾT’’

Polyp là một bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến hiện nay, có rất nhiều các loại polyp khác nhau như polyp dạ dày, đại tràng, polyp hậu môn, polyp tử cung.. cũng giống như các bệnh đường tiêu hóa khác như bệnh đau đại tràng, dạ dày, ruột.. chúng có những biểu hiện đặc trưng như đau bụng, đi ngoài, mệt mỏi..

Các loại Polyp đa số đều lành tính nhưng Polyp đại tràng lại cần phải chú ý hơn cả vì loại polyp này có nhiều khả năng chuyển thành ác tính và nguy cơ ung thư hóa. Mặc dù nguyên nhân chính chưa được xác định rõ nhưng mắc Polyp đại tràng chủ yếu do những yếu tố:

– Yếu tố di truyền và gia đình trong gia đình bạn tiền sử có người mắc bệnh polyp, hoặc do di truyền từ người thân.

– Tuổi tác: bệnh chủ yếu gặp ở người lớn tuổi, khoảng từ 50 tuổi trở lên.

– Lối sống: lối sổng ảnh hưởng rất lớn đến bệnh polyp đại tràng, những người có nguy cơ cao mắc bệnh là những người thường ăn nhiều đồ ăn chứa chất béo, ăn nhiều thịt đỏ, hút thuốc, uống rượu bia nhiều.

Polyp không có nhiều triệu chứng đặc biệt, một số biểu biện đặc trưng của bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, dạ dày, ruột… là đau bụng, đi ngoài. Nội soi đại tràng là phương pháp hữu hiệu nhất để phát hiện ra polyp. Không có gì để nói nếu như Polyp đại tràng lành tính như các loại polyp khác mà bệnh này có nguy cơ trở thành ác tính, ung thư hóa. Do vậy những người mà trong gia đình có người thân, cha mẹ, ông bà đã từng chẩn đoán bị polyp hoặc ung thư đại tràng thì cần phải có biện pháp khám xét phù hợp và bản thân mình cũng cần sớm đi khám xét để có phương pháp tầm soát phù hợp. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đối với bệnh tật nói chung và bệnh polyp đại tràng nói riêng chúng ta cần có biện pháp phòng bệnh. Với những người đã mắc bệnh Polyp đại tràng cần có một lối sống khoa học, lành mạnh cũng như các biện pháp để tránh polyp tái phát hoặc gây ung thư đại tràng.

Polyp đại tràng là một bệnh lành tính nhưng có một số trường hợp ác tính, sẽ rất nguy hiểm nếu mọi người thiếu sự hiểu biết chung về bệnh, nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng cũng như những phương pháp phòng chống bệnh. Mỗi người cần tự nâng cao kiến thức cơ bản về các bệnh nói chung và polyp trực tràng nói riêng. Lối sống ảnh hưởng khá nhiều đến các bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay polyp đại tràng. Vì vậy chúng ta cần tự có ý thức về một cuộc sống khoa học để bệnh tật không bao giờ là nỗi lo của mỗi người.

>> Ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng?

>> Polyp đại tràng biến chứng sang “Ung thư” đại tràng trong bao lâu?

>> Ung thư đại tràng có chữa được không?

>> Tổng đài tư vấn: 1900 0391 hoặc 093 116 0088

Băn khoăn, lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

Đăng ký ngay để nhận được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ!

(Chúng tôi chỉ tiếp nhận và tư vấn 200 người mỗi ngày)