Viêm đại tràng là gì? - Phương pháp đẩy lùi viêm đại tràng hiệu quả

Thứ 3, 12/1/2016 | 08:29

Bệnh viêm đại tràng là một nhóm bệnh gồm nhiều bệnh khác nhau có liên quan tới tổn thương ở đại tràng. Tổn thương đó có thể là mãn tính hoặc cấp tính sẽ gây ra tình trạng là bệnh viêm đại tràng mãn tính hay là bệnh viêm đại tràng cấp tính. Hầu hết mọi người đều lầm tưởng viêm đại tràng là một bệnh lý của tiêu hóa. Nhưng thực tế nó lại là một nhóm các bệnh viêm đại tràng. Vậy có những loại bệnh viêm đại tràng nào? Bài viết này sẽ mang tới cho bạn một số thông tin về nhóm bệnh này.

Các bệnh mà mọi người hay gọi chung là bệnh viêm đại tràng đó là: viêm loét đại tràng, viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng do amip.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là bệnh lý của bệnh viêm đại tràng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến ruột già và trực tràng. Nó gây ra tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong của đại tràng với trực tràng , khiến lớp niêm mạc trở nên đỏ, sưng, loét, dẫn đến những cơn đau quặn, đau bụng âm ỉ. Nếu tình trạng viêm loét nghiêm trọng có thể dẫn đến chảy máu trực tràng, tiêu chảy, phân lẫn chất nhầy hoặc máu. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu. Một số người có biểu hiện đau khớp, mẩn đỏ, sưng, và gặp các vấn đề về gan. Bệnh có biến chứng rất nguy hiểm đó là thủng, giãn đại trực tràng có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy khi được chẩn đoán viêm loét đại tràng bạn nên thăm khám định kỳ để theo dõi diễn biến bệnh.

Phuong-phap-dieu-tri-viem-dai-trang


Bệnh viêm đại tràng do amip

Là bệnh có tổn thương ở đại tràng do amip. Amip theo nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và nguồn nước bẩn xâm nhập vào cơ thể, di chuyển tới đại tràng và gây ra các tổ chức viêm ở đó. Bệnh viêm đại tràng do amip có hai thể là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính. Dạng bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm sẽ rất dễ chuyển thành viêm mạn tính. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là đau quặn, mót rắm, ỉa chảy, phân có nhầy cùng với máu. Biến chứng amip gây ra khá nguy hiểm như thủng ruột, apxe gan phổi có thể dẫn tới tử vong. Khi bị chẩn đoán mắc bệnh viêm đại tràng do amip, bạn nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích. Bệnh gây ra do lớp cơ của ruột già bị co thắt bất thường. Các triệu chứng của bệnh như đau bụng, đau dọc khung đại tràng, đầy hơi trướng bụng, khi bị cơn đau cấp bạn có thể có cảm giác bị nôn trớ trào ruột. Người bệnh có thể bị táo bón,tiêu chảy, hoặc cả hai. Bệnh viêm đại tràng co thắt có triệu chứng giống với viêm loét đại tràng nhưng không gây chảy máu.

Bệnh viêm đai tràng và cách giải quyết bệnh viêm đại tràng hiệu quả

Với bệnh viêm loét đại tràng

Để giải quyết bệnh viêm loét đại tràng hiệu quả, cần dùng thuốc để điều trị vết loét. Nhiều trường hợp tổn thương quá lớn cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Các thuốc thường dùng trong điều trị viêm loét đại tràng là:

Thuốc chống viêm:

Thuốc giảm đau, chống viêm Aminosalicylates nhưSulfasalazine( Azulfidine) có tác dụng làm giảm tổ chức viêm,từ đó giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng nhưng thuốc này có một số tác dụng phụ như có thể gây đau dạ dày và gây đau đầu.

Thuốc Corticosteroid: Đây là các thuốc kháng viêm hay được sử dụng nhất, ví dụ như prednisone và hydrocorrtisone. Các thuốc này có tác dụng nhanh mạnh, tuy nhiên lại gây ra nhiều tác dụng phụ như loãng xương, viêm loét dạ dày,…

Thuốc ức chế miễn dịch: Làm giảm phản ứng viêm bằng cách ức chế quá trình miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Một số thuốc như Azathioprine, cyclosporine, infliximab,…Các thuốc này được sử dụng khi 2 thuốc kháng viêm trên không đáp ứng.

Một số thuốc dùng chữa bệnh viêm đại tràng như thuốc giảm đau, kháng sinh ( dùng khi người bị viêm loét đại tràng có thêm biểu hiện sốt để ngăn ngừa, kiểm soát nhiễm trùng ), thuốc cầm tiêu chảy, … Tuy nhiên khi sử dụng cách chữa viêm đại tràng bằng thuốc này, người bệnh cần cân nhắc tới các tác dụng phụ sẽ gặp phải.

Phẫu thuật :

Viêm loét đại tràng sẽ được chỉ định phẫu thuật khi vết loét quá lớn và tạo khối u.

Với bệnh viêm đại tràng do amip:

Để điều trị viêm đại tràng do amip cần diệt được amip ở cả thể hoạt động và thể kén. Một số thuốc điều trị viêm đại tràng do amip là:

Điều trị đặc hiệu- các thuốc diệt amip

Thuốc diệt amip trực tiếp khi tiếp xúc với chúng: Hiện nay thường dùng Chiniofon (Mixiot, Yatren): Viên 0,2-0,25g dùng với liều 1,5g/ngày , cho bệnh nhân uống trong 10 ngày liên tục. Hoặc biện pháp thứ hai là uống và kết hợp với Chiniofon thụt giữ vào lòng đại tràng (1-2g pha với 200 ml nước ấm). huốc hay dùng khác là Iodoquinol viên 650mg/ngày, cho bệnh nhân uống trong 10 ngày. Các thuốc này có tác dụng phụ là gây tiêu chảy.

Thuốc diệt amip trong tế bào (niêm mạc ruột): Dùng khi amip xâm nhập được vào trong tế bào. Các thuốc thường dùng là Emetin và Dehydroemetin. Với Emetin: Liều 1 mg/kg nặng/ngày, tiêm bắp thịt trong vòng 5-7 ngày (0,04-0,06 gam/ngày; liều cả đợt: 0,01 gam/kg nặng). Trong những trường hợp bệnh nhận bị bệnh viêm đại tràng có nguy cơ tái phát cao phải dùng đợt nhắc lại, nhưng phải cách đợt đầu 45 ngày. Thuốc Dehydroemetin (Mebadin): Tác dụng diệt amip mạnh gấp 2 lần Emetin và ít độc tính hơn. Liều dùng 1mg/kg thể trạng/24 giờ, tiêm bắp thịt 5-7 ngày. Các thuốc thường gây ra tác dụng phụ như làm bệnh nhân buồn nôn khó chịu.

Thuốc diệt amip ở thể hoạt động và thể kén: Metronidazol (Flagyl, Klion): Viên 0,25g dùng với liều 25-30mg/kg/ngày, cho bệnh nhân viêm đại tràng uống trong 10 ngày.

Phuong-phap-dieu-tri-viem-dai-trang-1.png


Ngoài dùng các thuốc đặc hiệu trị chữa viêm đại tràng, bệnh nhân còn được cho chỉ định thêm các thuốc như thuốc giảm đau như Nospa, papaverin,.., thuốc se niêm mạc ruột như muối bismuth, smecta,…

Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng do amip có ổ áp xe ở gan, phổi bội nhiễm vi khuẩn thì phải phối hợp thuốc diệt amip với thuốc kháng sinh (theo kháng sinh đồ), đồng thời phải giải quyết ổ áp xe bằng chọc hút hoặc phẫu thuật khi ổ áp xe gan do amíp quá to (đường kính > 6 - 8cm).

Tuy nhiên các thuốc chữa viêm đại tràng này có thể gây ra một số tác dụng phụ như Chiniofont có thể gây tiêu chảy, emetin gây nôn, có độc tính cao...

Với bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Các thuốc hiện tại vẫn chủ yếu tập trung vào làm giảm triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Các thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt hay dùng là:

Thuốc trị tiêu chảy như loperamid tuy nhiên các thuốc này sau khi dừng sử dụng sẽ gây táo bón.

Thuốc chống co thắt như Levsin, Bentyl- tuy nhiên các thuốc này không được sử dụng trên các bệnh nhân tăng nhãn áp.

Thuốc chống trầm cảm giúp ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát ruột. Một số thuốc hay dùng là imipramine. Tác dụng phụ của các loại thuốc này gây buồn ngủ và táo bón.

Chữa viêm đại tràng co thắt bằng thuốc không phải phương pháp được ưa chuộng. Phương pháp phổ biến hơn là thay đổi chế đô ăn và sinh hoạt cho phù hợp. Bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng co thắt nên áp dụng 1 chế độ ăn ít béo, ăn nhiều rau xanh hoa quả. Tập thể dục đều đặn, nâng cao thể trạng..

Những lưu ý khi chữa bệnh viêm đại tràng

Khi thấy có dấu hiệu bị bệnh viêm đại tràng, bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh để bệnh chuyển sang thể mạn tính. Khi chuyển sang giai đoạn mạn tính, đại tràng là một chứng bệnh khó chữa, tái phát nhiều lần..

Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng trong điều trị viêm loét đại tràng và bệnh viêm đại tràng do amip có bội nhiễm. Trong trường hợp bị bệnh viêm đại tràng co thắt, kháng sinh không có tác dụng điều trị bệnh mà còn gây ra tác dụng phụ là làm loạn khuẩn đường ruột. Với viêm loét đại tràng từ nhẹ đến trung bình, có thể sử dụng các thuốc có tác dụng kháng viêm như aminosalicylates. Đôi khi, các bác sĩ có thể kê toa điều trị ngắn ngày với các hoạt chất như prednisone hoặc hydrocortisone, khi aminosalicylates không kiểm soát và làm suy giảm tình trạng viêm loét ở đại tràng. Khi viêm loét đại tràng trở thành một bệnh viêm đại tràng mãn tính, dùng thuốc một cách thường xuyên được nhiều người coi như “chìa khóa” giúp họ kiểm soát những triệu chứng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn như mệt mỏi, chán ăn, ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn tự nhiên của đường ruột. Thậm chí việc dùng kháng viêm liều cao kéo dài có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ chảy máu, thủng dạ dày .

Cân bằng cuộc sống – làm dịu các triệu chứng

Bên cạnh đó theo lời khuyên của bác sĩ và dùng thuốc chữa viêm đại tràng theo quy định, bạn cũng có thể làm cho một số thay đổi chế độ ăn uống của bạn để giúp bạn quản lý các triệu chứng, hỗ trợ quá trình chữa viêm đại tràng dài lâu.

Chế độ ăn tốt cho người bệnh viêm đại tràng

Có một chế độ ăn ít béo

Bạn nên xây dựng và thực hiện theo một thực đơn khoa học hàng ngày. Bạn nên chọn thịt nạc, gia cầm và loại bỏ mỡ trước khi nấu. Dùng sữa ít béo như sữa tách kem, pho mát và sữa chua. Bổ sung thêm các nhóm thực phẩm có tính nhuận tràng như khoai lang, mồng tơi, bí đỏ, sữa chua vào thực đơn.

Tăng chất xơ

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy người lớn tiêu thụ 21-38 gam chất xơ mỗi ngày rất tốt cho đường tiêu hóa. Chất xơ làm mềm phân, giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn ở đại tràng và làm giảm khả năng táo bón. Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây và rau quả, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc. Tránh các loại đậu, đậu lăng, bắp cải, bông cải xanh có thể gây ra chướng bụng, đầy hơi hoặc đau bụng ở một số người.

Thực phẩm cần tránh

Khi ăn uống, tránh các loại thực phẩm chiên và các món ăn giàu chất béo như nước sốt kem bơ. Chất làm ngọt nhân tạo, các loại thực phẩm béo, và lactose gây ra tình trạng khó tiêu do vậy bạn nên hạn chế nhóm đối tượng này. Ngoài ra các thực phẩm như các loại hạt, bỏng ngô, và trái cây quá ngọt và rau quả nhiều chất xơ cũng gây rối loạn tiêu hóa. Bạn cũng nên hạn chế các món ăn nhiều nước trong bữa ăn như các món canh. Bạn chỉ nên uống nước sau khi ăn. Ngoài ra. để giảm áp lực cho đại tràng, bạn nên chia nhỏ bữa ăn, ăn làm nhiều bữa trong ngày. Tuy nhiên, nên ăn trước khi ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.

Kết hợp với việc tập thể dục đều đặn, vận động khoa học và hợp lý giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh viêm đại tràng. Bên cạnh đó là yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả,một số bài tập về yoga, tập thiền cải thiện tình trạng sức khỏe rất tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hỗ trợ điều trị bệnh lâu dài bằng các loại thảo dược tự nhiên.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm, vận dụng những nguyên tắc y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, PGS.TS. lương y Phùng Hòa Bình đã dành trọn tâm huyết, nghiên cứu, kế thừa bài thuốc cổ phương từ 5 vị thuốc dân gian: thương truật, hoắc hương, mộc hương, mộc hoa trắng, hoàng liên, giúp xua tan những phiền phức đại tràng. Hiện nay, bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, dựa trên nền tảng bài thuốc quý, lương y Phùng Hòa Bình cùng đội ngũ dược sĩ tận tâm, tận tình đã chiết xuất thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng – viên đại tràng ANVIDA dạng viên nang, tiện lợi cho người dùng. Mời các bạn xem thêm video về sự ra đời của viên đại tràng ANVIDA

box-san-pham-dai-trang-anvida

Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận