Phương pháp điều trị bệnh đại tràng theo y học hiện đại​ - Viên đại tràng ANVIDA

Phương pháp điều trị bệnh đại tràng theo y học hiện đại​

Thứ 3, 19/1/2016 | 09:01

PGS - TS - LY Phùng Hòa Bình

Trưởng bộ môn Dược cổ truyền - Đại học Dược Hà Nội

Điều tri bệnh phải xuất phát từ nguyên nhân bệnh là lý luận y học cốt lõi trong chữa trị. Bệnh xuất phát từ nguyên nhân nào thì cần điều trị nguyên nhân đó thì mới có thể chữa dứt điểm bệnh. Những bệnh không rõ nguyên nhân, thì y học chủ yếu đi vào điều trị các triệu chứng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Bài viết này sẽ đề cập tới các phương pháp chữa bệnh đại tràng theo y học hiện đại.

>> Nên chọn đông y hay tây y điều trị bệnh đại tràng?

phuong-phap-dieu-tri-benh-dai-trang-theo-y-hoc-hien-dai-1.jpeg

Viêm đại tràng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, do đó nó được chia thành nhiều thể bệnh, trong đó có cả thể bệnh mà hiện nay chưa rõ nguyên nhân. Mỗi thể bệnh điều trị bằng những loại thuốc khác nhau cụ thể:

1. Viêm loét đại tràng

Gây ra do nhiều yếu tố khác nhau, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do viêm đại tràng mạn tính lâu ngày chuyển sang thể loét. Đây là bệnh lý có nguy cơ trở thành ung thư đại tràng cao nhất.

Y học hiện đại điều trị bệnh viêm loét đại tràng theo hai cách dùng thuốc và phẫu thuật

Một số loại thuốc có thể có hiệu quả trong điều trị viêm loét đại tràng và loại thuốc bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh của bạn. Bạn có thể mất thời gian để tìm thuốc cho mình bởi tùy từng thuốc có hiệu quả điều trị trên bệnh nhân này nhưng lại không có hiệu quả trên bệnh nhân khác,ngoài ra một số thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn cần cân nhắc lợi ích và rủi ro khi điều trị. Các thuốc hay được dùng nhất là thuốc kháng viêm, thuốc ức chế miễn dịch và chế phẩm sinh học.

2. Viêm đại tràng giả mạc

Bệnh gây ra chủ yếu do thói quen lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh cua người bệnh làm hệ vi khuẩn phát triển quá mức gây bệnh. Biện pháp điều trị chính là phải ngừng thuốc kháng sinh mà người bệnh đang dùng hiện tại và bắt đầu một kháng sinh hiệu quả đối với C. difficile. Trong trường hợp hiếm, bạn sẽ bị chỉ định phẫu thuật.

phuong-phap-dieu-tri-benh-dai-trang-theo-y-hoc-hien-dai-3.jpeg

3. Viêm đại tràng do amip

Bệnh do amip xâm nhập vào cơ thể gây ra. Bệnh lây truyên qua phân của những người mắc bệnh. Điều trị bệnh amip bằng cách dùng các thuốc đặc trị diệt amip, như các thuốc diệt trực tiếp như Chiniofon, thuốc diệt amip trong tế bào như emetin, và thuốc diệt amip cả thể hoạt động và thể kén như metronidazol

4. Viêm đại tràng do nhiễm khuẩn

Bệnh gây ra do nhiễm một số vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra. Mục tiêu điều trị bệnh viêm đại tràng do nhiễm khuẩn là để giảm viêm gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Điều trị viêm ruột bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Các thuốc sử dụng trong điều trị như thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm , corticosteroid.

5. Polyp đại tràng

Nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ.

Không có một phương pháp điều trị chung cho tất cả các bệnh nhân polyp đại tràng. Việc đầu tiên là làm rõ loại polyp. Tùy theo kích thước, vị trí và loại polyp mà có biện pháp xử lý phù hợp.

- Theo dõi các polyp nhỏ (dưới 1cm), xem xét khả năng phát triển của polyp và điều trị triệu chứng (nếu có).

- Các polyp có kích thước lớn hơn 1 cm, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ, chỉ định tiếp theo là làm mô học để kiểm tra khả năng ung thư hóa. Việc loại bỏ polyp chủ yếu qua nội soi đại tràng bằng đốt nhiệt, thắt cuống, kẹp cắt. Chỉ mổ cắt polyp khi kích thước polyp to hoặc có nguy cơ xuất huyết.

6. Ung thư đại tràng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư đại tràng và không thể kết luận một nguyên nhân đặc hiệu dẫn tới ung thư đại tràng. Điều trị tùy thuộc vào nhiều thứ, bao gồm cả các giai đoạn của ung thư. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Phẫu thuật để cắt bỏ khối u

Hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư

Xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư

7. Bệnh Crohn

Hiện nay chưa rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh Crohn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố sau đây có thể là yếu tố nguy cơ trong việc gây ra bệnh Crohn. Đó là phản ứng tự miễn dịch, gen, môi trường. Bác sĩ có thể điều trị bệnh Crohn bằng thuốc, chế độ ăn hoặc phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị cần phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các triệu chứng lâm sàng

Thuốc điều trị bệnh: chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân Crohn. Các thuốc hiện nay sử dụng chủ yếu điều trị triệu chứng bệnh như giảm đau, tiêu chảy nâng cao chất lượng của người đó trong cuộc sống

phuong-phap-dieu-tri-benh-dai-trang-theo-y-hoc-hien-dai-2.jpeg

8. Hội chứng ruột kích thích

Bệnh hiện nay được cho là do yếu tố thần kinh gây ra. Nhưng chưa có bằng chứng và giải thích rõ ràng về vấn đề này. Do các nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích không rõ ràng nên sẽ điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát thành công các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhẹ bằng cách quản lý được stress và thay đổi được chế độ ăn và lối sống của bạn.

Nếu bệnh tình của bạn ở mức độ vừa hoặc nặng , bạn có thể phải thay đổi trong lối sống và đề nghị sử dụng thuốc

Liên hệ tổng đài 19000391( ấn phím 2) để nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ, dược sĩ của trung tâm tư vấn bệnh tiêu hóa.


Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo Y Học hiện đại


Tin mới cập nhật


Thảo luận