​Vì sao bệnh viêm đại tràng khó điều trị- dễ tái phát - Viên đại tràng ANVIDA

​Vì sao bệnh viêm đại tràng khó điều trị- dễ tái phát

Thứ 4, 12/10/2016 | 14:08

Ăn uống thiếu khoa học, tự ý điều trị, khắc phục triệu chứng mà không chú trọng giải quyết căn nguyên bệnh… là nguyên nhân phổ biến khiến bệnh viêm đại trạng khó chữa, dễ tái phát thậm chí dai dẳng và trở thành căn bệnh mãn tính của nhiều người.

>> Tổng quan bệnh đại tràng mạn tính

>>Những triệu chứng thường gặp của bệnh lý đại tràng

>> Đột phá nghiên cứu giải quyết bệnh đại tràng

colon-cancer-screening.jpg


Viêm đại tràng là tình trạng viêm loét lớp niêm mạc trong cùng và rối loạn chức năng của đại tràng, gây ra những triệu chứng ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người bệnh. Viêm đại tràng nếu không được chú ý chữa đến nơi đến chốn sẽ tái phát nhiều lần rồi chuyển thành mãn tính.

Là căn bệnh phố biến trong số các bệnh đường tiêu hóa, viêm đại tràng thực sự là nỗi ám ảnh của nhiều người với bởi hàng loạt các triệu chứng như:

  • Mót, rặn, muốn đi ngoài nhiều lần trong ngày, Phân lúc táo, lúc lỏng nát, không thành khuôn(Có dấu hiệu đi ngoài ra máu, phân có chất nhầy bọt).
  • Bụng trướng hơi, căng tức.
  • Đau bụng âm ỉ, đau quặn ở bụng dưới

Có thể giảm cân không rõ lý do, cơ thể mệt mỏi và suy nhược, mất ngủ. Các triệu chứng nặng hơn khi tiếp xúc rượu bia, đồ tanh, đồ sống, lạnh…

vi-sao-benh-viem-dai-trang-kho-dieu-tri-de-tai-phat

2. Vì sao bệnh viêm đại tràng khó chữa dễ tái phát?

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng bao gồm cả Tây y và Đông y. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tỉ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng ở Việt Nam vẫn không ngừng gia tăng. Điều này chỉ ra rằng, viêm đại tràng thực sự là một căn bệnh khó điều trị và dễ tái phát. Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này

- Bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác: bệnh đại tràng có 1 số triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa khác như tiêu chảy, đầy hơi, nếu không thăm khám sẽ không thể phán đoán chính xác, từ đó dẫn đến điều trị không đúng bệnh, khiến tình trạng bệnh nặng thêm và kéo dài.

- Bệnh nhân không chịu kiêng khem: Niêm mạc đại tràng rất mỏng, dễ bị tổn thương và thường xuyên phải tiếp xúc với tác nhân (thức ăn không đảm bảo vệ sinh) hoặc từ quá trình đào thải của cơ thể nên rất dễ bị viêm nhiễm. Khi đã xuất hiện vết viêm nhiễm lại thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân này sẽ tạo thành vòng luẩn quẩn, khiến bệnh hay tái đi tái lại.

- Tự ý sử dụng thuốc tây để điều trị các triệu chứng của bệnh: Khi thấy xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài… người bệnh thường tự ý mua các loại thuốc tây như kháng sinh, men tiêu hóa, thuốc tiêu chảy để sử dụng. Đặc trưng của việc sử dụng thuốc tây là có thể làm giảm nhanh chóng các triệu chứng bệnh, tuy nhiên việc điều trị bệnh không xuất phát từ căn nguyên gây bệnh thường chỉ có tác dụng tạm thời. Đặc biệt, với các bệnh nhân có tâm lí, cứ hết triệu chứng là dừng thuốc về lâu dài có thể dẫn tới kháng thuốc, nhờn thuốc, khi bệnh tái phát thì càng khó điều trị hơn.

Đặc biệt lưu ý, Bệnh viêm đại tràng tái phát thường xuyên rất dễ biến chứng gây bệnh trĩ, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng…

3. Làm thế nào để thoát khỏi bệnh viêm đại tràng?

Để dứt điểm căn bệnh viêm đại tràng, người bệnh cần thay đổi tâm lí nóng vội, tránh dục tốc bất đạt. Thay vì chú ý chỉ khắc phục các triệu chứng, nên xác định rõ căn nguyên gây bệnh để tìm phương pháp hiệu quả.

Y học hiện đại hầu như không giải thích được hết các nguyên nhân dẫn đến bệnh đại tràng. Trong khi đó, y học cổ truyền vận dụng nguyên tắc dựa trên cơ chế tăng tiết mật, cân bằng âm dương, phủ tạng có thể giải thích rõ căn nguyên của bệnh từ đó đưa ra phương pháp giải quyết bệnh đại tràng phù hợp nhất.

Hãy gọi đến tổng đài tư vấn 1900.0391 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa,…


Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo Y Học hiện đại, Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận