Viêm đại tràng giả mạc - Viên đại tràng ANVIDA

Viêm đại tràng giả mạc

Thứ 7, 21/11/2015 | 08:39

Viêm đại tràng giả mạc là viêm đại tràng do vi khuẩn có hại Clostridium difficile ở ruột già phát triển quá mức gây nhiễm trùng ruột già.

>>Tổng quan viêm đại tràng

>>Làm sao để biết mình đang bị viêm đại tràng mạn tínhHình 1: Viêm đại tràng màng giả

Những đối tượng có nguy cơ cao bao gồm: người cao tuổi, bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), những người bị nhiễm trùng tiểu, người bị bỏng, trải qua phẫu thuật bụng, hoặc phụ nữ sinh mổ và các bệnh nhân ung thư. Một gợi ý rằng những bệnh nhân này không có tính nhạy cảm hơn với bệnh, nhưng có nguy cơ cao nhiễm trùng bệnh viện. C.difficile được lây truyền , qua tay của nhân viên hoặc những người bị nhiễm. Nó có thể sống ở dạng bào tử tới 5 tháng trên sàn của bệnh viện.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thường xảy ra với những người đã từng sử dụng kháng sinh. Chủ yếu do vi khuẩn Clostridium difficile (C.difficile là vi khuẩn Gram (+) thường lây qua đường phân miệng) sống trong ruột.Khi bạn dùng kháng sinh các vi khuẩn này sẽ phát triển sản sinh ra độc tố mạnh gây viêm và chảy máu ở niêm mạc đại tràng.Khi bạn dùng bất kì kháng sinh nào cũng có thể gây nên tình trạng này.Các thuốc chủ yếu gồm: Cephalosporin (cefixim), Penicilin (ampicillin), Clindamycin và fluoroquinolones.

Ngoài ra những người có hệ thống miễn dịch yếu sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển, những người sử dụng liệu pháp hóa trị liệu trong hỗ trơ điều trị ung thư sẽ làm gián đoạn sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Yếu tố nguy cơ:

Viêm đại tràng giả mạc không phổ biến ở trẻ em và hiếm gặp ở trẻ em.Thường gặp ở những người:

Người cao tuổi

Người sử dụng kháng sinh

Người có hệ thống miễn dịch yếu.

Người phẫu thuật gần đây

Hóa trị liệu trong ung thư

Người có tiền sử vị viêm đại tràng giả mạc.

Người có tiền sử bị viêm ruột (viêm loét đại tràng , bệnh Crohn).

Các triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc thường bắt đầu trong vòng 1-2 ngày khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc kháng sinh hoặc khi bạn ngừng thuốc trong vài tuần sau đó. Các triệu chứng gồm:

  • Đau bụng (từ nhẹ đến nặng)
  • Tiêu chảy đôi khi phân có lẫn máu (thường 5-10 lần mỗi ngày) gây mất nước.
  • Có xuất hiện mủ hoặc chất nhày trong phân của bạn.
  • Cảm sốt. Nhiệt độ cơ thể có thể lên tới 39⁰C-40⁰C.
  • Buồn nôn.

Cận lâm sàng

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm đại tràng giả mạc bao gồm:

Xét nghiệm phân : Các xét nghiệm của một hoặc nhiều mẫu phân thường có thể được có sự xuất hiện của C.difficile trong đại tràng hay không.

Xét nghiệm máu: số lượng bạch cầu cao bất thường mà nguyên nhân là do viêm đại tràng giả mạc

Nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma: Trong cả hai xét nghiệm này bác sĩ sử dụng ống có mấy ảnh thu nhỏ ở đầu để kiểm tra bên trong ruột của bạn có dấu hiệu của viêm đại tràng giả mạc hay không.nếu bạn bị viêm đại tràng giả mạc sẽ xuất hiện những tổn thương trong đại tràng và sưng.

Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X - Quang bụng và CT scan bụng nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng và tìm kiếm ra các biến chứng như megacolon độc hại và gây vỡ đại tràng.

Phương pháp điều trị và thuốc sử dụng

Điều trị viêm đại tràng giả mạc phải ngừng thuốc kháng sinh hiện tại và bắt đầu một kháng sinh hiệu quả đối với C. difficile. Trong trường hợp hiếm, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Tương đồng giữa Đông y và Y học hiện đại về điều trị bệnh

hình 2: Thuốc kháng sinh

Ngừng các thuốc kháng sinh hiện tại

Điều trị viêm đại tràng màng giả thường bắt đầu với ngưng thuốc kháng sinh được cho là gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Đôi khi, điều này có thể đủ để giải quyết tình trạng hoặc ít nhất là dấu hiệu, chẳng hạn như tiêu chảy.

Chuyển sang một loại kháng sinh khác

Nếu vẫn còn các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bác sĩ có thể đề nghị một kháng sinh có hiệu quả chống lại vi khuẩn C. difficile hoặc khác được hiện diện trong đại tràng. Mặc dù nó có vẻ xa lạ đối với sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị chứng rối loạn gây ra bởi thuốc kháng sinh, điều trị bằng thuốc kháng sinh khác để tiêu diệt C. difficile cho phép các vi khuẩn bình thường phát triển trở lại, phục hồi sự cân bằng của vi khuẩn trong đại tràng.

Các kháng sinh dùng để điều trị viêm đại tràng màng giả thường uống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và thuốc men, có thể được điều trị bằng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc thông qua một ống mũi dạ dày.

Khi bắt đầu điều trị viêm đại tràng màng giả, dấu hiệu và triệu chứng có thể bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày.

Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng tái phát

Ngay cả ở những người được điều trị thành công, viêm đại tràng màng giả có thể trở lại trong vài tuần đến vài tháng sau khi điều trị đã được hoàn thành. Trong những trường hợp này, lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

Thuốc kháng sinh. Có thể cần một hoặc ba vòng hai kháng sinh để giải quyết tình trạng.

Phẫu thuật. Nếu kháng sinh không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, mặc dù điều trị này hiếm khi cần thiết cho những người bị viêm đại tràng màng giả. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn ở những người có suy cơ quan tiến triển, vỡ đại tràng và viêm niêm mạc của thành bụng (viêm phúc mạc). Phẫu thuật thường bao gồm việc loại bỏ một phần đại tràng.

Để phòng ngừa, dùng kháng sinh một cách thận trọng. Rửa tay và sử dụng găng tay kiểm tra thường xuyên. Làm sạch bề mặt có khả năng ô nhiễm. Sử dụng các thuốc khử trùng các dụng cụ tiếp xúc với dịch tiêu hóa. Cô lập những thứ thuộc về ruột của bệnh nhân cần được cân nhắc. Điều trị những người mang mầm bệnh không triệu chứng là không cần thiết, bởi vị việc điều trị có thể kéo dài thời gian mang bệnh, thường những trường hợp này sẽ tự hết.

Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo Y Học hiện đại


Tin mới cập nhật


Thảo luận