Polyp đại tràng có nguy hiểm không ? - Viên đại tràng ANVIDA

Polyp đại tràng

Thứ 7, 21/11/2015 | 09:30

Polyp đại tràng là khối u mọc trên lớp niêm mạc của ruột già (đại tràng) và thường nhô ra vào ruột già. Polyp hình thành khi yếu tố di truyền của cá tế bào niêm mạc của đại tràng trở nên bất thường. Bình thường các tế bào niêm mạc ruột được lập trình để phân chia (nhân), trưởng thành, và sau đó chết sau một thời gian hoạt động. Tuy nhiên, những thay đổi di truyền xảy ra trong các tế bào niêm mạc ngăn chặn các tế bào từ trưởng thành, và các tế bào không chết. Điều này dẫn đến sự tích tụ của tế bào bất thường đến sự hình thành các khối u ở đại tràng.

>> Nguyên nhân polyp đại tràng thường gặp bạn cần quan tâm.

>> Do đâu mà bị bệnh đại tràng


polyp-dai-trang-1.png

Hình ảnh polyp đường tiêu hóa qua nội soi

- Bệnh polyp đại tràng gặp ở cả nam giới và nữ giới, chủ yếu tập trung ở các nước công nghiệp nhưng xu hướng đang tăng mạnh về số lượng người mắc ở các nước đang phát triển.

- Một số yếu tố liên quan tới sự xuất hiện của polyp

+ Chế độ ăn uống sinh hoạt: hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ăn ít chất xơ, lười vận động, hay stress

+ Tuổi: Polyp có thể xuất hiện ở người trẻ ( dưới 20 tuổi) nhưng tập trung chủ yếu ở đối tượng ngoài 30 tuổi đến 65 tuổi, trong đó độ tuổi có mật độ cao nhất là từ 45 đến 60 tuổi.

+ Yếu tố gia đình, di truyền: Người có thành viên trong gia đình bị bệnh sẽ có nguy cơ bị cao hơn người bình thường. Đặc biệt polyp đại tràng gia đình có nguy cơ ung thư hóa cao. Do vậy, cần chú ý kiểm tra đại tràng của các thành viên trong gia đình bệnh nhân polyp đại tràng, đặc biệt là polyp ung thư hóa.Hình ảnh Polyp đại tràng

Phân loại

Chủ yếu là ba nhóm:

- Polyp tăng sản: Thường nằm ở trực tràng và đại tràng sigma, là polyp kích thước nhỏ, không có khả năng ác hóa (ung thư hóa).

- Polyp dạng tuyến tăng sản: Các polyp có khả năng gia tăng kích thước gây phì đại các tuyến, có khả năng ung thư hóa nhưng rất hiếm khi xảy ra.

- Poplyp ác tính: polyp là ác tính (ung thư hóa) khi mô học cơ sự xuất hiện tế bào ung thư hoặc tiền ung thư.

Triệu chứng

95% trường hợp polyp không gây triệu chứng hoặc dấu hiệu cụ thể và chỉ được phát hiện trong quá trình nội soi đại tràng.

Đôi khi, ở một vài bệnh nhân có thể xuất hiện một vài triệu chứng như:

- Máu đỏ trộn lẫn với hoặc trên bề mặt của phân

- Phân có màu đen nếu polyp đang chảy máu nhiều và nằm ở gần trực tràng.

-Thiếu máu thiếu sắt nếu chảy máu đã được làm chậm và xuất hiện trong một khoảng thời gian dài.

- Yếu ớt, choáng váng, ngất xỉu, da nhợt nhạt, và nhịp tim nhanh do thiếu máu thiếu sắt

Chẩn đoán

- Dựa vào nội soi đại tràng

- Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Hay phương pháp này cho hình ảnh không chính xác bằng nội soi nhưng lại cho hình ảnh tổng quát, không bỏ lỡ số lượng polyp trong đại tràng.

- Chụp X - Quang đại tràng: hiện nay ít dùng

Điều trị

Không có một phương pháp điều trị chung cho tất cả các bệnh nhân polyp đại tràng. Việc đầu tiên là làm rõ loại polyp. Tùy theo kích thước, vị trí và loại polyp mà có biện pháp xử lý phù hợp.

- Theo dõi các polyp nhỏ (dưới 1cm), xem xét khả năng phát triển của polyp và điều trị triệu chứng (nếu có).

- Các polyp có kích thước lớn hơn 1 cm, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ, chỉ định tiếp theo là làm mô học để kiểm tra khả năng ung thư hóa. Việc loại bỏ polyp chủ yếu qua nội soi đại tràng bằng đốt nhiệt, thắt cuống, kẹp cắt. Chỉ mổ cắt polyp khi kích thước polyp to hoặc có nguy cơ xuất huyết.

Mô phỏng hình ảnh cắt polyp đại tràng

- Sau khi cắt bỏ polyp cần theo dõi biến chứng chảy máu hoặc thủng đại tràng. Việc theo dõi khả năng tái phát của polyp trong nhiều năm sau đó là rất cần thiết, polyp có thể trở lại hoặc phát triển thành đa polyp sau vài tháng nhưng cũng có khi một vài năm sau mới xuất hiện. Khuyến cáo, nếu không có gì bất thường nên nội soi đại tràng định kỳ sau mỗi 3-5 năm.

Phòng tránh

Theo một số nghiên cứu, một số chất chống oxy hóa nhu beta caroten, vitamin A,C,E hỗ trợ ngăn ngừa hình thành khối u. Vì vậy con người nên tăng cường sử dụng thực phẩm có chứa các chất này.

Chế độ ăn uống bổ sung canxi đã được chứng minh trong một nghiên cứu để ngăn chặn sự hình thành các khối u - nguyên nhân gây polyp đại tràng.

Các thuốc kháng viêm NSAIDS có thể giúp phòng ngừa polyp đại tràng, tuy nhiên nhóm thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ trên tiêu hóa và tim mạch.

Celecoxib có thể được dùng ở những bệnh nhân có nguy cơ thấp đối với bệnh tim mạch khi mắc polyp u tuyến thường xuyên.

Liên hệ tổng đài 1900.0391( nhấn phím 2) để nhận tư vấn cụ thể tư bác sĩ, dược sĩ tại trung tâm tư vấn bệnh đại tràng.

Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo Y Học hiện đại, Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận