Vai trò của DỊCH MẬT trong điều trị bệnh ĐẠI TRÀNG

Thứ 5, 10/11/2016 | 15:36

Bổ sung lợi khuẩn, chống căng thẳng hay khắc phục triệu chứng của bệnh là những cơ chế hiện nay của các sản phẩm dành cho bệnh đại tràng mãn tính, tuy nhiên một cơ chế mới hiện nay hứa hẹn sẽ giúp người bệnh thoát khỏi bệnh đại tràng phiền toái.

>> Chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông

>> Cứ đi ngoài vào buổi sáng là bệnh gì?

>> Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

1. BỐN YẾU TỐ GIÚP CÂN BẰNG MÔI TRƯỜNG ĐẠI TRÀNG

Một môi trường đại tràng bình thường luôn được cân bằng giữa 4 yếu tố:

  • Độ ẩm (nước)
  • Cơ chất (thức ăn)
  • Hệ vi khuẩn (luôn có sự cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn)
  • pH môi trường đại tràng (độ axit/kiềm của môi trường).

Hai yếu tố độ ẩm và cơ chất thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến hai yếu tố còn lại, nên có câu: “ Bệnh từ miệng mà vào, Họa từ miệng mà ra” là vì thế.

Trong 4 yếu tố này thì yếu tố độ ẩm và thức ăn thức uống, người bệnh có thể điều chỉnh được thông qua việc chú ý kiêng khem, thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí và có thể cải thiện thông qua các vị thuốc kiện tì vị. Yếu tố thứ 3 là hệ vi khuẩn, kết hợp tạo thành giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, và hệ cân băng này sẽ bị phá vỡ bởi 3 yếu tố còn lại là yếu tố pH và đồ ăn thức uống mang vào.

Sự hạn chế trong giải quyết bệnh viêm đại tràng hiện nay được nhận thấy bằng những số liệu thực tế số lượng người bệnh viêm đại tràng mãn tính vẫn tăng lên và ung thư đại tràng vẫn đang là loại ung thứ đứng thứ 4 ở Việt Nam sau bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

so-lieu-ung-thu-o-viet-nam-thap-hon-ca-au-my-hieu-sao-cho-dung.jpg

Ung thư đại tràng vẫn đang là loại ung thứ đứng thứ 4 ở Việt Nam

Những nghiên cứu mới hiện nay đang chú trọng vào yếu tố thứ 4 là pH đại tràngdịch mật – một loại dịch tiêu hóa quyết định đến pH đại tràng và khả năng tiêu hóa mỡ, hấp thu vitamin A, D, E, K,…

2. VAI TRÒ CỦA DỊCH MẬT ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Dịch mật được tế bào gan bài tiết liên tục, bình thường được tích trữ ở túi mật và được cô đặc. Sau mỗi bữa ăn, nhất là bữa ăn có nhiều chất béo, túi mật sẽ bài xuất mật đổ đường tiêu hóa. Trong các thành phần của dịch mật, muối mật chiếm nhiều nhất, khoảng phân nửa số chất hòa tan của mật.

  • Muối mật có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của các hạt mỡ trong thức ăn. Dưới ảnh hưởng cơ học của ruột non các hạt mỡ bị vở ra thành những hạt rất nhỏ. Đây là tác dụng nhũ tương hóa của muối mật. Nếu không có muối mật 40% lipid trong thức ăn sẽ bị mất theo phân, nặng thì dẫn đến hiện tượng ăn những thức ăn lạnh tanh nhiều dầu mỡ dễ đi ngoài, phân sống, mùi thối,...

tang-tiet-mat-can-bang.jpg

Dịch mật đổ vào đường tiêu hóa

  • Mặt khác, khi chất béo không được hấp thu đủ thì các vitamin tan trong chất béo cũng không được hấp thu đủ nhu cầu, lâu dài có thể gây ra hiện tượng gầy sút, giảm cân nặng,.... Các vitamin A, D, E được cơ thể dự trữ, còn vitamin K thì không. Do đó, chỉ vài ngày sau khi mật không được tiết thì bệnh nhân sẽ có biểu hiện thiếu vitamin K, gây rối loạn đông máu.
  • Một vai trò nữa của dịch mật đó là giúp cân bằng môi trường đại tràng, điều hòa nhu động ruột và kích thích tiêu hóa. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho các nhóm enzym và lợi khuẩn đường ruột hoạt động (gia tăng phát triển lợi khuẩn nội sinh), tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở ruột non và đại tràng. Dịch mật có pH kiềm, giúp trung hòa lượng acid dư thừa trong khối thức ăn từ dạ dày đi xuống, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái tạo lại lớp niêm mạc bị tổn thương ở bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính.

VIDEO: PGS.TS Lương y Phùng Hòa Bình phân tích Cơ chế tăng tiết mật cân bằng tại hội nghị Đông y Cầu Giấy

3. VẬN DỤNG DỊCH MẬT TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐẠI TRÀNG

PGS.TS LY Phùng Hòa Bình nguyên Trưởng Bộ môn Dược cổ truyền đại học Dược Hà Nội là người đầu tiên vận dụng dịch mật trên lâm sàng, trong 30 năm qua dựa trên bài thuốc cổ phương, bài thuốc đã không ngừng được hoàn thiện mang lại niềm vui cho rất nhiều bệnh nhân đại tràng. Với tác dụng hỗ trợ điều trị mới này có tên là Cơ chế tăng tiết mật cân bằng - vận dụng dịch mật từ gan giải quyết bệnh đại tràng.

Hiện nay, bài thuốc đã được PGS Bình đang dùng các vị dược liệu Mộc hương, hoàng liên, thương truật, mộc hoa trắng, hoắc hương vào các bài thuốc cho người bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích thể bệnh hư hàn (tiêu chảy, lỏng - táo xen kẽ). Bằng việc vận dụng liệu pháp hỗ trợ tăng tiết mật có thể là cơ hội hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh đại tràng mãn tính, không những giúp giải quyết căn nguyên, đảm bảo môi trường đại tràng cân bằng ổn định mà còn giúp khắc phục nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng nát, phân sống, tình trạng mót đi ngoài nhiều lần...

Hãy gọi đến tổng đài tư vấn 1900.0391 (nhấn phím 2) để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa,…cho bạn.

Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả đang được tin dùng TẠI ĐÂY.

>> Còn gì vui hơn khi thoát khỏi bệnh đại tràng sau 20 năm đeo đẳng

Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận