Thực phẩm nên tránh khi bị viêm đại tràng co thắt

Thứ 4, 13/1/2016 | 09:20

Nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích) là do co bóp của đại tràng phần kết tràng lên, ngang và xuống, gây tiêu chảy. Ngoài ra, các cơ đường ruột yếu, không đủ nhu động hoặc phối hợp không đồng nhất, dẫn đến táo bón.

>> Thoát khỏi bệnh viêm đại tràng: Đời thay đổi khi ta thay đổi

>> Chuối- Loại quả hoàn hảo cho người bệnh đại tràng

>> Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua?

Mức độ nghiêm trọng của bệnh đại tràng co thắt khác nhau giữa người này với người khác. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới nhu động ruột và sự tiêu hóa của dạ dày- ruột, do đó thay đổi chế độ ăn uống và tránh các thức ăn vấn đề có thể giảm các triệu chứng của bệnh lý này.

Thuc-pham-can-tranh-khi-bi-dai-trang-co-that-1

Viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích) là một rối loạn đường ruột gây ra những cơn tiêu chảy thường xuyên, táo bón hoặc cả hai. Bệnh lý này còn khiến bạn thường xuyên phải đối mặt với các cơn đau quặn tự mức độ nhẹ tới nghiêm trọng. Nó gây ra một loạt các phiền toái cho bệnh nhân làm giảm chất lượng cuộc sống.

Thực phẩm nhiều mỡ

Táo bón và tiêu chảy gây ra bởi hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra trong giai đoạn cấp, gọi là bùng phát.Triệu chứng tiêu chảy có thể trở nên nghiêm trọng thêm khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu chất béo. Theo nghiên cứu của trung tâm y tế- trường Đại học Pittsburgh- Mỹ, các loại thực phẩm giàu chất béo có thể gây co thắt ruột, có thể làm tăng tiêu chảy.

Nếu đại tràng không hấp thụ đủ nước trong khi tiêu hóa mỡ, có thể gây táo bón. Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo như thịt xông khói, thức ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, đố ăn nhanh và mayonnaise có thể giúp giữ làm giảm các triệu chứng của bệnh mà không làm bệnh trầm trọng hơn.

Đồ tanh đồ sống lạnh

Là những thực phẩm khó tiêu và gây áp lực trực tiếp lên tiêu hóa đại tràng khiến mất cân bằng môi trường tiêu hóa đại tràng khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Mặt khác trong đông y các thực phẩm này có tính hàn làm nặng nề hơn các triệu chứng thể hư hàn( thể đi ngoài phân lỏng). Tránh sử dụng các loại thực phẩm này sẽ khiến các triệu chứng không trở nên nặng nề.

bia ruou.png

Cafe và Rượu

Cafe chứa cafein là một chất kích thích có thể kích thích đường ruột, làm tiêu chảy nặng hơn và các cơn đau quặn xuất hiện thường xuyên hơn. Do đó bạn nên tránh các sản phẩm có chứa caffeine như cà phê, trà, sô cô la và nước ngọt có ga.

Rượu có thể làm giảm các tác dụng của thuốc mà bạn đang dùng hoặc làm gia tăng tác dụng phụ của thuốc do vậy bạn không đạt được hiệu quả điều trị khi uống rượu. Nước uống có cồn như bia cũng có thể kích thích ruột và tăng tiêu chảy. Do vậy, bạn nên hạn chế tối đa sử các loại đồ uống này để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Đồ cay nóng, đồ uống có ga

Đồ cay nóng, đồ uống có ga là những chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh ruột khiến đại tràng co bóp nhiều hơn khiến các triệu chứng trở nên dầm dộ hơn.

Trên đây là những loại thức ăn mà bạn nhất định phải hạn chế khi đang mắc bệnh đại tràng co thắt. Chúc bạn sớm tìm được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả để an tâm thưởng thức cuộc sống.

Liên hệ ngay tổng đài tư vấn bệnh đại tràng 1900.0391 (ấn phím 2) để nhận tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ, dược sĩ tại trung tâm tư vấn bệnh đại tràng. Về bệnh lí viêm đại tràng cấp, mạn tính, HCRKT, rối loạn tiêu hóa...

>> Hơn 50 % bệnh nhân Viêm đại tràng co thắt không biết điều này


Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận