Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng theo y học cổ truyền - Viên đại tràng ANVIDA

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng theo y học cổ truyền

Chủ Nhật, 17/1/2016 | 07:47

GS.TS. LY. Phùng Hòa Bình

Trưởng bộ môn dược cổ truyền- Trường đại học Dược Hà Nội

Với quan điểm điều trị "cấp trị tiêu hoãn trị bản " với những bệnh mãn tính nói chung cũng như bệnh lí mãn tính đông y đi sâu tìm kiếm căn nguyên bệnh đi sâu trong giải quyết căn nguyên bệnh và đạt hiệu quả cao và luôn là lựa chọn tối ưu cho người bệnh.

>> Giải quyết bệnh đại tràng bằng đông y là hoàn toàn có thể.

>> Bài thuốc đông y giải quyết viêm đại tràng

chua-viem-dai-trang-bang-thuoc-nam

Theo Đông y, có 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đại tràng

  1. Ngoại tà lục dâm: do các yêu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Trong đó chủ yếu là phong, nhiệt, thử và thấp. Thường gặp nhất là thấp
  2. Ẩm thực bất điều: ăn uống thất thường
  3. Thất tình nội thương: các tổn thương về yếu tố tinh thần
  4. Tỳ vị tố hư: cơ thể suy nhước, bệnh tật lâu ngày

Bên cạnh đó, trong Đông y, bệnh được chia làm 3 thể bệnh chính

  • Thể 1: Chứng tỳ vị hư nhược

Triệu chứng thường gặp: Người bệnh có cảm giác đầy bụng, chán ăn, đau âm ỉ, đại tiện phân lỏng nát, lưỡi ngả màu xám, có rêu

  • Thể 2: Chứng thận dương hư suy

Triệu chứng thường gặp: Người bệnh thường đau bụng thường về đêm, cảm giác muốn đại tiện liên tục, chân và tay lạnh.

  • Thể 3: Chứng can khí thừa tỳ

Triệu chứng thườnggặp: Người bệnh có cảm giác đầy bụng ợ chua, khó tiêu. Những triệu chứng này thường dễ gây nhầm lẫn với bênh dạ dày. Tuy nhiên khác với đau dạ dày, người bệnh hay bị đau bên mạng sườn.

Với bệnh viêm đại tràng nguyên tắc trị liệu cơ bản trong y học cổ truyền là

- Bổ tỳ: Tỳ Vị được ví như một ông quan trông coi quản lý lương thực. Tất cả vị khí tinh ba của ngũ tạng đều từ đó mà có. Thiên Linh Lan bí điển luận viết: “Tỳ Vị giã, thương lẫm chi quan, ngũ vị xuất yên”. Mối quan hệ giữa Tỳ Vị: Tỳ giúp Vị tiêu hóa thủy cốc và vận hóa tinh khí của thủy cốc đến các tạng. Do đó khi có những triệu chứng ăn vào đầy bụng khó tiêu hoặc thậm chí táo bón thì người xưa sẽ chữa ở Tỳ hoặc khi thương thực dẫn đến tiêu chảy phân sống thì lại Kiện Vị. Bệnh viêm đại tràng do tỳ hư dẫn tới rối loạn tiêu hóa vì vậy phải bổ tỳ, để tăng vận hóa thủy cốc hỗ trợ tiêu hóa.

- Ích tràng: Bệnh nhân viêm đại tràng thì tràng bị tổn thương không vận đông theo quy luật bình thường vì vậy cần phải bổ sung các chất hỗ trợ quá trình hoạt đọng của tràng. Do đó dùng các thảo dược ích tràng là một biện pháp trong điều trị bệnh đại tràng.

- Thanh nhiệt: Theo đông y thanh là thanh thải, nhiệt là nhiệt độc. Bệnh nhân bị viêm đại tràng do nhiễm nhiệt độc cần được điều trị theo phương pháp thanh nhiệt giải độc. Các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt như mộc hoa trắng, hoàng liên.

- Hóa thấp: phương hương hóa thấp thường bao gồm các vị thuốc: phương hương hóa trọc, ôn đắng táo thấp như: Hoắc hương, Bạch đậu khấu, Thương truật, Trần bì, . dùng cho các chứng: tỳ vị vận hóa kém, thấp thịnh ở trong, gây nên bụng đầy đau, ợ hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, ăn ít, người mệt. Bài thuốc thường dùng có: Hoắc hương chính khí tán, Bình vị tán.

- Hoạt huyết, hóa ứ: Khí huyết ứ trệ là nguyên nhân gây viêm đại tràng. Vì vậy khi điều trị bệnh cần dùng biện pháp hoạt huyết hóa ứ để giảm đau và giải quyết các cơn đau.

Sử dụng những quan điểm đúng đắn của y học cổ truyền, những bài thuốc cổ phương đã được khẳng định hiệu quả trong hàng ngàn năm quá. Bên cạnh công tác đại học Dược Hà Nội nhiều năm, PGS.TS LY Phùng Hòa Bình có điều kiện tiếp cận những nghiên cứu y học hiện đại trên toàn thế giới về các hoạt chât và tác dụng dược lí của chúng trong các vị thuốc cổ truyền, giúp PGS Bình dự đoán được những hiệu quả và tác dụng bất lợi của từng vị thuốc. thực tế trên lâm sàng trong vòng 30 năm qua, ông đã không ngừng được sàng lọc và gia giảm, áp dụng các vị thuốc Việt sao cho phù hợp cơ địa của người Việt nhất.

Tiêu biểu PGS. TS Phùng Hòa Bình có bài thuốc nổi tiếng kết hợp các vị dược liệu Thương truật, Mộc hương, Mộc hoa trắng, Hoàng liên và Hoắc hương vận dụng cơ chế tăng tiết mật cân bằng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính đồng thời có hoạt lực mạnh làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu gây phiền toái cho người bệnh đại tràng. Theo ông những phiền toái bệnh đại tràng gây ra cần xua đi đó là:

- Các triệu chứng đi ngoài nhiều lần trong ngày

- Các cơn đau bụng quặn, âm ỉ

- Triệu chứng đầy hơi, chướng bụng

- Các ổ viêm loét có nguy cơ gây chảy máu và nỗi lo iến chứng ung thư

Tìm hiểu sản phẩm đông y an toàn lành tính và hiệu quả cho bệnh lí đại tràng TẠI ĐÂY.

Liên hệ tổng đài 19000391( ấn phím 2) để nhận tư vấn của bác sĩ, dược sĩ của trung tâm tư vấn bệnh đại tràng để bệnh lí đại tràng không còn là nỗi ám ảnh của bạn.

Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo phép biện chứng Đông Y, Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận