Đau bụng đi ngoài sau rượu bia - Có phương pháp này chẳng lo Đại tràng bị tàn phá

Thứ 3, 11/4/2017 | 12:02

Nhiều người sau khi uống rượu bia là bị tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đôi khi kèm đau quặn bụng...và thắc mắc đây là bệnh lí gì, nguyên nhân nào gây tình tràng này và cần chữa thế nào cho đúng.

ruou-bia-gay-dau-bung-di-ngoai-chua-the-nao-cho-dung.png

Một bệnh nhưng mỗi người biểu hiện khác nhau

Cùng là triệu chứng bệnh do những tác hại từ bia rượu nhưng biểu hiện trên mỗi người là khác nhau, 5 trường hợp hay gặp nhất đó là:

  • Tiêu chảy cấp hoặc đại tiện sệt, lỏng ngày 3 - 4 lần, nhất là buổi sáng ngày hôm sau của những cuộc nhậu.
  • Đi lỏng thường kèm theo với đau bụng hoặc không. Trước khi đại tiện thấy đau ê ẩm hoặc đau quặn, đại tiện xong thường thấy dễ chịu. Có người còn cảm thấy đau tức, khó chịu ở hậu môn, mót đi ngoài hoặc có cảm giác như đi chưa hết phân, có khi phải ngồi lâu mặc dù phân lỏng.
  • Phân lỏng, nát nhưng có thể đoạn đầu cứng mà đoạn sau nát. Trong ngày, phân lần đầu nát nhưng các lần sau lẫn nhầy hoặc toàn nhầy.
  • Nhiều khi bệnh nhân còn có cảm giác ậm ạch, khó tiêu, no hơi, nặng bụng, trướng bụng, có khi buồn nôn và nôn. Các biểu hiện trên có thể kéo dài vài ngày, có thể tự khỏi mà không cần điều trị.
  • Tuy nhiên, tình trạng trên lại tiếp tục xảy ra sau khi uống rượu, bia nhiều và theo thời gian, nó có thể làm cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn, gây ra những tổn thương thực thể ở cơ quan tiêu hóa nếu không điều trị kịp thời.

Tình trạng như trên thường thấy ở người mắc hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) đặc trưng bởi các rối loạn chức năng của ống tiêu hóa với biểu hiện chủ yếu ở đại tràng, tái phát nhiều lần mà không tìm được các thương tổn về giải phẫu, cấu trúc, sinh hóa ở ruột.

Bệnh Đại Tràng nhưng nguyên nhân từ Gan

Chức năng gan suy giảm và rối loạn môi trường đại tràng là gốc của vấn đề này. Rượu bia làm chức năng gan suy giảm là điều không còn nghi ngờ gì nhưng ảnh hưởng đến đại tràng ra sao thì chưa nhiều người người biết.

Gan có nhiều vai trò quan trọng với quá trình tiêu hóa, trong đó chức năng tiêu hóa chất đạm (protein), chất béo (lipid) gồm cả quá trình hấp thu và chuyển hóa chất béo và một số chức năng quan trọng khác. Để hấp thu chất béo, tế bào gan tổng hợp và tiết ra dịch mật- một men nội sinh đặc hiệu cho chất béo, đóng vai trò nhũ hóa chất béo, tức là làm nhỏ phân tử chất béo, làm cho chúng dễ hấp thu hơn qua thành ruột.

Như vậy một khi chức năng gan suy giảm sẽ không thể tiêu hóa tốt chất đạm và chất béo. Chất đạm và chất béo không hấp thu hết một phần sẽ là tác nhận trực tiếp kích thích niêm mạc đại tràng, gây ra chứng đau bụng sôi bụng, một phần tạo môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi quá mức trong đại tràng. Đáng tiếc là ở người uống rượu bia vi khuẩn có lợi lại bị ức chế, còn vi khuẩn có hại lại được đà phát triển, gây ra loạn khuẩn ruột, làm cho bước cuối cùng trong tiêu hóa thức ăn không thực hiện được, tình trạng phân sống từ đó mà ra.

Còn nữa, rượu bia còn trực tiếp làm hại đại tràng. Chất còn trong rượu bia làm rối loạn hoạt động hệ thần kinh ruột, gây rối loạn vận động ruột, rối loạn hấp thu nước của ruột nên gây tiêu chảy.

Giải pháp Tăng tiết mật - hỗ trợ chữa đại tràng kích thích

Bệnh từ gan cần chữa từ tế bào gan. Để đẩy lùi hội chứng ruột kích thích do rượu bia nhất thiết phải tăng cường chức năng tiêu hóa của gan, giúp tế bào gan tăng tiết mật để tiêu hóa tốt hơn các chất dinh dưỡng. Môỵ khi cung cấp đủ dịch mật sẽ giúp môi trường đại tràng ổn định, điều hòa nhu động đại tràng.

Dành hơn 30 năm chữa bệnh đại tràng và nghiên cứu nhiều bài thuốc đông y, PGS.Ts Phùng Hòa Bình đã hoàn thiện phương pháp tăng tiết mật cân bằng với 5 vị thuốc chủ đạo gồm Mộc hương, Mộc hoa trắng, Hoàng liên, Thương truật, Hoắc hương. Sự kiện hợp độc đáo và lí luận của phương pháp này được PGS.TS Phùng Hòa Bình chia sẻ tại bài viết: Đột phá trong nghiên cứu hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng.

Viên đại tràng ANVIDA

Qua nghiên cứu 5 vị thuốc mộc hương, mộc hoa trắng, hoàng liên, thương truật, hoắc hương trên khả năng hỗ trợ chức năng đại tràng, các chuyên gia đã tạo ra Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên đại tràng Anvida.

Với các tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, cải thiện chức năng tiêu hóa, ANVIDA sẽ là lựa chọn thích hợp để phái mạnh chống lại vấn đề đại tràng do rượu bia gây ra.

● Tổng đài: 1900.0391

>> Vì sao viên đại tràng ANVIDA được nhiều người bệnh đại tràng tin dùng?

>> Tin vợ, tôi đã chữa khỏi bệnh Đại tràng.

>> Chia sẻ của bác Hữu Phương ( Long Biên - Hà Nội) về hành trình giải thoát bệnh Đại tràng 20 năm.


BẠN SẼ THOẢI MÁI ĐẾN THẾ NÀO KHI THOÁT KHỎI BỆNH ĐẠI TRÀNG ?

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn miễn phí từ Bác sỹ

(Chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)

Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận