Polyp đại tràng do đâu mà bị?

Thứ 4, 02/3/2016 | 09:00

Polyp đại tràng là một bệnh hay gặp trong các bệnh về đường tiêu hóa. Polyp đại tràng giống như viêm đại tràng, dạ dày, ruột gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu do dâu mà bị Polyp đại tràng.

Polyp đại tràng là có các cục khối u nhỏ nằm trên niêm mạc đại tràng, nó là kết quả của sự tăng và sinh sản bất thường của tế bào. Các polyp đa số là lành tính nhưng cũng có một số trường hợp phát triển thành ác tính. Đối tượng mắc polyp đại tràng rất nhiều chủ yếu xuất hiện ở người từ 50 tuổi trở lên, gia đình có người mắc bệnh hoặc bạn đã từng bị khối u trước đó.

polyp-dai-trang-do-dau-ma-bi

Nguyên nhân chủ yếu gây ra Polyp đại tràng: Sư tăng và sinh sản bất thường của các tế bào gây nên Polyp đại tràng. Quá trình tăng sinh tế bào được kiểm soát bởi 2 nhóm gen gây ung thư và ức chế khối u. Khi có sự đột biến gen trong số này khiến tế bào phân chia quá mức sẽ tạo thành polyp ở đại tràng.

Yếu tố di truyềnvà gia đình : Nếu bạn bị mắc một số các bệnh di truyền lạ thì có khả năng mắc polyp đại tràng cao và nếu trong gia đình có người bị thì bạn cũng có khả năng mắc bệnh. Yếu tố gia đình là một yếu tố quan trọng trong việc bạn có khả năng bị Polyp đại tràng hay không.

Lối sống: Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng do lối sống chưa khẳng định được rõ ràng nhưng những yếu tố gây nên có thể là: ăn thiếu chất xơ, hút thuốc lá, ăn nhiều đồ ăn chứ chất béo, dầu mỡ, lười vận động, stress kéo dài..

Tuổi tác: Tuổi tác cũng là một yếu tố gây ra polyp đại tràng, bệnh này thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên.

Polyp đại tràng là một bệnh cũng có những nguyên nhân về lối sống, sinh hoạt và chế độ ăn uống gây nên như các bệnh đau đại tràng, dạ dày, ruột nói riêng và các bệnh đường tiêu hóa nói chung. Chúng ta cần phân biệt rõ được từng loại bệnh để có thể chữa trị thời.

Các bệnh đường tiêu hóa như polyp đại tràng, dạ dày, hội chứng ruột kích thích v.v gây ra rất nhiều phiền toái và là nỗi lo ngại cho sức khỏe của mọi người vì vậy chúng ta cần phải tăng cường giữ gìn, nâng cao sức khỏe cũng như kiến thức cơ bản phòng tránh bệnh tật, giữ gìn sức khỏe cho mình và cho gia đình. Vì mỗi người, mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, mọi người có khỏe mạnh mới có thể lao động và xây dựng đất nước.

Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận