Nguyên nhân dẫn tới bệnh polyp đại tràng là gì?

Thứ 2, 07/3/2016 | 08:17

Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân dẫn tới bệnh polyp đại tràng là gì? Có cách nào phát hiện bệnh sớm không ạ và bệnh này có nguy hiểm không? Bệnh này khác với bệnh viêm loét đại tràng như thế nào ạ?

Chào bạn,

Nguyên nhân chủ yếu gây ra Polyp đại tràng là quá trình tăng sinh tế bào bất thường tạo nên các khối u ở đại tràng. Ở người bình thường, quá trình tăng sinh tế bào được kiểm soát bởi 2 nhóm genlà nhóm tăng sản( thường là nhóm gen gây ung thư ) và nhóm ức chế tăng sản. Khi xảy ra sự đột biến gen, không có sự kiểm soát của hai nhóm gen, khiến tế bào phân chia quá mức sẽ tạo thành polyp ở đại tràng.

nguyen-nhan-dan-toi-benh-polyp-dai-trang-la-gi


Ngoài ra có các yếu tố nguy cơ có thể gây tăng khả năng mắc bệnh polyp đại tràng như :

  • Tiền sử gia đình: Trong gia đình đã từng có người bị thì bạn dễ có nguy cơ bị cao hơn người khác.
  • Lối sống và chế độ ăn : Một lối sống thiếu lành mạnh thường xuyên căng thẳng và stress và 1 chế độ ăn không hợp lý nhưnhiều dầu mỡ, ít chất xơ, uống nhiều rượu bia, chất kích thích, hút thuốc,… làm tăng nguy cơ mắc polyp
  • Tuổi tác: Tuổi tác cũng là một yếu tố gây ra polyp đại tràng, bệnh này thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên.
  • Bệnh viêm loét đại tràng có tổn thương, vết loét ở niêm mạc dại tràng, còn polyps đại tràng thì có các khối u nhỏ. ( chèn hình ảnh 2 bệnh )
  • Bệnh viêm loét đại tràng có thể điều trị bằng thuốc còn polyp đai tràng muốn điều tri chủ yếu phải dùng phẫu thuật, chưa có thuốc điều tri đặc hiệu.

Bệnh này có một số đặc điểm khác với bệnh viêm loét đại tràng như sau:

Tuy vậy, hai bệnh này đều có các triệu chứng khá giống nhau như đau quặn bụng, rối loạn đại tiện tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,… Việc chẩn đoán phân biệt chỉ dựa vào nội soi đại tràng.

Để phát hiện sớm bệnh, cách duy nhất là khi có các hiện tượng như đau bụng, rối loạn tính chất phân, đầy hơi, phân có máu, thiếu máu, bạn nên đi nội soi đại tràng để thăm khám. Ngoài ra, nếu có nguy cơ mắc bạn nên thăm khám đại tràng định kỳ sau khoảng 3-5 tháng để phát hiện bệnh sớm.Bệnh thường lành tính và ít nguy hiểm.

Chuyên mục: Gặp Thầy - Gặp Thuốc


Tin mới cập nhật


Thảo luận