Tất cả những điều phải hiểu và biết về viêm đại tràng - Viên đại tràng ANVIDA

Tất cả những điều phải hiểu và biết về viêm đại tràng

Thứ 3, 19/1/2016 | 23:47

Các thống kê cho thấy có khoảng gần 20% dân số nước ta gặp các vấn đề về đại tràng và con số này có xu hướng gia tăng do các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, lạm dụng rượu bia, lối sống thiếu khoa học, xu hướng gia tăng của Stress trong cộng đồng...

> Bị viêm loét đại tràng nên kiêng gì?

> Bài thuốc nam chữa bệnh viêm đại tràng mạn tính

> Đột phá trong nghiên cứu điều trị viêm đại tràng mạn tính

Triệu chứng viêm đại tràng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm tại vị trí xảy ra. Chúng bao gồm từ nhẹ đén nặng và cũng có thể thay đổi theo thời gian. Do đó bác sĩ thường phân loại viêm đại tràng theo vị trí của nó.

viem-dai-trang-man-tinh.jpg

1. Triệu chứng thường gặp

- Tiêu chảy thường lẫn mủ hoặc máu

- Đau bụng quặn

- Chảy máu trực tràng đi qua phân một lượng nhỏ

- Chán ăn và giảm cân: Do cơ thể không hấp thụ được các dưỡng chất từ thực phẩm do ruột bị viêm.

- Mệt mỏi do thiếu máu, do tác dụng phụ của một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị hoặc từ thiếu ngủ nếu bạn bị đánh thức bởi những cơn đau hay tiêu chảy.

- Cảm sốt, thiếu máu, loét miệng

2. Nguyên nhân gây viêm đại tràng

- Nguyên nhân chính xác của viêm loét đại tràng vẫn chưa được biết. Trước đây, chế độ ăn uống và stress đã được cho là nguyên nhân gây bệnh nhưng bây giờ các bác sĩ đã nói rằng đây là yếu tố làm bệnh nặng thêm nhưng không gây ra viêm đại tràng.

- Hệ thống miễn dịch có vấn đề cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Bởi khi hệ miễn dịch của bạn cố gắng để chống lại một loại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, phản ứng miễn dịch bất thường gây ra các hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào trong đường tiêu hóa.

- Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò trong viêm đại tràng: phổ biến hơn ở những người có gia đình có tiền sử bị bệnh. Tuy nhiên hầu hết những người bị viêm loét đại tràng không có tiền sử gia đình.

3. Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ gây viêm đại tràng gồm:
- Tuổi : Viêm loét đại tràng thường bắt đầu trước 30 tuổi. Tuy nhiên nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và một số người có thể không phát bệnh cho đến 60 tuổi.

viem-dai-trang-nguoi-cao-tuoi.jpg

- Chủng tộc hay sắc tộc : Mặc dù người da trắng có nguy cơ cao nhất của bệnh. Nếu bạn là người Do Thái Ashkenazi nguy cơ của bạn thậm chí còn cao hơn.

- Tiền sử gia đình: Bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn nếu bạn có một người thân chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em bị mắc bệnh.

- Sử dụng isotretinoin: Isotretinoin là thuốc dùng để trị sẹo mụn trứng cá nang hoặc mụn trứng cá. Một số nghiên cứu cho thấy nó là một yếu tố nguy cơ cho viêm ruột.

4. Biến chứng

Các biến chứng có thể có trong viêm đại tràng gồm

- Chảy máu đại tràng nghiêm trọng

- Thủng đại tràng gây viêm ổ bụng

- Mất nước nghiêm trọng

- Bệnh gan (hiếm gặp)

- Loãng xương

- Viêm da, khớp và mắt của bạn, xuất hiện các vết loét trong miệng của bạn

- Gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng

- Gây vỡ đại tràng do xuất hiện megacolon độc hại

- Tăng nguy cơ máu vón cục trong tĩnh mạch và động mạch

5. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm loét đại tràng sau khi đã loại trừ các nguyên nhân khác dựa vào những dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Để giúp xác nhận chẩn đoán viêm loét đại tràng bạn phải làm cận lâm sàng sau:

- Các xét nghiệm máu : Giúp kiểm tra xem bạn có thiếu máu hay không hoặc đẻ kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.

- Mẫu phân : Các tế bào bạch cầu trong phân của bạn có thể giúp nhận biết viêm loét đại tràng. Một mẫu phân có thể giúp loại trừ các rối loạn khác chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và kí sinh trùng.

viem-dai-trang1.jpg

- Nội soi đại tràng : Nội soi toàn bộ đại tràng của bạn nhờ ống nội soi có gắn máy ảnh ở một đầu.Trong phương pháp này bác sĩ có thể lấy các mẫu mô nhỏ ( sinh thiết ) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Đôi khi một mô nhỏ có thể giúp xác định chẩn đoán .

- Soi đại tràng sigma linh hoạt : Sử dụng ống thắp sáng để kiểm tra đại tràng sigma phần cuối đại tràng. Nếu bạn bị viêm đại tràng nặng bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra thay vì nội soi đầy đủ.

- Chụp X- Quang : Nếu bạn có những triệu chứng nghiêm trọng bác sĩ có thể sử dụng một tiêu chuẩn X- Quang vùng bụng của bạn để loại trừ các biến chứng nghiêm trọng.

- Chụp cắt lớp vi tính : Chụp cắt lớp bụng hay xương chậu của bạn có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ có biến chứng từ viêm loét đại tràng hoặc viêm ruột non.Chụp cắt lớp có thể biết được bao nhiêu vết loét trên đại tràng.

6. Phương pháp điều trị và thuốc sử dụng

Một số loại thuốc có thể có hiệu quả trong điều trị viêm loét đại tràng và loại thuốc bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng trong tình trạng bệnh của bạn. Bạn có thể mất thời gian để tìm thuốc cho mình bởi tùy từng thuốc có hiệu quả điều trị trên bệnh nhân này nhưng lại không có hiệu quả trên bệnh nhân khác,ngoài ra một số thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn cần cân nhắc lợi ích và rủi ro khi điều trị.

6.1. Thuốc chống viêm
Thuốc chống viêm là loại thuốc được sử dụng ở những bước đầu tiên trong điều trị viêm ruột. Chúng bao gồm:

- Aminosalicylates : Sulfasalazine (Azulfidine) có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng nhưng nó có một số tác dụng phụ như suy tiêu hóa và gây đau đầu. Một số 5-aminosalicylates, bao gồm mesalamine (Tidocol, Lialda, Rowasa, Canasa, những người khác), balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum) có sẵn trong cả hai hình thức uống và thuốc xổ hoặc thuốc đạn. Mà hình bạn chụp phụ thuộc vào diện tích của ruột già mà bị ảnh hưởng.

thuoc-chong-viem.jpg

- Corticosteroids : Những loại thuốc, trong đó bao gồm prednisone và hydrocortisone, nói chung là dành cho vừa phải để viêm loét đại tràng nặng mà không đáp ứng với điều trị khác. Họ được cho uống, tiêm tĩnh mạch, hoặc bằng thuốc xổ hoặc thuốc đạn, tùy thuộc vào vị trí bị ảnh hưởng.
Corticosteroid có rất nhiều tác dụng phụ như hội chứng Cushing. Nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm cao huyết áp, tiểu đường, loãng xương, gãy xương, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Họ thường không được lâu dài.

6.2. Thuốc ức chế miễn dịch

Những thuốc này cũng làm giảm viêm bằng cách ức chế các phản ứng của hệ miễn dịch bắt đầu quá trình viêm.

Thuốc ức chế miễn dịch bao gồm :

- Azathioprine (Azasan, Imuran) và Mercaptopurine (Purinethol, Purixam) : Đây là thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị bệnh viêm ruột. Bạn phải được bác sĩ theo dõi chặt chẽ khi sử dụng thuốc này và đã kiểm tra máu thường xuyên để tìm các tác dụng phụ, bao gồm cả các ảnh hưởng trên gan và tuyến tụy. Tác dụng phụ bao gồm khả năng chống nhiễm trùng và một cơ hội nhỏ của việc phát triển bệnh ung thư như ung thư hạch và ung thư da giảm.

thuoc-chua-viem-dai-trang-man-tinh.jpg

- Cyclosporine (Gengraf, Neoral) : Loại thuốc này thường dành cho những người đã không đáp ứng tốt với các thuốc khác. Cyclosporine gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như thận và tổn thương gan, co giật, và nhiễm trùng gây tử vong, và khôngđược sử dụng lâu dài.Ngoài ra còn có một số nguy cơ ung thư, vì vậy phải nói cho bác sĩ biết nếu trước đó bạn đã bị ung thư.

- Infliximab (Remicade), adalimumab (Humira) và golimumab (Simponi) : Những loại thuốc này được gọi là khối u yếu tố hoại tử (TNF) - alpha ức chế, hay "sinh học", làm việc bằng cách trung hòa một protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng được sử dụng cho những người vừa đến viêm loét đại tràng nặng không đáp ứng hoặc không có chịu đựng được điều trị khác. Những người có điều kiện nhất định không thể sử dụng được các chất ức chế TNF-alpha. Lao và bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác có liên quan đến việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Những thuốc này còn được kết hợp với một số nguy cơ phát triển bệnh ung thư nhất định như ung thư hạch và ung thư da.

- Vedolizumab (Entyvio): Thuốc này gần đây đã được chấp thuận để điều trị viêm loét đại tràng đối với những người không đáp ứng hoặc không thể chịu đựng sinh học và phương pháp điều trị khác. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào viêm không đến được vị trí bị nhiễm. Nó cũng liên quan với một số nguy cơ nhiễm trùng và ung thư.

6.3. Các thuốc khác

Bạn có thể cần dùng thuốc bổ sung để quản lý các triệu chứng cụ thể của viêm loét đại tràng. Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Kháng sinh: Những người bị viêm loét đại tràng có xuất hiện sốt sẽ sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm trùng.

thuoc-chua-viem-dai-trang-khang-sinh.jpg

- Thuốc chống tiêu chảy: đối với tiêu chảy nặng sử dụng loperamide ( Imodium ) cót hể có hiệu quả. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc choongst iêu chảy phải thận trọng bởi chúng có nguy cơ làm tăng megacolon độc hại.

- Thuốc giảm đau: Đối với đau nhẹ bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng acetaminophen nhưng không chứa ibuprofen , naproxen natri và diclofenac natri bởi có thể làm tăng triệu hcungws và tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

- Bổ sung sắt: Nếu bạn bị chảy máu đường ruột mạn tính bạn có thể thiếu máu, thiếu sắt và cần được bổ sung.

7. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường có thể loai jbor được viêm loét đại tràng. Tuy nhiên phải loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng và khi loại bỏ phải đeo một túi để chứa phân. Bác sĩ sẽ đặt một túi ở cuối ruột non, các túi sau đó được gắn trực tiếp vào hậu môn của bạn để có thể tống chất thải tương đối bình thường.

8. Giám sát ung thư

Bạn sẽ cần kiểm tra thường xuyên hơn do nguy cơ tăng lên của ung thư đại tràng , thời gian kiểm tra sẽ phụ thuộc vào vị trí của bệnh và thời gian bị bệnh.
Nếu bệnh của bạn liên quan đến trực tràng nhiều hơn, bạn sẽ phải nội soi đại tràng mỗi 1- 2 năm. Bạn cần nội soi đại tràng giám sát bắt đầu ngay sau tám năm sau khi chẩn đoán nếu đa số đại tràng của bạn đều bị viêm loét, hoặc 10 năm nếu chỉ phía bên trái của ruột già là có liên quan.
Nếu ngoài viêm loét đại tràng bạn có một tình trạng hiếm gặp gọi là xơ viêm đường mật chính, bạn sẽ cần phải bắt đầu giám sát nội soi đại tràng mỗi 1-2 năm sau khi bạn đã được chẩn đoán là viêm loét đại tràng.

9. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đôi khi bạn có thể cảm thấy bất lực khi phải đối mặt với viêm loét đại tràng. Nhưng những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống của bạn có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của viêm loét đại tràng.
Không có bằng chứng chắc chắn rằng những gì bạn ăn thực sự gây bệnh viêm ruột. Nhưng một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm nặng thêm các dấu hiệu và triệu chứng của bạn
Bạn nên có một cuốn nhật ký thực phẩm để theo dõi những gì bạn đang ăn, cũng như làm thế nào bạn cảm thấy. Nếu bạn phát hiện ra một số loại thực phẩm đang gây ra các triệu chứng của bạn bùng phát, bạn có thể cố gắng loại bỏ chúng.

viem-dai-trang-man-loi-song.jpg

Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp
Thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh
- Hạn chế các sản phẩm từ sữa : Nhiều người bị bệnh viêm ruột thấy rằng vấn đề chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng và ợ hơi cải thiện bằng cách hạn chế hoặc loại bỏ các sản phẩm từ sữa. Bạn có thể không dung nạp lactose - đó là, cơ thể bạn không thể tiêu hóa đường sữa (lactose) trong thực phẩm từ sữa. Sử dụng một sản phẩm enzyme như Lactaid có tác dụng tốt.

- Hãy thử các loại thực phẩm ít chất béo : Nếu bạn có bệnh của ruột non Crohn, bạn có thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ chất béo thông thường. Thay vào đó, chất béo qua đường ruột của bạn, làm cho tiêu chảy nặng hơn. Cố gắng tránh bơ, bơ thực vật, nước sốt kem và các loại thực phẩm chiên.

- Hạn chế chất xơ, nếu đó là một thực phẩm vấn đề : Nếu bạn bị bệnh viêm ruột, chất xơ thực phẩm, chẳng hạn như trái cây tươi ,rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Nếu trái cây tươi và rau quả làm phiền bạn, hãy thử hấp, nướng hoặc hầm chúng. Nói chung, bạn có thể có nhiều vấn đề với các loại thực phẩm trong các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ, và các loại hạt, ngũ cốc và bỏng ngô. Bạn có thể được nói với hạn chế chất xơ hoặc đi trên một chế độ ăn ít dư lượng nếu bạn có một thu hẹp ruột của bạn (hẹp).

- Tránh các loại thực phẩm vấn đề khác : Thức ăn cay, rượu và cafein có thể làm cho các dấu hiệu và triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

10. Sản phẩm khuyên dùng hiệu quả cho viêm đại tràng

Dù là người mới bắt đầu hay đã điều trị ở nhiều nơi chưa khỏi viêm đại tràng, bạn có thể tham khảo bài thuốc gồm các thảo dược: Mộc hương, mộc hoa trắng, hoàng liên, thương truật, hoắc hương với các tác dụng:

5-vi-thao-duoc-anvida-png-full-png_full.png

➤ Giảm đau co thắt: Mộc hương lưu thông khí ở vị tràng, dùng cho người có cảm giác chướng bụng và các cơn đau quặn do co thắt ruột

➤ Nhu nhuận đại tràng: Thương truật giảm nhu động, nhu nhuận đại tràng, giảm số lần đi ngoài, tạo phân thành khuôn

➤ Ngăn vi khuẩn: Hoàng liên + mộc hoa trắng hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn gây viêm đại tràng cấp và mạn tính

➤ Bộ ba mộc hương, hoàng liên, hoắc hương giúp tăng dịch mật từ tế bào gan, đảm bảo vai trò của dịch mật trong toàn hệ tiêu hóa, cân bằng PH môi trường đại tràng.

➤ Hiệp đồng 5 vị này giúp cân bằng âm dương, giúp hồi phục niêm mạc đại tràng.

>> Vì sao viên đại tràng Anvida được nhiều người tin tưởng?

● Hệ thống phân phối xem TẠI ĐÂY
● Tổng đài: 1900.0391

Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo Y Học hiện đại, Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận